Về Mỹ Sơn nghe kể chuyện tín ngưỡng phồn thực

Không chỉ có những bãi biển mênh mang làn nước trong xanh trải dài, không chỉ có dòng sông êm đềm lượn quanh phố cổ, không chỉ có suối nước nóng nhiều khoáng chất, khách du lịch Quảng Nam còn được chiêm ngưỡng nền văn hóa Champa xưa cổ. Thánh địa Mỹ Sơn ẩn chứa những điều huyền bí mà chỉ cần lạc vào đó thôi, người lữ khách sẽ có cảm tưởng như mình đang sống ở xã hội nhiều thế kỷ trước. Hãy cùng Kinhnghiemditour về Mỹ Sơn, nghe câu chuyện kể tín ngưỡng phồn thực, hòa mình vào điệu múa truyền thống để lòng bồi hồi dâng lên dạ khúc tự hào.

 

Về Thánh địa Mỹ Sơn

Về Thánh địa Mỹ Sơn – Ảnh: Binh Nguyen

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Nghe kể chuyện tín ngưỡng phồn thực

Nghe kể chuyện tín ngưỡng phồn thực – Ảnh: John Thompson

 

Thánh địa Mỹ Sơn là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của người Champa xưa trên nước mình, được xây dựng từ thế kỷ 7, tọa lạc trong một vùng thung lũng giữa núi non hùng vĩ của huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn – Ảnh: Till Kuhn

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Tọa lạc trên vùng núi đồi Duy Xuyên ngút ngàn cây cỏ

Tọa lạc trên vùng núi đồi Duy Xuyên ngút ngàn cây cỏ – Ảnh: Max Ho

 

Là cội nguồn của sự sáng tạo, thể hiện mong muốn để cho vạn vật đều sinh sôi, nảy nở sung túc, chính vì thế mà Linga – Yoni (biểu tượng cho sinh thực khí của nam và nữ) được người Champa mang vào kiến trúc khu thánh địa như một phần không thể thiếu.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Linga  Yoni là một phần kiên trúc không thể thiếu của thánh địa

Linga – Yoni là một phần kiên trúc không thể thiếu của thánh địa – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Xem thêm: Các khách sạn 3 sao tại Quảng Nam

 

Trải qua nhiều biến động do thiên tai và sự tàn phá của chiến tranh, dấu tích còn lại của công trình Champa nói chung cũng như các Linga – Yoni nói riêng không nhiều. Song, tất cả vẫn đượm màu sắc văn hóa cổ xưa, đủ cho ta cảm nhận và thấu hiểu. Biểu tượng sức sống của Linga – Yoni đã phản ánh được nét thẩm mỹ tuyệt đỉnh của người Chăm.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Dù bị tàn phá do nhiều yếu tố

Dù bị tàn phá do nhiều yếu tố – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Nhưng vẫn còn đó những dấu tích ấn tượng

Nhưng vẫn còn đó những dấu tích ấn tượng – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Bạn đã sẵn sàng khám phá nét độc đáo của Linga và Yoni chưa? Vì chúng tôi sẽ bật mí những chuyện kể bí mật mà rất có thể, bạn chưa từng nghe bao giờ ngay sau đây.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Bạn đã sẵn sàng về Mỹ Sơn để khám phá cùng Kinhnghiemditour chưa

Bạn đã sẵn sàng về Mỹ Sơn để khám phá cùng Kinhnghiemditour chưa? – Ảnh: Peter Schlee

 

Trong quan niệm Tôn giáo của người Champa, Linga là bộ phận sinh thực khí của nam, tượng trưng cho vị thần Siva – một trong ba vị thần tối cao của người Ấn Độ giáo. Linga phản ánh cho năng lực sáng tạo tràn đầy dương tính của phái mạnh.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Linga tượng trưng cho thần Siva

Linga tượng trưng cho thần Siva – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Hiện tại, ở khu di tích Mỹ Sơn còn lại 13 Linga với ba hình dạng chủ yếu là một tầng, hai tầng và ba tầng, có 8 Linga rời, 4 Linga được gắn liền với Yoni và 1 Linga nằm trên bệ. Vật liệu chủ yếu cấu tạo nên Linga được sử dụng thời bấy giờ chính là sa thạch. Khách du lịch Quảng Nam có dịp tham thú Mỹ Sơn vẫn cảm nhận được sự rõ nét của các bức tượng mang lại, dù cho năm tháng mưa gió in hằn lên từng mảng đá.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Du khách cảm nhận sựu rõ nét của văn hóa Champa

Du khách cảm nhận sựu rõ nét của văn hóa Champa – Ảnh: Nguyên Duy Hưng

 

Còn Yoni là bộ phận sinh thực khí của nữ giới, biểu hiện cho vợ của thần Siva là Uma, tượng trung cho tính âm. Tùy theo nhiều vùng và từng giai đoạn khác nhau mà thẩm mỹ về Yoni của người Champa dần thay đổi. Nhưng vẫn có thể nhận ra 2 môtíp chủ đạo khi xây dựng Yoni là là bệ vuông và bệ tròn, bên cạnh đó là môtip Yoni với bệ hình chữ nhật với 2 lỗ mộng vuông song với số lượng không nhiều như quan niệm trước đó. Tại thánh địa Mỹ Sơn còn lưu lại dấu ấn của 18 Yoni thuộc bệ vuông và tròn để du khách chiêm ngưỡng về nền văn hóa độc đáo Champa xưa kia.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Yoni biểu trưng cho Uma  vợ thần Siva

Yoni biểu trưng cho Uma – vợ thần Siva – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Ngẩn ngơ cùng từng kiểu dáng kiến trúc huyền bí in đậm trên các công trình từ tòa tháp đến Linga – Yoni và các vị thần, du khách sẽ có dip nghe người hướng dẫn kể về câu chuyện tín ngưỡng phồn thực đến bây giờ vẫn còn được người Chăm gìn giữ như một điều thiêng liêng, quý giá.

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Cùng khám phá nét huyền bí trong tín ngưỡng phồn thực

Cùng khám phá nét huyền bí trong tín ngưỡng phồn thực – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Đến Mỹ Sơn rồi, cùng đừng bỏ qua cơ hội được tận tay chạm vào bức tượng của thần Siva và lặng mình trước điệu múa Siva đầy huyền bí, như có sức thôi miên khiến thời gian quay ngược lại đế chế Champa xưa kia để lâng lâng một cảm giác khó tả.

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Ghé Mỹ Sơn – Ảnh: Leo – Ngo

 

Thánh địa Mỹ Sơn-Đắm mình trong điệu múa huyền bí

Đắm mình trong điệu múa huyền bí – Ảnh: Nguyên Vũ

 

Dọc khắp nước mình, đâu đâu cũng in lại những dấu ấn văn hóa lạ kỳ mà đẹp đẽ đến lạ lùng. Và tín ngưỡng phồn thực của người Champa hằn vết tích lên Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những điều diệu kỳ như thế. Có dịp du lịch Quảng Nam, nhớ ghé Mỹ Sơn chìm đắm vào thế giới tín ngưỡng phồn thực ma mị, bạn nhé!

 

Ai đã nghe chuyện kể phồn thực
Hằn vết tích thời đại cổ xưa
Về Mỹ Sơn trong một chiều mưa
Lòng thầm lặng thời gian quay ngược.

 

Khám phá thánh địa Mỹ Sơn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam giá rẻ

 

Scodaisym – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.