Trong trường hợp mất hộ chiếu khi đi du lịch, bạn cần làm gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó. Trong hộ chiếu thường chứa tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, ngày cấp… và các thông tin nhận dạng. Hộ chiếu là một tấm vé thông hành giúp bạn được phép xuất cảnh khỏi quốc gia của mình, nhập cảnh và quá cảnh ở lãnh thổ nước khác.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu bạn đang đi du lịch mà bị mất hộ chiếu là điều không ai muốn xảy ra. Nhưng nếu bạn đang rơi vào tình huống này, xin hãy bình tĩnh và đọc những hướng dẫn dưới đây của Kinhnghiemditour  để có thể trở về quốc gia của bạn một cách an toàn nhất.

Tìm một cách kĩ lưỡng

Bạn chỉ mất vài phút để thực hiện một cuộc tìm kiếm cuối cùng, vậy thì tại sao bạn lại không thực hiện chúng? Rất có thể bạn đã kiểm tra, lục soát mọi thứ hàng triệu lần nhưng một lần kiểm tra cuối cùng ở góc sâu của chiếc túi là một việc thực sự cần thiết. Hãy thử tìm lại một lần cuối và rất có thể bạn sẽ không cần phải làm những bước tiếp theo.

Nếu bị đánh cắp, hãy báo ngay cho cảnh sát

Báo cảnh sát là việc làm đầu tiên khi bạn đã chắc rồi hộ chiếu của bạn mất do bị đánh cắp. Cảnh sát sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn khôi phục tài liệu của bạn. Dù bạn đang ở một quốc gia không nói tiếng Anh, bạn cũng có thể sử dụng một cuốn từ điển hoặc tải những ứng dụng dịch ngôn ngữ để giúp các bạn trao đổi với nhau.

Chụp ảnh mới

Dù bạn đi du lịch ở bất cứ đâu, Dulitiki đều khuyên bạn hãy mang theo bản sao hộ chiếu hoặc bức ảnh bạn dùng cho hộ chiếu. Đề phòng cho trường hợp xấu nhất xảy ra không bao giờ là việc làm thừa thãi. Khi bạn đến hầu hết các cơ quan lãnh sự, họ sẽ cần những bức ảnh của bạn. Do đó, nếu không chuẩn bị bản sao hoặc bức ảnh của hộ chiếu, hãy đi chụp ảnh ngay lập tức và nhớ rằng chụp ảnh trên nền trắng.

Tìm đại sứ quán nước bạn

Khi đi đến đại sứ quán, hãy đảm bảo bạn đến vào những ngày làm việc của họ. Đại sứ quán sẽ không thể cấp hộ chiếu vào ngày nghỉ lễ hoặc những ngày cuối tuần, trừ những trường hợp khẩn cấp. Cùng với ảnh hộ chiếu của bạn, bạn sẽ phải đưa thông tin nhận dạng nhưng giấy phép lái xe, thẻ căn cước để chứng thực.

Chờ đợi

Mặc dù đại sứ quán sẽ có gắng hết sức để công dân của mình không phải lưu trú tại quốc gia khác một thời gian dài, nhưng việc hộ chiếu cần phải tốn một thời gian nhất định mới có thể cấp được. Nếu bạn đã đặt vé cho chuyến bay để trở về, hãy liên lạc với hãng hàng không để hủy vé hoặc thay đổi lịch trình bay của bạn.

Gia hạn cho hộ chiếu mới

Nếu bạn đã được cấp một hộ chiếu tạm thời, bạn cần làm những thủ tục khác để chiếc hộ chiếu đó trở thành chính thức và gia hạn thêm cho nó. Bạn sẽ không muốn hủy một chuyến du lịch bạn hằng mong ước vì hộ chiếu của bạn đã hết hạn phải không?

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn trở về nhà an toàn khi chẳng may bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch. Hy vọng bạn sẽ không gặp phải trường hợp này và có một chuyến du lịch thật đáng nhớ.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.