Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ, vườn quốc gia Hoàng Liên- Sa Pa là địa điểm lý tưởng thu hút khách du lịch với những nguồn gen quý hiếm của hệ sinh vật tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới.

 

Vườn Quốc gia Hoàng Liên thuộc địa phận thị trấn Sa Pa, các xã: San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ, huyện Sa Pa; một phần huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai và hai xã Mường Khoa, Thân Thuộc, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng và phù hợp với nghiên cứu khoa học.

  

Cổng chào vườn quốc gia Hoàng Liên

Cổng chào vườn quốc gia Hoàng Liên – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lai Châu

  

Từ Sapa, du khách đi qua một đoạn dốc quanh co khoảng 20km, du khách sẽ đến với đèo Ô Quy Hồ – đèo Hoàng Liên, nơi đây thuộc địa phận Vườn Quốc gia. Tiếp tục men theo con đường mòn uốn lượn quanh triền núi ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, du khách sẽ bao quát hết được phong cảnh núi rừng nơi đây – một khu rừng với bạt ngàn cây xanh được phủ bởi những dải nắng vàng óng ánh đan xen vào nhau… thấp thoáng trong đó là từng vạt hoa đỗ quyên, hoa lan rừng, hoa mận… như đang cùng nhau khoe sắc; phía xa xa, những bản làng người dân tộc lấp ló qua từng làn sương mỏng…  

 

Đèo Ô Quy Hồ uốn lượn quanh triền núi Hoàng Liên Sơn

Đèo Ô Quy Hồ uốn lượn quanh triền núi Hoàng Liên Sơn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn ở Sapa

 

Đó là khu rừng thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên với khoảng 200 loài hoa lan, được xem là vương quốc của hoa lan với các tên được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như lan Hài vàng, Hài kết….

 

Một góc vườn quốc gia Hoàng Liên

Một góc vườn quốc gia Hoàng Liên – Ảnh: Sưu tầm

 

Thực vật có 2.024 loài thuộc 200 họ, trong đó có 66 loài trong sách đỏ Việt Nam, 32 loài quý hiếm, 11 loài có nguy cơ tuyệt chủng như bách xanh, thiết sam, thông đỏ, đinh tùng… Có trên 700 loài cây được dùng làm thuốc. Ngoài ra còn chưa kể trên 2.500 loài lấy được mẫu tiêu bản nhưng chưa xác định được tên họ của cây. 

 

Thảm thực vật quý hiếm tại vườn quốc gia Hoàng Liên

Thảm thực vật quý hiếm tại vườn quốc gia Hoàng Liên- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Lào Cai

 

Du khách thỏa sức tham quan, trải nghiệm hương vị núi rừng

Du khách thỏa sức tham quan, trải nghiệm hương vị núi rừng – Ảnh: Sưu tầm

 

Nơi đây còn được mệnh danh là “ vương quốc cây thuốc”, “vương quốc phong lan”, “vương quốc hoa đỗ quyên”… của cả khu vực miền núi Tây Bắc và Việt Nam. 

 

Một góc vườn quốc gia Hoàng Liên

Một góc vườn quốc gia Hoàng Liên – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa – Lào Cai

 

Có lẽ vì thế địa danh này là một trong những điểm đến không thể thiếu của các nhà khoa học, du khách quốc tế và giới trẻ Việt Nam mỗi khi lên thăm Sa Pa và Lào Cai.

 

Thu hút nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu, tìm hiểu

Thu hút nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu, tìm hiểu – Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Với những ưu thế tự nhiên và thuận lợi cơ bản, Vườn Quốc gia Hoàng Liên – Sa Pa không chỉ là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà khoa học mà còn là điểm đến không thể thiếu đối với nhiều du khách thích khám phá khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.