Vẻ đẹp bình dị và chân chất của con người Khánh Hòa

Điều gì làm bạn thương nhớ một vùng đất đã từng ghé thăm? Là những cảnh quan tuyệt đẹp, với những góc check in thần thánh? Là những món ăn ngon đến độ khi bạn vẫn thấy thèm? Hay còn vì điều gì nữa? Còn đối với mình, văn hóa và con người ở mỗi nơi mình đi qua là điều khiến mình ấn tượng và ghi nhớ nhiều nhất. Con người Khánh Hòa đẹp lắm ai ơi!

Hãy ghé Khánh Hòa một lần, bạn sẽ không chỉ mê mẩn biển đảo Nha Trang xinh đẹp, mà mình tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấy quý mến những con người chân chất nơi đây và sẽ cảm thấy yêu văn hóa Khánh Hòa vô cùng.

 

Đôi nét về con người Khánh Hòa

Ca dao có câu:

“Khánh Hòa là xứ Trầm hương

Non cao biển rộng, người thương đi về

Yến sào ngon ngọt tình quê

Sông sâu đá tạc lời thề nước non”.

Chỉ với những câu ca dao ngắn gọn đã khát quát được một số đặc điểm nổi bật của thiên nhiên địa lý, sản vật tiêu biểu cũng như một vài đặc điểm nổi bật trong tính cách của con người Khánh Hòa, ấy là sự thủy chung son sắc, tình cảm.

Sách Đại Nam nhất thống chí – bộ Quốc sử lớn nhất của nước ta đã ghi chép lại những đánh giá về con người và văn hóa Khánh Hòa rằng đây là nơi có những phong tục tập quán thuần hậu, con người trầm tĩnh, giản dị, phóng phoáng, ít chuộng lòe loẹt xa hoa, tình nghĩa bền lâu, hay giúp đỡ lẫn nhau. Qua từng ấy lời ghi chép ngắn gọn, con người Khánh Hòa hiện lên thật đẹp biết bao nhiêu.

Giữa thế kỷ 17, khi những người Việt đầu tiên đặt chân đến nơi đây để sinh sống, họ đã hòa nhập cùng những cư dân bản địa một cách nhanh chóng, hòa bình. Và cho đến nay dân số của Khánh Hòa hiện khoảng 1 triệu người, và gồm nhiều dân tộc anh em như Kinh, Raglai, Ê đê, T’ring… cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp cũng như bồi đắp cho nền văn hóa những giá trị đặc sắc như lễ hội, tín ngưỡng, cách sống.

 

con người Khánh HòaVăn hóa Khánh Hòa với hệ tôn giáo, tín ngưỡng đa dạng, đặc sắc. Ảnh: Công Phạm

 

Con người Khánh Hòa đẹp bình dị và vô cùng phóng khoáng

Mẹ thiên nhiên ưu ái cho vùng đất Khánh Hòa vô cùng khi ban tặng cho nơi đây một hệ thiên nhiên vô cùng đa dạng, trù phú. Đó là vịnh biển đẹp hoàn mỹ với cát trắng mịn trải dài cùng nước biển xanh trong, sạch sẽ, bên cạnh đó là những cánh đồng lúa xanh mướt, tốt tươi. Chính vì lẽ đó mà kinh tế ở Khánh Hòa phát triển cả nông nghiệp, ngư nghiệp và du lịch.

 

con người Khánh HòaKinh tế ở Khánh Hòa phát triển cả nông nghiệp, ngư nghiệp và du lịch. Ảnh: Evgeny Ermakov

 

Con người Khánh Hòa chân chất, mạnh mẽ, quanh năm lao động miệt mài để làm giàu cho bản thân, gia đình, quê hương, đưa Khánh Hòa ngày càng phát triển. Để ngày nay khi nhắc đến Khánh Hòa, lữ khách nhớ ngay về một thành phố Nha Trang giàu đẹp, phát triển nhưng lại vô cùng đặc biệt khi vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống in hằn vết tích của thời gian. Vậy nên người Khánh Hòa vừa hiện đại lại vừa rất truyền thống, tức là họ vừa nhạy bén trong việc làm kinh tế, lại vừa giản dị, đôn hậu trong đời sống thường ngày.

 

con người Khánh HòaVẻ đẹp lao động của con người Khánh Hòa. Ảnh: Hải Trình

 

 

Con người Khánh Hòa hiền lành và vô cùng mến khách

Tôi gọi sự mến khách chính là một thứ “đặc sản” quý giá mà du lịch Khánh Hòa có được. Tính cách người dân Khánh Hòa sao mà hiền lành, chân chất quá đỗi, từ bao đời nay cuộc sống của họ gắn với ruộng đồng mênh mông và biển khơi bao la nên hiền như đất, lại  phóng khoáng như biển cả.

 

con người Khánh HòaNụ cười đôn hậu, hiền lành của người chị Khánh Hòa. Ảnh: Hải Trình

 

Từ thuở xa xưa, người Khánh Hòa đã luôn kiên cường, can đảm,  không ngừng đấu tranh cho những điều tốt đẹp, và họ luôn thấy yêu quý, tự hào với bản sắc của quê hương, đất nước. Dẫu cho cuộc sống mưu sinh có đôi khi vất vả, thăng trầm, nhưng chỉ càng tôi luyện thêm tính cách kiên cường, mạnh mẽ của họ mà thôi. Bởi lẽ đó mà họ sống với nhau bằng cái tình rất mộc mạc, giản dị, và cũng vô cùng thân thiệu, mến khách. Du lịch Khánh Hòa một lần, được trò chuyện tiếp xúc cùng những người dân nơi đây, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự mến khách, chu đáo, tận tình qua từng lời nói, hành động, cử chỉ, và hơn hết đó là sự chân tình và rất đỗi đáng tin.

 

con người Khánh HòaNgười Khánh Hòa hiền lành, chất phác và rất mến khách. Ảnh: Aleksandar Blagojevic

 

Khánh Hòa ơi, thương lắm giọng nói tiếng cười

Cùng nói ngôn ngữ tiếng Việt, nhưng mỗi vùng miền lại có ngữ âm nói chuyện khác nhau, tựu chung lại người ta thường chia ra giọng, đó là giọng Bắc, giọng Trung (giọng Huế) và giọng Nam. Khánh Hòa thuộc về Nam Trung Bộ nên có lẽ vì vậy mà giọng nói thiên về giọng Nam hơn. Người miền Trung, miền Nam nghe nhiều thấy quen nên không thấy đặc biệt mấy, chứ người miền Bắc mà vào thăm Khánh Hòa sẽ thấy giọng nói đặc biệt vô cùng, cứ muốn nghe hoài nghe mãi.

Giọng nói của người Khánh Hòa cũng giống y như tính tình con người nơi đây vậy, nghe mộc mạc, chất phác vô cùng, trong giọng nói còn pha lẫn cái sự ấm áp, ngọt ngào nữa. Cách nói chuyện thì thẳng thắn, chân thành, có sao nói vậy chứ không vòng vo nhiều ý tư nọ kia.

 

con người Khánh HòaSự nhộn nhịp của chợ Khánh Hòa vào buổi sớm Ảnh: Soiphotography

 

Thích nhất là cảm giác được đi buổi chợ sáng sớm hay dạo là dạo khu chợ đêm hòa mình vào dòng người đông đúc, khắp xung quanh là tiếng nói tiếng cười rôm rả, tiếng chào hàng, trả giá. Đêm đêm ra Quảng trường 2 tháng 4 tản bộ, hóng gió biển, lắng nghe tiếng cười đùa của trẻ nhỏ vô cùng sôi động, chợt thấy lòng vui vui và pha lẫn cảm giác bình yên khó tả vô cùng.

 

con người Khánh HòaNụ cười dễ thương của em bé làng chài. Ảnh: Nguyễn An Nhiên

 

 

Tạm kết

Khánh Hòa quả thật là một vùng đất thật đẹp, đẹp trọn vẹn từ cảnh sắc thiên nhiên danh lam thắng cảnh, đến những món đặc sản tuyệt ngon, và cả vẻ đẹp của con người nữa. Sự mộc mạc, chân thành, mến khách của con người Khánh Hòa chính là một trong những yếu tố giữ chân du khách, rất nhiều người đã nói rằng đến Khánh Hòa một lần là muốn quay lại thêm thật nhiều lần nữa.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.