Wadden Hà Lan – vùng biển lạ lùng mất tích 2 lần mỗi ngày

Vùng biển Wadden ở Hà Lan được xem là một vùng biển lạ lùng khi 2 lần một ngày, thủy triều rút vùng biển lại biến mất để lộ ra bãi lầy rộng lớn như chưa từng tồn tại biển nước và sóng tại đây.

Kỳ quái pải không nào? Mỗi lần hình ảnh biển nước biến mất, du khách được khám phá đáy biển Wadden mà chẳng cần một thiết bị lặn hay bảo hộ nào, thậm chí chỉ cần sắn nhẹ quần, có thể chân trần trên mặt bùn và thăm thú.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanVùng biển Wadden kỳ lạ mất tích 2 lần mỗi ngày

 

Nằm ngoài khơi bờ biển của 3 nước Đức, Đan Mạch và Hà Lan, với bãi lầy trải dài 500km, Wadden được xem là bãi lầy lớn nhất thế giới và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2009.

Điểm đến không nên bỏ lỡ khi tới Hà Lan chính là bãi lầy trên vùng biển Wadden. Ở đây, du khách có thể nhìn thấy Baltrum – hòn đảo nhỏ nhất trong số các đảo ở Đông Frisia. Các hòn đảo ở đây đều có mặt chính hướng về phía đất liền và bờ biển là những bãi triều trải dài.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanLà nơi sưởi ấm của những chú hải cẩu

 

Bình thường nơi này sẽ ngập trong nước biển nhưng khi thủy triều rút thì làm lộ ra 15km thềm bùn lầy và vùng biển Wadden được xem là một trong những hệ sinh thái gian triều cuối cùng trên thế giới.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanHoàng hôn trên Vùng biển Wadden ở Hà Lan

 

 

Những trải nghiệm thú vị tại bờ biển Wadden Hà Lan

Đi chân trần khám phá đáy biển Wadden

Đầu tiên chính là trải nghiệm đi chân trần trên đáy biển, để bùn bao lấy các ngón và massage bàn chân một cách tự nhiên khi đi bộ tại Wadden. Những con sò, trai và giun ngọ nguậy dưới chân còn những con tôm, cua nhỏ, ốc và sao biển thì mắc cạn vì nước biển rút xuống thấp hơn cả mắt cá chân.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanKhám phá đáy biển

 

Hàng năm Wadden thu hút 10.000 du khách tới thăm và đi bộ băng qua những thềm bùn để tới một vài hòn đảo nhỏ nhô lên khi thủy triều rút. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện chuyến ra đảo không kèm hướng dẫn viên thì nên đi theo chỉ dẫn được đánh dấu, bởi lẽ sẽ có những đoạn bùn bị xụt lún bất cứ khi nào.

 

Khám phá thế giới sinh học đa dạng tại biển Wadden

 

Đến thăm biển Wadden bạn cũng sẽ được thỏa thích khám phá nơi có đa dạng sinh học này. Tại đây hiện có hơn 10.000 loài động thực vật cùng sinh sống, từ những sinh vật siêu vi cho tới các loài cá, chim và động vật có vú. Nhiều loài cá chọn biển Wadden như một nơi để sinh nở, tận dụng những bãi bùn lầy nông làm chỗ nuôi con. Khi chúng lớn dần và trưởng thành có thể di cư tới biển Bắc.

 

vung-bien-wadden-ha-lan-2Đa dạng sinh học vô cùng phong phú

 

Biển Wadden cũng dồi dào nguồn thức ăn nhờ vào những đợt thủy triều, thu hút số lượng lớn các loài chim như ngỗng, vịt, mòng biển, nhạn biển và cả hải cẩu. 

 

Đột nhập vào nhà của những cư dân hải cẩu

 

Hơn 30.000 con hải cẩu đang sống tại vùng biển Wadden, tìm kiếm thức ăn khi biển ngập nước và “tắm nắng” lúc thủy triều rút. Và vị khách nào khi đi du lịch Hà Lan cũng đều mong ước được nhìn ngắm những chú hải cẩu, và những bờ cát tại Wadden chính là nhà của chúng. 

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanThăm nhà của những chú hải cẩu

 

Đây không đơn thuần là nơi để chúng thư giãn, sưởi ấm tắm nắng mà còn là nơi hải cẩu bố mẹ chào đón những chú hải cẩu con chào đời. Mùa sinh sản của hải cẩu thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 6 và tháng 7.  

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanNơi hải cẩu con chào đón thế giới mới

 

Check-in cùng những ngôi nhà lợp rơm rạ

Vùng biển Wadden còn nổi tiếng với những ngôi nhà có đầu hồi với mái thấp lợp bằng rơm rạ giúp bảo vệ người dân địa phương khỏi những cơn gió khắc nghiệt điển hình của vùng biển Bắc.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanNhững ngôi nhà lợp rơm thân thuộc

 

Rất nhiều ngôi nhà như vậy được người dân ở đây cho thuê làm nhà nghỉ. Một trong những ngôi nhà tiêu biểu cho cách xây dựng này nằm trên đảo Amrum, với phần mái được lợp từ những cây lau mọc ngay trước cửa ngôi nhà. Để làm được những mái nhà như vậy đòi hỏi một sự khéo léo và thành thạo thực sự trong nghề – điều mà ngày nay rất ít người còn duy trì được.

 

Vùng biển Wadden ở Hà LanToàn cảnh Vùng biển Wadden ở Hà Lan

 

Đến vùng biển Wadden chắc hẳn bạn sẽ tới trung tâm đảo Den Burg của Quần đảo Texel, lúc này bạn cũng có thể tham gia những phiên họp chợ, ngắm nhìn những món quà lưu niệm nhiều màu sắc, hoặc sà vào hàng quán thưởng thức những món ăn dân dã quen thuộc của người dân nơi đây.

Và đừng quên vào tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Ecomare là khu bảo tồn động vật biển và chuyên chăm sóc động vật bị thương. Đến đây bạn sẽ được nhìn toàn cảnh bức tranh về hệ sinh vật đang sống tại biển Wadden.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.