Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kính biển Quan Lạn

Nếu cần đến một địa chỉ du lịch vừa xa xôi, có phần mạo hiểm, vừa lãng mạn và dân dã, xin mời bạn đến với Quan Lạn, một xã đảo thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

 

Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kinh biển Quan Lạn

Đảo Quan Lạn

 

Nơi đây hội đủ các yếu của một địa chỉ du lịch lý tưởng: biển, rừng, kiến trúc, văn hóa… Tuyệt vời hơn, Quan Lạn còn rất hoang sơ dù cái tên của nó không còn xa lạ nữa. Quan Lạn cách TP Hạ Long khoảng 50 km đường biển, nếu đi bằng tàu du lịch, hành trình mất khoảng 3 giờ.

 

Du khách ngồi trong thuyền, từ Bãi Cháy, chúng gầm lên và lướt như bay trên mặt Vịnh Hạ Long sau 1 tiếng đồng hồ Quan Lạn hiện ra trên mặt biển đầy sương mù với một chiếc ô tô cà khổ, một công nông, và mấy chiếc xe máy lôi. Chiếc xe lôi bông đầu vì quá tải, nó ngục ngoặc chạy trong sự tò mò và phấn khích cao độ , những người lần đầu đến Quan Lạn.

 

Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kinh biển Quan Lạn

Quan Lạn: Hoang sơ và trong lành

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Ninh

 

Người ta nói Quan Lạn giống nàng công chúa đang chờ nụ hôn của một hoàng tử thật chẳng sai. Bãi biển Quan Lạn có lẽ đẹp hơn bất cứ điểm du lịch biển nào trên đất nước Việt Nam, dài và thoải, thẳng tắp, cát thì mịn và chặt đáng kinh ngạc. Biển trước mặt bao la, rừng dương sau lưng bát ngát, điệp trùng. Mùa xuân, không gian vắng lặng vô cùng.

 

Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kinh biển Quan Lạn

Cùng ngắm vẻ yên bình của Biển Quan Lạn

 

Rời bãi Quan Lạn, xe lại “lôi” du khách qua con đường hơn cây số đến một địa danh đã đi vào sách giáo khoa: bãi cát Vân Hải. Cát trắng ngút mắt, nằm lăn trên cát không bẩn áo quần, các cô gái xinh đẹp không bỏ phí cơ hội làm người mẫu với đủ mọi tư thế trên cát, và sung sướng nói cười như nàng công chúa cùng lúc được cả chục chàng hoàng tử ghé môi hôn!

 

Sau một con dốc, bãi biển Vân Hải trắng lóa hiện ra. Hiếm có ở nơi nào cát trắng đến như vậy, và không hiểu vì sao những con sóng vỗ bờ lại dịu dàng đến thế, khi chúng đến từ đại dương xa thẳm ngoài kia?

 

Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kinh biển Quan Lạn

Du khách thích thú vui đùa cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Đêm, nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì ngủ bên bờ biển, giữa rừng phi lao! Trong tiếng reo vi vu của rừng dương, tôi nghe rõ cả tiếng những con chim biển đi ăn đêm gọi đàn. Đâu đó là tiếng bước chân của đàn dã tràng đang xe cát.

 

Đảo Quan Lạn rộng 11 km vuông, trong vịnh Bái Tử Long và từng là một thương cảng từ thế kỷ 11. Ở Quan Lạn còn nhiều công trình văn hóa, nổi bật là đình Quan Lạn xây dựng từ thế kỷ 18 theo phong cách kiến trúc đồng bằng Bắc Bộ, cửa hướng về đất liền. Cạnh đình là chùa Quan Lạn, thờ Phật và bà chúa Liễu Hạnh.

 

Vẻ đẹp hoang sơ và cổ kinh biển Quan Lạn

Bãi sá sùng trên biển 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Ninh

 

Quan Lạn còn nổi tiếng với nghề đào sá sùng, một loài nhuyễn thể quý để ăn hoặc làm thuốc. Trên đảo có khoảng 400 hecta bãi lầy có thể đào sá sùng, đi xem đào sá sùng là điều được nhiều người thích thú.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.