Uông Bí có gì chơi bên vẻ đẹp tâm linh hút lòng người?

Khi cõi thực đã làm người lữ khách quá chán ngán, khi những ánh đèn phồn hoa không còn đủ níu giữ một tâm hồn tự tại, dường như người ta lại nhớ về Uông Bí (Quảng Ninh). Nhưng Uông Bí có gì chơi mà đôi chân ta lại quyến luyến đến thế? Kinhnghiemditour sẽ đưa bạn đến chốn đây, gõ lấy cánh cửa thiền, cửa của sâu thẳm tâm thức để trả lời nỗi suy tư ấy.

 

1. CHÙA BA VÀNG

 

Khung cảnh chùa Ba Vàng thành kính, linh thiêng

Khung cảnh chùa thành kính, linh thiêng – Ảnh: Hoàng Hiếu Hoàng

 

Uông Bí có gì chơi khi bạn lang thang giữa cánh rừng thông xanh bát ngát vươn giữa muôn trùng áng mây? Bạn có thể tìm đến chùa Ba Vàng để tâm thức mình có dịp chiêm bái chốn thiền bên rừng thông, mây trắng. Chùa có tên cổ là Bảo Quang Tự được xây  vào năm 1676, toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển.

 

Từ chùa Ba Vàng phóng tầm mắt xuống

Từ chùa Ba Vàng phóng tầm mắt xuống –  Ảnh: Hoàng Hiếu Hoàng

 

Đến chùa Ba Vàng để khám phá Uông Bí có gì chơi, bạn sẽ được hòa mình vào ngôi chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Bạn hãy dừng chân nơi giếng cổ sau chùa, nơi nước không bao giờ cạn để uống lấy một ngụm nước linh thiêng và trong lành để hòa mình vào tiếng chim thánh thót bên thanh âm kinh kệ vang vọng chốn đây.

 

Bên trong chùa Ba Vàng lộng lẫy và uy nghi

Bên trong chùa Ba Vàng lộng lẫy và uy nghi – Ảnh: Hoàng Hiếu Hoàng

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Uông Bí

 

2. NON THIÊNG YÊN TỬ

 

Mây vây quanh đỉnh Yên Tử như một dải lụa mềm

Mây vây quanh đỉnh Yên Tử như một dải lụa mềm – Ảnh: ncc2010

 

Trong những du khách lên đường tìm hiểu Uông Bí có gì chơi, ai rồi cũng sẽ đến non thiêng Yên Tử, mảnh đất của Phật, của an lành và tĩnh tại. Yên Tử cách trung tâm thị xã Uông Bí chừng 14km. Vẻ đẹp của Yên Tử là sự hòa hợp của núi non kỳ vĩ bên những gốc tùng, thông, trúc hàng trăm tuổi tỏa bóng mát rợn ngợp quyện vào những tòa tháp, am, điện thờ thanh tịnh và thiêng liêng.

 

Đường lên Yên Tử mây mù giăng khắp lối

Đường lên Yên Tử mây mù giăng khắp lối – Ảnh: Pham Ba Thinh

 

Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng âm lịch và kéo dài đến cuối tháng 3 âm lịch sẽ nói cho bạn có gì chơi ở Uông Bí. Hòa mình vào dòng người trên những đoạn đường đến non thiêng, bạn có thể trông thấy lòng thành của biết bao du khách muốn được vãn cảnh chùa, muốn được nghe câu kinh giữa chốn rừng núi mênh mông, để tâm hồn có những khoảnh khắc được lánh xa cõi tạm trở về với an nhiên.

 

Thiền viện Trúc lâm Yên Tử tĩnh tại, an yên

Thiền viện Trúc lâm Yên Tử tĩnh tại, an yên – Ảnh: Sưu tầm

 

3. CHÙA ĐỒNG

 

Chùa Đồng nơi đỉnh núi Yên Tử là nơi bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho Uông Bí có gì chơi. Chùa Đồng tọa lạc trên độ cao 1.068m. Nơi đây là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước. Chùa Đồng đã góp phần tạo nên vẻ đẹp danh sơn đất Việt cho núi non Yên Tử. Từ ngôi chùa, bạn có thể nhìn bao quát cảnh non nước hùng vĩ, những đồi thông xanh ngát trải dài đến tận chân trời.

 

Chùa Đồng trong nắng gió miên man

Chùa Đồng trong nắng gió miên man – Ảnh: Nguyen Kinh Luan

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 64% tại Quảng Ninh

 

Chùa Đồng mang hình dáng của một đóa sen đang nở, đó cũng là đóa sen thành tâm dâng Phật của những thiện nam tín nữ. Đến Chùa Đồng, du khách có thể thắp một nén nhang cho những vị thiền sư đã tạ thế và nguện cầu những mong ước tốt lành. Bạn hãy ngồi xuống những tảng đá, lặng ngắm những bức màn khói lung linh huyền ảo đang vương vấn giữa nền trời xanh thẳm, xa xa, tiếng chuông chùa vọng lại mang theo bao thanh âm của tiếng chim, tiếng gió hòa vào hồn người. Có gì chơi ở Uông Bí nếu không phải là những khoảnh khắc tự do tự tại khi tâm hồn bạn vui chơi với thiên nhiên?

 

Chi tiết lộng lẫy của chùa Đồng

Chi tiết lộng lẫy của chùa Đồng – Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

4. HỒ YÊN TRUNG

 

Thiên nhiên hữu tình nơi vùng Yên Trung, Uông Bí

Thiên nhiên hữu tình nơi vùng Yên Trung, Uông Bí – Ảnh: Lương Cao Dũng

 

Chỉ cách trung tâm Uông Bí 10 phút đi xe máy, hồ Yên Trung vốn được mọi người xem như một Đà Lạt thu nhỏ đất Quảng Ninh sẽ là câu trả lời trọn vẹn nhất cho câu hỏi Uông Bí có gì chơi. Nơi đây là chốn sơn thủy hữu tình với cánh rừng thông cao vút, chạy dài ôm lấy hồ nước mênh mang, dịu êm trong làn nước xanh biếc.

 

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ của hồ Yên Trung

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ của hồ Yên Trung – Ảnh: Lương Cao Dũng

 

Giữa hồ là hai hòn đảo, một lớn, một nhỏ, gọi là đảo con Quy, chính hai hòn đảo này tạo nên hình hài tựa số 8 của hồ Yên Trung. Du khách có thể đi thuyền ra hai hòn đảo đất này để cắm trại. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn có những khoảnh khắc vui đùa, quây quần cùng gia đình giữa một hồ nước tuyệt đẹp như thế này. Hồ Yên Trung với sự hòa quyện giữa màu xanh của trời, nước, màu xanh của cỏ lá và màu hạnh phúc trong nụ cười sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho câu hỏi Uông Bí có gì chơi của bạn.

 

Hồ Yên Trung lặng yên trong ánh tà dương

Hồ Yên Trung lặng yên trong ánh tà dương – Ảnh: Uông Thanh Ngọc

 

Chùa Ba Vàng – Uông Bí

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Ninh giá rẻ

 

Uông Bí là chốn của cõi thiền, của những yên bình trăm năm lắng đọng, khi đặt câu hỏi Uông Bí có gì chơi, cũng là lúc bạn tìm thấy được những tự tại sâu thẳm nơi tâm hồn mình. Kinhnghiemditour cũng muốn một lần đưa bạn đến Uông Bí để bạn được tìm thấy mình chốn đây, bên tiếng chuông chùa vang vọng hòa vào sương khói miên man…

 

Te Amo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.