Vườn cò Thủ Đức

Vườn cò Thủ Đức là một khu vực sinh thái của thành phố Hồ Chí Minh. Tới đây, bạn có thể hòa mình trong không khí của thiên nhiên, tận hưởng cảm giác thú vị khi được ngắm nhìn đàn cò trắng cả ngàn con tung cách bay mỗi buổi chiều về.

 

Vườn cò Thủ Đức nổi tiếng với hàng ngàn con cò – Ảnh: Sưu tầm

 

Từ ngã tư Thủ Đức đi về phía Tăng Nhơn Phú, rẽ phải theo đường Nguyễn Văn Tăng đến ngã ba Gò Công, tiếp tục rẽ phải, băng qua cầu, cặp theo con đường đất nhỏ khoảng 800m sẽ đến vườn cò của bác Tư Đê. Vườn cò của bác Tư Đê cách ngã tư Thủ Đức chừng 7km bằng đường bộ. Điều kỳ lạ là bên cạnh phố thị luôn nhộn nhịp, sầm uất như vậy lại có một điểm du lịch sinh thái rất yên tĩnh, trong lành. 

 

Lối vào vườn cò Tư Đê – Ảnh: Sưu tầm

 

Vườn cò Thủ Đức – nay thuộc quận 9. Qua khỏi ngã 4 Thủ Đức, quẹo phải đường Lê Văn Việt, đi đến ngã 3, rẽ phải đường Nguyễn Văn Tăng. Tiếp tục đi thẳng, đến ngã 3 Gò công, quẹo phải, băng qua cầu, khoảng 200m là khu vườn cò. Thuộc phường Long thành mỹ, ngày nay đang trên đà phát triển. Ngày nay đường xá được trải nhựa dễ đi hơn nhiều. 

 

Xem thêm: Khách sạn gần vườn cò Thủ Đức

 

Cánh cò bay rợp góc trời – Ảnh: Sưu tầm

 

Không hiểu lý do nào mà loài cò lại chỉ chọn 2 khu vườn này làm nơi trú ngụ. Vào mùa cao điểm từ tháng 9 đến tháng 4, nơi đây quy tụ đàn cò lên đến 2.000 con. Cứ mỗi buổi chiều khi hoàng hôn đến, từng đàn cò lại rủ nhau lũ lượt bay về, xao động cả một góc trời. Ngắm nhìn hình ảnh cánh cò nổi bật trong ánh tà dương sẽ để lại ấn tượng khó quên. Để có được góc nhìn như vậy, khách phải thuê đò ra giữa dòng sông với giá 80.000 đồng/ giờ (cho cả một chuyến đò có thể chứa đến 10 người).

 

Vào mùa cao điểm từ tháng 9 đến tháng 4, nơi đây quy tụ đàn cò lên đến 2.000 con – Ảnh: Sưu tầm

 

Khu vườn cò cũng được đầu tư hơn. Khoảng thời gian cò tập trung ở đây nhiều nhất là tháng 4 và tháng 10. Thời điểm chúng tôi đến cũng là thời điểm cò tập trung về để đẻ con. Con đường đi vào vẫn còn giữ nguyên vẻ đường làng vốn có. Bạn sẽ có cảm giác là về quê như thuở nhỏ. Chúng tôi đến nơi cũng tầm trưa. Cò đã bay đi tìm mồi hết, văng vẳng chỉ có tiếng cò con gọi mẹ lao nhao trên những tán cây. 

 

Những cánh cò bay trong chiều hoàng hôn – Ảnh: Sưu tầm

 

Tuy nhiên đến vào thời gian buổi trưa cũng khó nhìn thấy cò. Vì thời gian chúng về tụ tập là từ 5-6h chiều. Nhưng nếu quan sát, thi thoảng sẽ thấy những cánh cò trắng chao nghiêng rất nhanh trước mặt – giữa khoảng sông rộng và nắng chói chang. 

 

Xem thêm: Khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Nếu chịu khó đợi đến khi hoàng hôn xuống, chắc chắn du khách sẽ đắm mình trong hàng ngàn con cò trắng bay về tổ. Do thời gian không cho phép, chúng tôi đành ra về với những hình ảnh ghi được. 

 

 

Những chú cò bắt đầu bay về khu vườn trú ngụ khi chiều về – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh


Sau một vòng thăm quan ngắm cò thấm mệt, khách trở về có thể thả mình đong đưa trên những chiếc võng mắc sẵn quanh vườn và thưởng thức nước dừa ướp lạnh nguyên trái rất ngọt ngào mát rượi. Nếu cảm thấy bao tử cồn cào, khách có thể thử qua tài nghệ nấu nướng của gia đình bác Tư Đê qua những món đặc sản hiếm có: thịt chuột đồng nướng vàng ngậy, cá tai tượng chiên xù dòn rụm, ếch xào lăn nước cốt dừa béo ngọt, gà nước rô ti, thịt săn chắc, ăn “đã” hơn thịt gà nuôi nhiều…

 

Sau một hồi “ai về nhà nấy” – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch thành phố Hồ Chí Minh

Bạn hãy đến vườn cò để tìm một chút hương vị đồng quê và thanh tịnh, tránh xa khỏi cái không khí ồn ào của phố thị nhé, chắc chắn nơi này không làm bạn thất vọng đâu.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.