Vân Long – Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Nếu hỏi tôi ở nước ta có địa danh du lịch nào mà tôi đến rồi không muốn về nhất, thì đó chính là Vân Long, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ, nằm ở phía Đông Bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Non nước Vân Long đẹp như một bức tranh thủy mạc, nhất là vào mùa thu khi mây trời trong xanh, vàng cây thay lá, gió thu nhè nhẹ chỉ đủ cho những ngọn cỏ đung đưa.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamĐầm nước trong vắt tuyệt đẹp ở Vân Long – Ảnh: Le Bich

 

NON XANH NƯỚC BIẾC NHƯ TRANH HỌA ĐỒ 

 

Không hề quá khi khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long ở Ninh Bình được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất” Việt Nam. Chỉ cần đứng ngay trên bờ đê, cảnh sắc Vân Long đã hiện ra trước mắt bạn là một không gian rộng lớn. Xa xa các dãy núi đá vôi sừng sững trở thành những hòn đảo chấm phá cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Mây vờn núi, nước mênh mông phẳng lặng, khiến Vân Long mang phong cảnh một miền quê yên ả của hương đồng gió nội hiền hòa ở Ninh Bình.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamBức tranh thiên nhiên tuyệt vời – Ảnh: Andre Luu

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamVân Long yên bình trong thu vàng – Ảnh: HQN

 

Có lên thuyền khám phá Vân Long mới thấy hết tấm gương khổng lồ của “vịnh không sóng”. Nước trong vắt, có thể nhìn thấy rõ những lớp rêu rong dưới đáy nước, xung quanh từng đám cỏ lác, lau lách xanh mướt, những đóa hoa súng dập dềnh tô điểm cho bảng màu ở Vân Long. Những núi đá vôi soi mình xuống đáy nước rõ ràng khiến bạn tưởng như mình đang ở giữa hai thế giới của núi. Thuyền lướt nhẹ trên sóng nước, dù là buổi chiều nắng, nhưng từng làn gió mát rượi vẫn thổi bốn bề. Không gian im ắng, thỉnh thoảng vài chú cá nhỏ nghịch ngợm đớp ngọn cỏ khiến mặt nước xao động. Một vài chiếc thuyền câu của người dân thong thả buông cần hoặc gỡ cá.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamLên thuyền nan khám phá Vân Long – Ảnh: HQN

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamNước trong veo soi rõ đám rong rêu – Ảnh: Emeraldaresot

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamNhững chiếc thuyền câu  thong thả trong ánh chiều – Ảnh: Bao Vu

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamCon người và thiên nhiên như hòa vào làm một – Ảnh: 500px

 

Qua khỏi vùng nước, chiếc thuyền nan dần tiến vào các dãy núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Cô Tiên… rồi luồn lách vào những hang động rất đẹp. Ở Vân Long có rất nhiều hang động, trong đó có nhiều hang động lớn có giá trị phát triển du lịch, thu hút du khách khi đến Ninh Bình như hang Cá, hang Bóng, hang Rùa… Trần hang là những vòm đá thạch nhũ lấp lánh, hình dáng hình lạ kỳ, còn dưới nước là nơi quần tụ, sinh sản của loài cá trê, cá rô, cá chuối…

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamThuyền nan lách nhẹ vào những hang động nước – Ảnh: HQN

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamBên trong những hang động ở Vân Long – Ảnh: HQN

 

Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long cũng là nơi sở hữu kỷ lục “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” Việt Nam khi có tới hơn 40 cá thể voọc mông trắng, loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, có tên trong sách đỏ thế giới đang sinh sống. Vào buổi chiều, đàn voọc thường rủ nhau xuống sát mép nước uống nước kiếm ăn nên bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những con vật dễ thương này.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamLoài voọc mông trắng quý hiếm ở Vân Long – Ảnh: panoramio

 

Ngoài voọc mông trắng, tại Vân Long còn có nhiều loài động, thực vật được ghi trong sách đỏ Việt Nam như tuế lá rộng, mã tiền, lát hoa, gấu ngựa, báo gấm, kỳ đà hoa… Đặc biệt, ở đây còn có một loài côn trùng gần bị coi là tuyệt chủng, đó là loài cà cuống thuộc họ chân bơi.

 

Ở khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long có rất nhiều chim. Hàng năm, những đàn chim di trú dừng chân kiếm ăn trên đường tránh rét đã tạo nên hệ sinh thái đặc biệt, sống động cả một vùng. Đặc biệt, những buổi chiều mùa thu diệc xám, cò ngàng lớn, mồng két, cò bợ, cò trắng, vạc tập trung về bay rợp trời, tạo nên một bức tranh sông nước, trời mây cực kỳ đẹp mắt.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamNhững cánh chim rợp trời Vân Long – Ảnh: Emeraldaresot

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamNhững chú vạc “vô tư tạo dáng” trước ống kính của du khách – Ảnh: NQA

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Ninh Bình

 

Nếu chịu khó leo lên đỉnh núi Ba Chọn, đỉnh núi cao nhất trong khu vực Vân Long, bạn có thể nhìn ngắm cả khu bảo tồn Vân Long rộng lớn với núi đá vôi trùng điệp, với những thung lũng nhấp nhô, cánh đồng lúa xanh mát, khu ngập nước mênh mông. Trên đỉnh núi cao, bạn cũng có cơ hội ngắm mây trời trôi bảng lảng, vang vọng trong không gian tiếng chim chóc xào xạc cây lá, tiếng bầy voọc chí chóe chêu nhau, cảm giác thiên nhiên thanh bình, yên ả đến khôn cùng.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamCảnh sắc hữu tình trong khu bảo tồn Vân LongNinh Bình – Ảnh: Paul Frederiksen

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamVân Long yên bình đến khôn cùng trong ánh chiều tà – Ảnh: Phan Ty

 

Nếu không tin những gì tôi kể ở đây. Bạn hãy tới Vân Long trải nghiệm để có câu trả lời cho chính mình nhé!

 

MÁCH NHỎ

 

1.     Thời gian đẹp nhất để đến Vân Long là vào mùa thu, thời điểm đẹp trong ngày là buổi chiều khi chim chóc kéo về xao động cả một vùng và bạn có cơ hội nhìn ngắm từng đàn voọc trắng xuống mép nước kiếm ăn.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamCảnh sắc mùa thu đẹp mơ màng – Ảnh: flickr

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

2.     Xung quanh khu bảo tồn Vân Long là những làng quê mang đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ. Đến đây, bạn có thể khám phá làng mạc bằng những chuyến xe bò hoặc xe đạp tận hưởng vẻ thanh bình chốn dân dã.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamTrải nghiệm cảm giác cưỡi xe bò – Ảnh: hophuongthao

 

3.     Ngoài khám phá khu bảo tồn Vân Long, Ninh Bình còn nhiều địa điểm nổi tiếng như Tràng An, Tam Cốc, quần thể chùa Bái Đính…để bạn rong chơi ngày dài.

 

Vân Long - Bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt NamBức tranh thiên nhiên ở Tam Cốc, Ninh Bình cũng thu hút nhiều du khách – Ảnh: 500px

 

Xem thêm: Các tour du lịch Ninh Bình

 

Kinhnghiemditour.vn – Hải Yến

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.