Tuần Châu – điểm đến không thể thiếu khi du lịch Hạ long

(Kinhnghiemditour.vn) Đảo Tuần Châu nằm ở phía Tây Nam của thành phố Hạ Long. Đây là hòn đảo đất lẫn phiến thạch duy nhất trong 1.969 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong điểm kết nối của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long. 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh – khi xưa đã chọn đảo Tuần Châu làm nơi nghỉ ngơi của Người và các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước khi Người về thăm đảo năm 1959

Với ngàn hòn đảo lớn nhỏ được tạo hóa sắp xếp trên đại dương bao la 
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Quảng Ninh
 
Đảo Tuần Châu hiện tại có diện tích khoảng 400ha, có vị trí rất thuận lợi cả về đường bộ và đường thuỷ. Đảo Tuần Châu cách quốc lộ 18A khoảng 2km. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng kết nối tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.
 
Bãi biển trên đảo Tuần Châu
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Tuần Châu
 
Di chuyển trên các phương tiện giao thông đến Tuần Châu mất khoảng 2 giờ và đi từ Móng Cái về cũng chỉ mất 3 giờ. Nếu du khách về bằng đường thuỷ thì có tuyến tàu cánh ngầm đi từ Móng Cái đến Hạ Long mất 2 giờ và từ Hải Phòng sang mất 1 giờ.
 
Toàn cảnh resort ở đảo Tuần Châu
Xem thêm: Tour giá tốt tại Vịnh Hạ Long

Tên đảo Tuần Châu được ghép từ hai chữ “lính tuần” và “tri châu”.  Vì khi thời phong kiến trên đảo đặt một trạm lính canh phòng có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vùng biên ải do viên tri châu quản lý. Từ năm 1999 trở về trước, cơ sở vật chất trên đảo rất nghèo nàn và lạc hậu: không có điện lưới, và không có các phương tiện giao thông cơ giới, không có nước sạch, đường xá chỉ là đường mòn. Tuần Châu lúc đó chỉ là một xã đảo nghèo trực thuộc thành phố Hạ Long, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới sử dụng các phương tiện đánh bắt rất thô sơ. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân vì thế rất thiếu thốn và lạc hậu.

 
Và ngày nay đời sống văn hóa đã được cải thiện 
 
Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Hạ Long
Dự án đầu tiên mang tầm chiến lược quan trọng, có ý nghĩa lịch sử khi Công ty Âu Lạc là lấp biển, đắp con đường nối liền Tuần Châu với quốc lộ 18A.  Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, và sự đồng ý phê chuẩn của Chính phủ, ngày 28-02-1998 con đường chính thức được khởi công xây dựng. Ngày 08-02-1999 con đường đã chính thức nối đảo với đất liền và biến ước mơ của dân trên đảo thành hiện thực sau khi trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ nhưng với ý chí quyết tâm và lòng đoàn kết của ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Âu Lạc.
 
Ngắm vịnh hạ Long
 
Giờ đây Đảo Tuần Châu đã nổi tiếng trong và ngoài nước và được coi là điểm đến không thể thiếu của các tour du lịch khi đến với Hạ Long.
 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.