Yếu tố tạo nên di sản văn hóa thế giới Tràng An

Non nước Việt Nam đẹp tự nhiên thuần túy có tiếng từ bao đời, trải dài từ nam ra bắc mỗi nơi mang một vẻ đẹp khác nhau: nơi thì hoang sơ, nơi âm vang đại ngàn, nơi đẹp cổ kính, nơi sôi động phồn hoa… tất cả đều dung hòa tạo nên một vẻ đẹp vô cùng đa dạng, nhiều trong số những thắng cảnh đó được tổ chức uy tín UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đặc biệt là Tràng An, Ninh Bình được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới kép với hai hạng mục nổi bật về văn hóa và thiên nhiên.

 

Tràng An

Sừng sững giữa đất trời – Ảnh: Chanh Duong

 

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Trung tâm của bến thuyền Tràng An nằm cách cố đô Hoa Lư 3km về hướng Nam và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km về hướng Tây dọc theo đại lộ Tràng An. Trong quần thể danh thắng Tràng An rộng hơn 12.000 ha gồm có trung tâm Cố đô cổ Hoa Lư nằm phía Bắc, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm ở phía Nam và khu du lịch sinh thái Tràng An nằm ngay vị trí trung tâm tạo nên một quần thể danh thắng đẹp tuyệt vời, xuyên suốt và khép kín.

 

Tràng An

Non nước Tràng An – Ảnh: Nguyễn Đình Thanh

 

Yếu tố tạo nên di sản văn hóa thế giới Tràng An bao gồm rất nhiều yếu tố và được phân chia thành hai yếu tố cơ bản nhất là về cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt cùng lịch sử văn hóa có từ lâu đời.

 

Tràng An

Hoa súng giữa trời – Ảnh: Nguyễn Đình Thanh

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Thật vậy, khi đến nơi đây trước hết khách du lịch đã phải ngỡ ngàn trước cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hùng vĩ lại nên thơ, nước non trùng điệp xanh ngắt một màu, lại thêm nét màu chấm phá của hoa súng hoa gạo cho bức tranh tự nhiên vô cùng rộng lớn càng thêm đặc sắc.

 

Tràng An

Mùa hoa súng – Ảnh: Nguyễn Đình Thanh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hoa Lư

 

Vẻ đẹp tự nhiên nổi bật toàn cầu của Tràng An đã không có gì cần bàn cãi, trong thơ của vua Trần Nhân Tông khi về tu hành ở ẩn nơi đây cũng đã cho ra bài thơ tả cảnh sắc tuyệt trần của cố đô:

 

“Lòng khe in ngược bóng cầu hoa

Hắt sáng bờ khe vệt nắng tà

Lặng lẽ nghìn non rơi lá đỏ

Mây giăng như mộng tiếng chuông xa”

 

Vẻ đẹp tự nhiên ấy vừa có nét thơ lại vừa có nét họa khi núi xen núi trùng trùng điệp điệp soi bóng dưới nước xanh trong vắt, màu núi màu trời quyện vào nhau quyện vào cả màu nước tạo nên một sắc xanh tự nhiên đẹp mắt, dễ khiến ta tức cảnh mà sinh tình.

 

Tràng An

Non nước trời mây quyện làm một – Ảnh: Thành Nguyễn

 

Cùng với vẻ đẹp bên ngoài là những vẻ đẹp ẩn mình bên trong các hang động đẹp tuyệt vời, là sản phẩm kiến tạo địa chất đáo minh chứng cho sự hình thành lâu đời ở vùng đất này qua nhiều lần đổi thay kiến tạo địa chất của trái đất. Chính sự kiến tạo địa chất có từ lâu mà nơi đây trở thành một quần thể các hang động đẹp tuyệt vời, các trầm tích, sông hồ liên kết với nhau.

 

Tràng An

Hang chờ khách ghé – Ảnh: Break Away

 

Ngoài các yếu tố tự nhiên, nơi đây còn có dấu tích lịch sử vô cùng lâu đời và đặc sắc. Nơi đây còn là môi trường sống của người Việt cổ tồn tại ít nhất cách đây cả 30.000 năm. Là một yếu tố vô cùng giá trị với ngành khảo cổ học trên toàn thế giới.

 

Tràng An

Hầm rượu trong hang – Ảnh: Trung Nguyễn Hữu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Ninh Bình

 

Chính Tràng An là nơi ghi nhận quá trình sinh sống, thích nghi và tồn tại của người tiền sử lâu dài và duy nhất trên toàn thế giới. Nó góp phần to lớn trong việc hình thành lên những phỏng đoán về cách người tiền sử thích ứng và biến đổi theo tự nhiên để từ đó đưa ra được cái nhìn và giải pháp cho con người với các vấn đề ở tương lai.

 

Tràng An

Chùa trên nước dưới non đẹp thơ mộng – Ảnh: Sarouchk

 

Không những thế, Tràng An còn là kinh đô xưa của đất Việt ta sau khi vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân lập nên nhà Đinh và sau đó là sự tiếp nối của nhà Tiền Lê, nhà Lý. Nơi đây mang một bản sắc văn hóa Việt vô cùng đặc sắc được thể hiện qua kiến trúc của thành cổ và các ngôi chùa còn tồn tại cho đến tận ngày nay.

 

Tràng An

Góc nhìn đẹp mắt từ chùa Bái Đính – Ảnh: Dong Duong

 

Các ngôi chùa ở quần thể danh thắng Tràng An vẫn giữ nguyên được dáng vẻ như thuở ban đầu cùng sự nổi tiếng về độ linh thiêng. Hằng năm khi khách thập phương kéo về đây đều không quên đi thăm chùa thắp một nén nhang cầu cho quốc thái dân an, gia đình ấm no hạnh phúc.

 

Tràng An

Thuyền đậu bến quê – Ảnh: Benoitrossignol

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Với những giá trị to lớn từ thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ cộng hưởng với một nền văn hóa đặc sắc, lịch sử lâu đời – Quần thể danh thắng Tràng An quá xứng đáng để trở thành di sản văn hóa thế giới kép. Hằng ngày trên bến đò trung tâm, những người lái đồ vẫn tấp nập ngược xuôi chở khách thăm quan chu du nhìn ngắm sông núi nước Nam đẹp tươi, bát ngát.

 

Tràng An

Non non nước nước Tràng An – Ảnh: Com Chay CB

 

Xem thêm: Các tour du lịch Ninh Bình

 

Huyền Vịt – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.