Vẻ đẹp dung dị của những mảng đời thường nơi đồng bằng Bắc Bộ

Không phải chỉ ở những khu du lịch sầm uất ta mới có thể bắt gặp những niềm vui, những điều thú vị mà ngay tại những góc hẻm, mái nhà, đôi khi là bên lề đường bình lặng, người ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh cuộc sống thường nhật quen thuộc, đáng mến, và đẹp dung dị.

 

Anh bạn tôi có thói quen lang thang. Lang thang khi chập choạng tối, khi đêm về, khi bình minh, khi ngày còn vội vã. Anh lang thang đến những con ngõ nhỏ, phố nhỏ, đến những heo heo nơi thành phố đông người. Anh thường cho tôi xem những tấm hình anh đã chụp mỗi góc phố đi qua. Tôi thấy trong những tấm hình anh mang về biết bao cuộc đời lặng lẽ nơi hào hoa chúng tôi cư ngụ. Tôi chợt nhận ra, vẻ đẹp đâu có xa xôi, nó ở ngay qua mỗi bóng dáng rất đỗi đời thường mà ngày qua ngày, ai cũng trải.

 

Hà Nội thu nhỏNét đẹp rất đời trong một góc “Hà Nội thu nhỏ”. – Ảnh:BaoVu

 

Vốn là người Hà Nội, thỉnh thoảng tôi cũng bỏ thành phố mà đi chơi xa. Tít tắp Lũng Cú, Sapa, Đà Nẵng, Đà Lạt, Sài Gòn… Tôi lấy cớ rằng thành phố này ồn ào quá, khói bụi quá. Tôi luôn muốn đi đâu để thay đổi không khí, để khám phá những điều mới mẻ nơi phương xa. Tôi nghĩ rằng, nơi tôi sống đã quá quen, chẳng còn gì mà khám khá, mà trải nghiệm.

 

một góc phốCó những vẻ đẹp nếu không chịu để ý ta dễ dàng để trôi qua mất. -Ảnh: CaoAnhTuan

 

Cho đến một ngày kia tôi quyết định dạo quanh Hà Nội theo lời đề nghị của chàng trai quen kia. Khi ấy, tôi mới phát hiện ra rằng chẳng nơi nào là cũ kĩ, nhàm chán, chỉ có do tôi không biết tìm ra vẻ đẹp ở quanh mình mà thôi.

 

một góc cầuVẻ đẹp luôn quanh mình. -Ảnh: LeDuyDanh

 

Những vội vã mà khiến tôi vẫn thường kêu ca, hôm nay bỗng trở nên dung dị lạ. Làn xe qua khiến tôi chợt nghĩ, trong những tất tả kia có mẹ cha tôi, có thầy cô tôi, có bạn bè tôi rồi đến hôm nào đó có cả tôi nữa. Mọi người vẫn đang hối hả để từng ngày qua, từng ngày qua sống trọn vẹn mỗi ngày họ có.

 

hối hảDẫu hối hả, nhưng moi người vẫn đang cố gắng sống trọn vẹn ngày mình có. – Ảnh: TuanDuc

 

cầu long biênĐi thôi, bắt kịp ngày. -Ảnh: HaThanh

 

giao thôngMỗi người mỗi ngả, họ đang vẽ nên bức tranh đời mình và cả bức tranh lớn đời dân tộc. -Ảnh: AnhHuy

 

Tôi lang thang nơi phố nhỏ, ngồi trà đá ven đường. Thay vì ở rạp xem phim tôi nghe cô hàng nước kể chuyện mưu sinh từng đồng bạc lẻ, tôi nghe chị hàng hoa kể chuyện đi lấy bông về từ 2 giờ sáng, tôi nghe cụ già đọc báo thuật lại tin tức ngày hôm nay… Tôi nghe, tôi nghe những hơi thở cuộc sống. Mộc mạc, chân thực vô cùng. Những câu chuyện có thể tôi sẽ trải qua hoặc cũng chỉ dừng lại ở việc nghe kể những khiến tôi thấy thêm những sắc màu rất thật, rất đời nếu không lắng lòng để cảm thì sẽ chẳng bao giờ nghe được.

 

quán trên phốChén trà, điếu thuốc ngày qua nơi góc phố. -Ảnh: ConHoBeo

 

hoa trên phốTìm đến với hoa từ khi trời còn đen mịt. -Ảnh:chimom

 

hồ gươmCụ già sớm hồ Gươm đọc báo. -Ảnh: HuyNguyen

 

đường làngKhông dành thời gian cảm nhận, có lẽ ta đã bỏ quên những gì đẹp đẽ nhất. – Ảnh: ChieuHa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Trước nay tôi cứ nghĩ rằng, người họa sĩ, người nhiếp ảnh gia, người kiến trúc sư, những con người làm nghệ thuật mới tạo nên vẻ đẹp cho đời. Nhưng đâu, tất thảy những con người đang ngày ngày sống và cống hiến lặng lẽ ngày qua, ngày qua mới là những người nghệ sĩ tài hoa nhất. Họ chẳng cần ai nhớ mặt, đặt tên nhưng  nếp phố, nếp phường theo nếp sống của họ mà lớn.

 

trên phốNhững con người làm đẹp cho đời theo cách bình dị. -Ảnh: Ố Nè Nè

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

góc phốHọ lặng lẽ bước đi và để lại hình hài cho góc phố. -Ảnh: Ma Phố

 

Người Hà Nội gốc làm nên cái văn hóa Tràng An, người Làng Chuông làm nên nón, người Bát Tràng làm nên gốm, người Hà Đông làm nên lụa, người Cự Đà Làm nên miến, người Cao Thôn làm nên hương…Tất cả những nét truyền thống đặc dắc mà ta ngưỡng mộ đều được khai sinh từ những nỗ lực rất đời thường qua mỗi ngày gom lại.

 

Một sớm bình yênMột sớm bình yên người Hà Nội. -Ảnh: Nguyen Dinh Ha

 

làng ChuôngCụ già làng Chuông làm nón. -Ảnh: TinyTEKS

 

Cao ThônNgười Cao Thôn với nén hương truyền thống . -Ảnh: DinhThanhTung

 

ngày xuânNgười mang  Xuân về. -Ảnh: Break Away

 

Chẳng cần nơi đâu quá xa xôi, mà ngay trong lòng Hà Nội, mỗi sớm mai về, tôi xỏ giày và làm một vài vòng để bắt đầu ngày mới. Rất nhiều người cũng như vậy. Dậy sớm, dạo một vòng hồ,  tham gia câu lạc bộ thể dục cùng nhau. Trước khi về, trời chưa sáng hẳn thì tạt qua chợ, mua thức ăn làm bữa sớm cho cả nhà. Cô bán hàng đón đả, ngày mới của cô cũng bắt đầu với chút thức ăn sớm ấy.

 

Hồ GươmHồ Gươm thể dục buổi sớm. -Ảnh: DuyQuyet

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

 

buổi sớmSắc màu buổi sớm. -Ảnh: sưu tầm

 

Nơi đồng bằng miền bắc, mọi thứ dẫu có xô bồ nhưng vẫn nền nã, nhẹ nhàng. Cái dịu ngọt buổi tinh mơ thấm vào những cuộc trò chuyện, những giây lặng lẽ trầm ngâm để ngày thi vị. Cuộc sống vẫn tiếp, chén trà, câu chuyện du miên ngày qua ngày.

 

ngày tếtTrò chuyện bên lề đường sáng mồng 1 Tết. -Ảnh: BILL

 

góc phốGiây phút lặng lẽ rất đời, rất thực và rất thấm. -Ảnh: Gavin White

 

Và vẻ đẹp đời thường ở đâu xa, mà ngay tại những nghệ sĩ lang thang mang về bức ảnh mà bạn đang thấy. Họ quẳng lại công việc và phiêu du đi tìm cái đẹp bình dị, dịu dàng trong cuộc sống nơi len lỏi đồng bằng, nơi ngoại ô du lãng. Những bức ảnh mang cho người ta cái giật mình. Ồ, hóa ta lâu nay ta quên đi những vẻ đẹp bình dị ấy.

 

cầu long biênHọ cũng là những nghệ sĩ lang thang. -Ảnh: PhuPhiem

 

Những ngày nghỉ bình yên tại Hà Nội, chẳng cần gì nhiều nữa: Sáng sớm đến Giảng nhâm nhi café, dừng lại bên dọc đường mua đùm xôi gói lá chuối, cùng anh bạn lang thang ngõ phố suốt ngày dài hoặc phi xe về một làng nghề nào đó ven đô, xem họ tỉ mỉ giữ lại những nét đẹp truyền thống giữa phố xá hôm nay.

 

làng quêNgày bình yên đi tìm vẻ đẹp. -Ảnh: XuanXit

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Đồng bằng Bắc Bộ là sự đan xem giữa hiện đại và truyền thống, giữa những tấp nập và sự lắng êm. Cái lịch sử lâu đời đã làm nên những nếp sống rất mộc nhưng cũng rất riêng mà không nơi nào có được. Những mộc hương, mộc miên ấy ngày qua ngày lại vẫn vì tình yêu đất nước và níu hồn người sau tất thảy hào hoa, nhấp nhoáng.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.