Tròn đầy mâm ngũ quả ngày Tết âm lịch

Tết về. Tết mang theo những cảm xúc không nói thành lời. Tết của hôm nay giữa bộn bề cuộc sống dẫu không còn nguyên vẹn như những cái tết xưa. Nhưng vẫn luôn có những điều đi theo năm tháng, truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác mà chẳng thể nào mất đi, dẫu có biết bao nhiêu sóng gió và xô lệch cuộc đời. Ấy là cái tên bên người thân gia đình, bên bánh chưng xanh, bên mâm ngũ quả. Những màu quả để cúng tổ tiên, cúng giao thừa với những ý nghĩa đặc trưng đậm màu truyền thống.

 

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả luôn mang một ý nghĩa đậm sâu trong tâm hồn người Việt. -Ảnh: linkinparkluver

 

Mâm ngũ quả là một đặc trưng trong cái tết của người Việt Nam. Nó là một nét đẹp truyền thống, là phong tục giàu ý nghĩa truyền từ đời này qua đời khác. Một cái Tết đủ đầy, hi vọng một năm hạnh phúc, ấm no bắt nguồn từ chính mâm ngũ quả ấy. Những điều tưởng chừng rất giản dị lại có một vị trí vô cùng lớn trong tâm hồn người Việt từ người già cho tới con trẻ.

 

Mâm ngũ quả

Tết truyền thống đến từ những chăm chút, thành tâm như thế. -Ảnh: Quang Lam

 

Mỗi khi Tết đến, mỗi khi cùng người thân chuẩn bị mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ. Lòng ai nấy đều rưng rưng xúc động. Những lúc như vậy, dù còn bao nhiêu thứ phải chuẩn bị, lo toan người ta vẫn cố gắng chăm lo từng chút một cho mâm ngũ quả ngày tết được đầy đủ, sung túc. Không chỉ cho đẹp mắt mà còn gửi gắm những quan niệm tâm linh về mong ước cho một năm mới. Ở mỗi miền Nam Bắc, cái quan niệm về ngũ quả có thể khác nhau. Nhưng tựu chung lại nó đều là tấm lòng của người dân dâng lên tổ tiên, ông bà, đem lòng thành kính và nguyện ước tân xuân.

 

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả giản dị mà ý nghĩa lớn lao. -Ảnh: eva.vn

 

Đối với người miền Bắc, ngũ quả gồm năm loại quả với năm màu khác nhau tượng trưng cho quan niệm ngũ hành cũng như ước mơ về ngũ phúc. Ngũ phúc mà người ta hay nhắc tới đó chính là: sống lâu, khỏe mạnh, giàu có, sang trọng và bình yên. Còn ngũ hành chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả với những quan niệm phương Đông. -Ảnh: Sưu tầm

 

Kết hợp những ý nghĩa này lại với nhau, người miền Bắc thường chọn những loại quả có các màu tượng trưng cho ngũ hành. Những loại quả có thể thay đổi, nhưng thường thì là những cái tên rất quen thuộc như: táo, bưởi, cam, quýt, hồng, mận, lê, đào, nho, xoài… Những thức quả này được bày trên một khay lỡ, xếp cẩn thận, tỉ mỉ và đẹp mắt, hài hòa.

 

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả được chăm chút tỉ mỉ và cẩn thận. -Ảnh: nguyenanhquan

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Khác với miền Bắc, mâm ngũ quả của miền Nam lại mang 1 nét đặc trưng riêng. Những thức quả “quen mặt” mà người ta vẫn hay nhắc đó là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… Sự góp mặt của những loại quả này tạo thành những cách gọi rất thú vị. Đó là: “cầu vừa đủ xài” hay “cầu vừa đủ sung”… Cách đọc chệch từ tên các loại quả rất dễ thương của người Nam Bộ. Nó gợi cho người ta cái cảm giác chân chất, giản dị.

 

Mâm ngũ quả

Cái tết đậm màu phương Nam. -Ảnh: sưu tầm

 

Mâm ngũ quả thể hiện ước mơ giản dị của mỗi người dân. Cái ước mơ về một cuộc sống vừa đủ. Nhiều người bảo “thế nào là đủ”, cái định nghĩa đủ ở đây nó vô vàn lắm. Nhưng thực ra, ước mơ bình dị của người Nam Bộ nó cũng giản dị như câu từ ấy vậy thôi. Cuộc sống không cần quá to tát, bể trời, chỉ cần êm ấm, bình yên, mọi chuyện trong năm suôn sẻ là đủ.

 

Mâm ngũ quả

Không cần quá to tát, Tết về mong những giản dị và bình yên. -Ảnh: Nickun

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Giờ đây, Tết lại đang tới gần, hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết không còn xa xôi. Thay vì để bà, để mẹ chuẩn bị cho ngũ quả ngày Tết. Ta vẫn có thể tự tay vun vén dâng lên tổ tiên. Làm mâm ngũ quả không quá khó, chỉ cần chú ý tới ý nghĩa của từng loại quả và kết hợp sao cho bắt mắt, hài hòa, thể hiện được tấm lòng hiếu thảo và biết ơn sau một năm miệt mài lao động.

 

Mâm ngũ quả

Ta có thể tự tay chăm chút cái tết cho gia đình bắt đầu từ mâm ngũ quả. -Ảnh: hegioivanhoa

 

Ý nghĩa của từng loại quả rất thú vị và hay ho. Ta thấy Tết về trong từng điều nhỏ nhoi, bình dị với những thức quả ấy.

 

Mâm ngũ quả

Mỗi loại quả mang tới một ý nghĩa riêng cho ngày tết sum vầy. -Ảnh: Page3.in

 

Người ta chọn lê ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Chọn lựu với nhiều hạt để tượng trưng cho con đàn cháu đống. Chọn trái đào để thể hiện sự thăng tiến. Chọn quả phật thủ với ước mong phật sẽ luôn chở che cho con người. Chọn Táo với ý nghĩa là phú quý phú quý. Chọn hồng, chọn quýt nhằm tượng trưng cho sự thành đạt. Chọn thanh long thể hiện sự phát tài phát lộc, vươn xa. Chọn bưởi, chọn dưa hấu với mong chờ về những điều ngọt ngào và may mắn. Chọn nải chuối xanh như bàn tay ngửa: hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Chọn sung để thể hiện sự sung túc cả về sức khỏe lẫn tiền bạc. Chọn đu đủ mới mong ước sẽ được mang đến sự thịnh vượng đủ đầy. Chọn xoài có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

 

Mâm ngũ quả

Tết đang về trước ngõ. -Ảnh: Nickun

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

 

Bắt đầu với mâm ngũ quả giản di. Tết về, bình yên và ấm áp trong những phong tục cổ truyền. Tết về để người ta bận rộn hơn trong những niềm vui dung dị như thế. Những ngày thường người ta hối hả. Tết là dịp để mọi người gần nhau hơn. Vừa bày mâm ngũ quả giúp mẹ vừa hát: “Tết! Tết! Tết! Tết đến rồi …”

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.