Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt Nam

Kết hợp với các loại thảo mộc, hoặc thậm chí với rắn và các nguyên vật liệu khác, người Việt Nam đã biến rượu thành tâm điểm trong mỗi cuộc trò chuyện đầy thú vị trong những bữa ăn và những buổi họp mặt thú vị. Có bốn loại chính của rượu gạo ở Việt Nam: loại chưng cất thông thường gọi là rượu Gạo, rượu ủ trong bình gốm lớn có thể được gọi là rượu Cần, rượu chưng cất với thực vật và động vật, được gọi là rượu thuốc và loại rượu Vang hiện đại nồng nàn.

 

RƯỢU GẠO HOẶC RƯỢU ĐẾ – MÓN ĐỒ UỐNG PHỔ BIẾN NHẤT

 

Rượu gạo được làm từ phương thức chưng cất gạo và để lên men ở mức độ nhất định, gọi là rượu gạo ở miền Bắc và rượu đế ở miền Nam. Hầu hết rượu gạo được sản xuất tại nhà máy hoặc các hộ gia đình có truyền thống làm rượu. Gạo trắng đầu tiên được nấu chín và nghiền nát, sau đó nước và nấm men được thêm vào hỗn hợp rồi được bảo quản để lên men. Sau một thời gian và nhiệt độ xác định thì loại rượu thơm ngon cũng dần hình thành, nhưng để đảm bảo hợp vệ sinh và độ chuẩn xác chúng cần trải qua giai đoạn chưng cất kỹ lưỡng.

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamRượu gạo truyền thống đậm sắc Việt

 

Tùy theo khẩu vị từng vùng miền mà rượu gạo có nhiều hương vị mà nồng độ khác nhau, nhưng vẫn giữ được những nguyên liệu truyền thống của món đồ uống này.

 

Rượu gạo có mặt trong gia đình Việt Nam nhất là vào các dịp lễ, Tết…dùng làm đồ cúng cho ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, rượu gạo còn được xem là một trong những gia vị dùng để chế biến các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc.

 

RƯỢU CẦN – MÓN NGON VÙNG CAO NGUYÊN VIỆT NAM

 

Rượu Cần là đồ uống theo truyền thống có xuất phát từ các đồng bào dân tộc bộ tộc thiểu số của Việt Nam. Loại rượu này thường được nấu cho những dịp đặc biệt như đám cưới và lễ hội năm mới . Rượu Cần khác với rượu gạo vì chúng không được chưng cất truyền thống. Thay vào đó, rượu Cần có nguyên liệu chính là gạo nâu hoặc đen, cùng với các loại thảo mộc, vỏ cây, và hương liệu tự nhiên khác được đóng gói vào một cái bình gốm lớn và để lên men ít nhất là vài tuần.

 

Vào các dịp lễ hội hay trong những bữa cơm thông thường, rượu Cần được mang ra pha với nước, nước dừa, bia hoặc là nước chưng cất bình thường đề làm tăng thêm thể tích với số lượng người dùng, tất cả hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị riêng của người dân miền núi nơi đây.

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamBên chum rượu cần – Ảnh: Long Huynh Ba

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Lạt

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamHương vị rượu Cần là nét nổi bật của các bộ tộc Vìệt Nam – Nguồn: dantocviet.vn

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Lạt

 

Rượu Cần đặc biệt với hương vị mạnh và ngọt ngào. Rượu được uống bằng ống hút tre dài, cắm vào bình và thay phiên nhau hút rượu từ trong bình, tùy vào số lượng người mà ống tre có thể nhiều hơn. Một điều thú vị là ngoài các nguyên liệu chính thì một số bộ tộc còn cho vào một chút cà phê, mật ong, đinh hương và quế đề làm tăng mùi vị và khác biệt trong khẩu vị từng bộ tộc.

 

RƯỢU THUỐC

 

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 100 loại rượu thuốc với từng mùi vị và cách pha chế khác nhau. Đặc biệt hơn đó là mỗi loại rượu có công dụng chữa bệnh khác nhau  với một số người phù hợp.

 

Rượu thuốc được cho là một hình thức khác của rượu gạo, chúng được chưng cất  với các loại thảo mộc, hoa quả, gia vị, và động vật hoang dã như rắn, tắc kè và cá ngựa. Nhiều loài động vật quý hiếm đang bị săn bắn để sử dụng làm rượu thuốc, bao gồm gấu lấy mật, nhung hươu… Một số giống thảo dược vừa có hương vị đặc biệt, vừa có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc.  

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamRượu thuốc còn có tác dụng trị bệnh khá hay đấy! – Ảnh: sưu tầm

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamKhông phải ai cũng đủ can đảm để thử loại rượu này – Ảnh: Jarod McCormick

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

 

Rượu thuốc luôn có giá thành khá cao so với những loại rượu khác do nguyên liệu quý hiếm, cách pha chế, ngâm khác nhau và càng có giá trị nếu được ngâm qua thời gian dài. Tuy nhiên, việc săn bắt động vật quý hiếm để làm nguyên liệu là việc làm không nên và cấm kỵ

 

RƯỢU VANG

 

Ngoài các loại rượu truyền thống mang dậm bản sắc riêng của Việt Nam thì rượu vang cũng được cho là một trong những loại rượu phổ biến, nhiều người ưu chuộng.

 

Trải nghiệm văn hóa rượu ở Việt NamVang Đà Lạt-Loại rượu Vang trứ danh của Việt Nam-Nguồn:sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lâm Đồng

 

Đà Lạt là một trong những vùng đất nổi tiếng trong việc nấu rượu Vang. Với khí hậu mát lành được thiên nhiên ban tặng, các loại hoa quả nơi đây có thể phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Vang Đà Lạt được thực hiện chủ yếu từ việc lên men từ hoa quả, đặc biệt là nho. Với sự cân bằng hóa học tự nhiên mà không cần thêm các loại đường hay các chất dinh dưỡng khác, nho là loại trái cây phổ biến được dùng để tạo nên loại Vang đặc biệt nức danh Đà Lạt này.

 

Loại rượu hoa quả này được dùng nhiều trong hầu hết các bữa ăn, vì dưỡng chất trái cây và nồng độ tự nhiên nên được ưa chuộng và sử dụng phổ biến .

 

Nếu bạn là một trong những du khách đang thưởng ngoạn cảnh đẹp ở Việt Nam thì không nên bỏ qua việc thưởng thức các loại rượu này nhé, vì đây chính là những điều làm nên sự khác biệt trong ẩm thực Việt.

 

Nhã Uyên – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *