Việt Nam tự hào sở hữu 8 di sản thế giới – Kỳ 2

Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí của mình trên bản đồ du lịch của thế giới. Không chỉ có những cảnh đẹp tự nhiên và những công trình tiêu biểu được xây dựng lâu đời gắn liền với lịch sử và văn hóa dân tộc đã trở thành điểm đặc biệt, thu hút du khách toàn địa cầu. Và trên khắp dải đất hình chữ S, đã có đến 8 điểm dừng chân được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trở thành niềm tự hào lớn lao cho mỗi người con đất Việt. Ngay bây giờ, hãy cùng lên chuyến tàu của Kinhnghiemditour, theo đường ray xe lửa băng băng qua mọi miền, khám phá những bức tranh ‘say lòng người’ này nhé!

 

Khám phá những di sản đáng tự hào khắp cả nước

Khám phá những di sản đáng tự hào khắp cả nước – Ảnh: fxhfh Eyrndj

 

Mời bạn xem thêm: Việt Nam tự hào sở hữu 8 di sản thế giới – Kỳ 1

 

THÀNH NHÀ HỒ – NƠI PHÔ TRƯƠNG KỸ THUẬT THÀNH ĐÁ TIÊU BIỂU

 

Đến huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, du khách sẽ như bị choáng ngợp trước kiến trúc độc đáo của bức tường thành dài nằm trên địa phận 8 xã và 1 thị trấn, đó chính là thành nhà Hồ. Hồ Quý Ly năm xưa đã chọn nơi đây làm kinh thành (từ 1398 – 1407) và xây dựng nên tường thành vững chắc, trở thành biểu tượng của một thời đại đáng tự hào của cha ông ngày trước.

 

Choáng ngợp trước thành nhà Hồ

Choáng ngợp trước thành nhà Hồ – Ảnh: Trinh Quang Minh

 

Thành nhà Hồ - Được xây dựng từ đá rất độc đáo

Được xây dựng từ đá rất độc đáo – Ảnh: Luctrachanh D

 

Kiến trúc của thành nhà Hồ là minh chứng tiêu biểu cho nghệ thuật đá lớn, là công trình có một không hai ở nước ta. Quy mô của thành ở phía dưới và trên lòng đất vẫn còn giữ lại được nét nguyên vẹn như mới xây dựng. Du khách về đây tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về một ‘góc nhỏ thời đại’ của chuỗi dài hành trình dấu ấn lịch sử Việt.

 

Thành nhà Hồ - Những phiến đá kết dính chặt chẽ vào nhau

Những phiến đá kết dính chặt chẽ vào nhau – Ảnh: Trinh Quang Minh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thanh Hoá

 

Thành nhà Hồ - Tạo nên bức tường thành vững chắc

Tạo nên bức tường thành vững chắc – Ảnh: Trinh Quang Minh

 

Thành nhà Hồ - Bình yên giữa đồng nội

Bình yên giữa đồng nội – Ảnh: Trinh Quang Minh

 

CỐ ĐÔ HUẾ – BIỂU TRƯNG CHO TRÍ TUỆ VÀ TÂM HỒN VIỆT

 

Huế mộng mơ, Huế nhẹ nhàng mà sâu lắng, Huế yên bình và mộc mạc, Huế trầm mặc một bóng hình xưa chốn cố đô đã từng rất hoa lệ, kiều diễm. Cố đô Huế được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993, điểm đến thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

 

Cố đô Huế, điểm đến quen thuộc của du khách

Cố đô Huế, điểm đến quen thuộc của du khách – Ảnh: break_away

 

Có những điều chỉ có thể tìm thấy ở Huế

Có những điều chỉ có thể tìm thấy ở nơi đây – Ảnh: Aoshi Vn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Cố đô Huế mang dáng dấp của kiến trúc phương Tây lẫn phương Đông, tuy nhiên chúng không hề xáo trộn mà hòa quyện vào nhau, mang đến những cảm nhận mới mẻ, hết sức tinh tế. Quần thể cố đô có ba tòa thành là Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành được bố trí đăng đối theo trục Bắc Nam, tạo nên tổng thể vững chắc và đẹp mắt. Cố đô Huế vẽ nên bức họa sơn thủy hữu tình với núi Ngự Bình, bờ sông Hương, cồn Giã Viên,… bước chân về nhẹ tênh những cung bậc cảm xúc, chỉ có thể cảm thán bằng thanh âm tuyệt vời nhất, dành tặng cho di sản đặc biệt của mảnh đất miền Trung.

 

Kiến trúc Đông Tây hài hòa

Kiến trúc Đông Tây hài hòa – Ảnh: Hông Quân Trân

 

Huế - Từng chi tiết đều rất tinh tế, tỉ mỉ

Từng chi tiết đều rất tinh tế, tỉ mỉ – Ảnh: Hông Quân Trân

 

Phong cảnh hữu tình bên cố đô Huế

Phong cảnh hữu tình bên cố đô – Ảnh: break_away

 

NHỮNG CẢM TÌNH KHÓ NÓI CÙNG PHỐ CỔ HỘI AN

 

Thuộc vùng đồng bằng của miền đất Quảng, ở ngay hạ lưu của ngã ba sông Thu Bồn, Hội An – thị xã cổ của người Việt, nơi văn hóa phồn vinh được thể hiện một cách trực quan và sống động, tái diễn lại con đường hình thành và phát triển nơi đây. Hội An gần như lữu giữ lại toàn bộ công trình kiến trúc từ cầu đường, phố xá, hội quán, đình miếu, giếng cổ, nhà thờ tộc,… Phố cổ được xem là kiểu cảng thị truyền thống của Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam, minh chứng cho sự phồn thịnh ngày trước, là niềm tự hào của con rồng cháu hạc.

 

Thời gian chỉ làm cho Hội An đẹp hơn dù là ban ngày

Thời gian chỉ làm cho Hội An đẹp hơn dù là ban ngày – Ảnh: Lica Mo

 

Hay trong đêm lung linh ánh đèn

Hay trong đêm lung linh ánh đèn – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Những kiến trúc cổ ở Hội An vẫn còn rất nhiều

Những kiến trúc cổ ở Hội An vẫn còn rất nhiều – Ảnh: Almut Albrecht

 

Đến Hội An, du khách sẽ có vô vàn những trải nghiệm đáng nhớ. Từ không gian thanh bình với bầu không khí dịu êm, trong lành đến khung cảnh hữu tình của dòng sông lững lờ đưa thuyền trôi khắp lối. Từ mái nhà cổ xinh xắn ươm màu thời gian đến những hàng quán đủ loại đậm đà bản sắc dân tộc. Từ làng thủ công truyền thống đến ẩm thực phong phú, tất cả đều có sức trù quyến đế bước chân người lữ hành luyến lưu mãi chẳng rời.

 

Thong dong dạo bộ trên con đường thơ mộng

Thong dong dạo bộ trên con đường thơ mộng – Ảnh: Quang Vu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hội An

 

Trôi cùng dòng sông êm đềm

Trôi cùng dòng sông êm đềm – Ảnh: Declan Keane

 

SỨC HẤP DẪN LẠ KỲ Ở THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

 

Thêm một ‘địa chỉ vàng’ cho khách du lịch khi đến với đất Quảng cùng với phố cổ Hội An, chính là thánh địa Mỹ Sơn – đây cũng là di sản được UNESSCO công nhận. Mỹ Sơn được vua Bhadravarman cho xây dựng vào thế kỷ IV để thờ thần Siva, có ý nghĩa hết sức quan trọng với vương quốc Champa khi đó. Thánh địa Mỹ Sơn thể hiện tinh hoa của Ấn Độ giáo cùng bản sắc đặc trưng của người Chăm sinh sống trên nước ta thời bấy giờ.

 

Thánh địa Mỹ Sơn của vương quốc Champa

Thánh địa Mỹ Sơn của vương quốc Champa – Ảnh: Micheal S

 

Thánh địa Mỹ Sơn - Tinh hoa của Ấn Độ giáo và dân tộc Chăm ở nước ta

Tinh hoa của Ấn Độ giáo và dân tộc Chăm ở nước ta – Ảnh: cristal tran

 

Kiến trúc ở thánh địa Mỹ Sơn khá đá dạng, nếu tìm hiểu kỹ, du khách sẽ nhận ra sự khác biệt ở mỗi phần. Nhìn chung, tất cả đều thể hiện lên sức sống nội tâm tràn trề của dân tộc Chăm, lúc cuồng nhiệt khi lại trầm ổn, lúc hào sảng khi bay bổng nhẹ nhàng, lúc hạnh phúc tự hào khi lại day dứt khôn nguôi. Bước vào thánh địa, say trong điệu múa Chăm ngọt ngào, trái tim như lạc lối trong thế giới ngàn năm trước, miên man một không gian tự tại của riêng mình, quên cả đường về.

 

Có rất nhiều kiến trúc khác nhau ở thánh địa Mỹ Sơn

Có rất nhiều kiến trúc khác nhau ở thánh địa Mỹ Sơn – Ảnh: Ngoc Son Vu

 

Thánh địa Mỹ Sơn - Biểu hiện của sức sống nội tâm phong phú thời xưa

Biểu hiện của sức sống nội tâm phong phú thời xưa – Ảnh: February14th Valentine

 

Welcome to Vietnam

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam giá rẻ

 

Những di sản luôn có giá trị không đếm được, để bước chân mỗi lần đi đến đều rộn rã khúc nhạc tự hào và hãnh diện vô cùng. Dù là bức tranh non nước hữu tình hay khúc nhạc tâm linh động lòng người thì 8 di sản được UNESSCO công nhận khắp nước ta đều có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đừng quên 8 di sản này trong danh sách những nơi cần đến trong bản đồ du lịch của riêng mình nhé, có rất nhiều điều bí ẩn thú vị đang đợi chờ bạn đến và khám phá đấy.

 

Scodaisym – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.