Từ trên cao trông xuống những sắc màu Hà Nội

Khi nhắc về Hà Nội, người ta vẫn thường nhắc về những hàng cổ thụ, về những mùa hoa rải lối khắp con đường, về một mùa thu lá vàng thay áo, về những ngày đầu đông cái rét ngây lòng. Vậy đã ai nhắc về một Hà Nội từ những góc hình trên cao soi xuống. Có phải Hà Nội nhìn từ trên cao trông hệt như những viên gạch vụn mà người nào đó từng nhận xét. Thực chẳng phải vậy đâu. Nhìn từ trên cao xuống, Hà Nội là câu chuyện về những khoảng trời tự do và bình yên của cuộc sống vẫn ngày ngày tiếp diễn.

 

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao xuống.

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao xuống. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Hà Nội là một thảm thực vật bình yên và dịu mát vô cùng. Nhìn từ trên cao xuống, thành phố xanh là giấc mơ của biết bao con người khi môi trường ngày càng đi xuống, người ta thay cây cối bằng nhà tầng. Những ngày hè oi ả, màu xanh của Hà Nội làm dịu lòng cả những người đang di chuyển giữa làn xe và cả những người trông xuống thành phố từ một góc cao tầng nào đó.

 

Màu xanh bao phủ lên thành phố bình yên này.

Màu xanh bao phủ lên thành phố bình yên này. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Màu xanh của Hà Nội phủ khắp những con đường, đặc biệt là những con đường cũ. Nếu có cơ hội nhìn từ trên cao nơi những con đường chạy quanh quanh khu phố cổ, sẽ thấy một Hà Nội rất dỗi dịu dàng, rất đỗi mềm mại. Gió thổi vi vu, cây xào xạc, phải chăng kia là bóng ai đó đang thẩn thơ đi dạo giữa mùa.

 

Hà Nội của những không gian xanh dịu mát.

Hà Nội của những không gian xanh dịu mát. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Có một điều hay ho rằng, xung quanh những di tích của Hà Nội luôn ngợp bóng cây xanh. Những hàng cây xanh như bao bọc lấy cổ vật của Hà Nội để tránh đi bụi đường, nắng gió. Giữa Hà Nội ta vẫn tìm lại được những chiều bình yên, những chiều thong thả.

 

Nơi Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nơi Nhà hát Lớn Hà Nội. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Lăng tưởng niệm Bác Hồ.

Lăng tưởng niệm Bác Hồ. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Ga Hàng Cỏ với những ray tàu.

Ga Hàng Cỏ với những ray tàu. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Nơi đây là Văn miếu Quốc tử giám  trường Đại học đầu tiên của nước ta.

Nơi đây là Văn miếu Quốc tử giám – trường Đại học đầu tiên của nước ta. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Hà Nội cổ, Hà Nội cũ và Hà Nội bình dị đến không ngờ. Thành phố cả ngàn năm tuổi, nơi ven đê sông Hồng vẫn là cái cuộc sống nông dân chân chất trồng lúa, trồng màu. Sông Hồng bồi đắp nên đồng bằng, sông Hồng mang phù sa làm tươi tốt nên cây trái. Ngay cạnh một Hà Nội nhộn nhịp, vẫn là một Hà Nội một nắng hai sương phủ lúa trên đồng.

 

Một góc ven sông Hồng người dân trồng trọt.

Một góc ven sông Hồng người dân trồng trọt. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Nơi những khu phố mới, những khu phố đông dân cư, cây thưa thớt. Hà Nội như bao thành phố hiện đại khác, cũng là những tòa nhà cao thấp nối đuôi nhau, cũng là những con đường dọc ngang thẳm thớm. Trên những con đường, ta thấy những bóng người bóng xe nhưng bớt đi phần vội vã. Mọi thứ trở nên bé li ti và thong dong hơn.

 

Hà Nội của những hiện đại hơn.

Hà Nội của những hiện đại hơn. -Ảnh: Khoi

 

Nơi khu phố mới, ta dễ dàng tìm được những tòa nhà cao ngất để có thể tận mắt chiêm ngưỡng một Hà Nội từ khoảng không bao la. Hà Nội ta bắt gặp khi ấy là Hà Nội của những buổi sớm trong lành không khói bụi, khi mặt trời lên mơ màng, khi mặt trời xuống đỏ vàng một góc.

 

Hà Nội của buổi chiều vàng rực rỡ.

Hà Nội của buổi chiều vàng rực rỡ. -Ảnh: Đức Linh Nguyễn

 

Ngồi ngắm Hà Nội cả một buổi chiều tới tận đêm không biết chán. Ánh đèn lấp lánh trong mỗi căn nhà. Khi ấy người ta dễ nghĩ vu vơ. Mỗi ánh đèn kia phải chăng là mỗi một gia đình. Trong gia đình ấy, mẹ đang làm bữa tối, cả nhà đang cùng nhau ăn cơm, đứa con nít lau chau mang sách vở nhờ bố giảng bài… Những điều hạnh phúc bình yên cứ thế nhen lên trong lòng.

 

Mỗi ánh điện sáng lên mang theo sự ấm áp của mỗi ngôi nhà.

Mỗi ánh điện sáng lên mang theo sự ấm áp của mỗi ngôi nhà. -Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Hà Nội chẳng phải là thành phố không ngủ. Nhưng Hà Nội thức rất khuya. Tận đêm rồi người ta vẫn thấy những vệt dài xe trên đường. Bóng đèn điện, bóng xe, ánh sáng lấp lánh từ những cửa hàng, biển hiệu khiến Hà Nội rực rỡ vô cùng. Hà Nội đang nhảy múa, người ta đang xả hơi sau một ngày dài vất vả.

 

Những ánh đèn xe bao lấy phố.

Những ánh đèn xe bao lấy phố. -Ảnh: TMK

 

Những bóng đèn đường làm bừng sáng cả thủ đô.

Những bóng đèn đường làm bừng sáng cả thủ đô. -Ảnh: Khoi

 

Tôi yêu quý Hà Nội, tôi yêu quý từng con đường, từng hàng cây, từng chút hoài cổ lẫn những đổi thay từng ngày. Từ trên cao nhìn xuống, tôi thấy Hà Nội hoàn chỉnh và lặng lẽ hơn. Hà Nội đang ngày một hoàn thiện, đang âm thầm chuyển mình với những hình dung khác.

 

Hà Nội là để yêu thương dẫu trong hình dáng nào đi nữa.

Hà Nội là để yêu thương dẫu trong hình dáng nào đi nữa. -Ảnh: Lê Thị Thu Trang

 

Giữa cái cũ và cái mới, giữa những màu xanh và giữa những mái nhà. Tôi yêu Hà Nội dù ở góc nào đi chăng nữa. Mơ ước một ngày nào đó sẽ một lần được ngồi trên phi cơ dạo hết một vòng Hà Nội như cách người ta đang được ngắm nhìn Hạ Long từ trên cao. Biết đâu đó lại phát hiện ra một góc dịu dàng Hà Nội còn tuyệt vời hơn cả những chiều lang thang phố cổ.

 

Nơi đây còn biết bao nhiêu điều thú vị.

Nơi đây còn biết bao nhiêu điều thú vị. -Ảnh: Đức Linh Nguyễn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Hà Nội cái tên rất đỗi quen thuộc nhưng còn chứa đựng biết bao điều hay ho khác đang chờ người ta khám phá. Đến Hà Nội và cảm nhận từng góc phố trong những không gian miên man, thoáng đãng của bầu trời cao trong lành. Bạn sẽ thấy Hà Nội hay ho đến nhường nào.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.