Trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú tại vườn quốc gia nam Cát Tiên

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trải dài trên địa phận 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km và cách Đà Lạt 175 km. Tục truyền rằng nơi đây có rất nhiều nàng tiên xinh đẹp thường ghé qua nô đùa cùng nhau trên bãi cát mịn màng bên một dòng suối, và tắm mát dưới làn nước trong veo tạo khung cảnh thần tiên thơ mộng, hòa quyện đất trời. Và địa danh Cát Tiên bắt đầu từ ấy.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNVẻ đẹp tinh khiết và hoang dã của Nam Cát Tiên – Ảnh: vnphoto

 

2 CÁCH ĐI ĐẾN VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊN:

 

ĐI BẰNG XE MÁY

 

Từ Sài Gòn, bạn đi theo hướng quốc lộ 1A đến ngã ba Dầy Giây (70km). Sau đó, rẽ trái đi theo quốc lộ 20 (đường đi Đà Lạt) khoảng 60km đến ngã ba Tà Lài hay còn gọi là cây số 125 (tên quen gọi từ xưa tới giờ nhưng thực tế thì là cây số 58 ở Tân Phú, Đồng Nai) thì tiếp tục rẽ trái theo hướng dẫn của biển chỉ đường khoảng 24km nữa là tới ngay cửa rừng Nam Cát Tiên.

 

ĐI BẰNG XE KHÁCH

 

Đến bến xe miền Đông, bạn vào cổng bán vé số 5 hỏi mua vé xe Kim Hoàn đi Nam Cát Tiên. Vì nhu cầu khám phá thiên nhiên hoang dã tại rừng Nam Cát Tiên ngày càng tăng, nên nhà xe đã mở nhiều chuyến để du khách có nhiều sự lựa chọn hơn.

 

Giờ khởi hành thường từ 6h50 , 7h, 9h, 12h, 13h45, 14h44, và 16h là chuyến đi cuối cùng. Chuyến về bắt đầu từ 3h, 6h, 7h, 8h30, 12h, 13h và 14h. Ưu điểm của xe là sẽ chạy thẳng đến vườn quốc gia. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các hãng xe chạy tuyến Tp.HCM – Đà Lạt để mua vé đi Nam Cát Tiên rồi xin dừng tại ngã ba Tà Lài để đi vào Nam Cát Tiên bằng xe ôm (khoảng 100,000), hoặc xe ô tô.

 

Nếu đi nhóm đông, khoảng 8 – 20 người, bạn có thể liên hệ dịch vụ thuê xe ôtô độc quyền của vườn quốc gia Nam Cát Tiên với giá dao động từ 600,000 – 800,000 tùy mức độ nhiệt tình “trả giá” của bạn.

 

Lưu ý: khi hỏi thăm đường bạn nên nói rõ địa danh Vườn quốc gia Cát Tiên bởi vì ở tỉnh Lâm Đồng cũng có địa danh mang tên Cát Tiên nên rất dễ bị nhầm lẫn.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNBảng chỉ dẫn trước cửa rừng – Ảnh: Đỗ Duy

 

THAM QUAN GÌ KHI ĐẾN NAM CÁT TIÊN?

 

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có nhiều loại hình du lịch phong phú và hấp dẫn cho du khách như du lịch nghiên cứu, học tập; du lịch nghỉ dưỡng tận hưởng không khí trong lành hay du lịch mạo hiểm như đi xuyên rừng tận hưởng vẻ đẹp kỳ bí của thiên nhiên cũng như rèn luyện ý chí và thử thách bản thân.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNCùng nhau đi xuyên rừng để thử thách bản thân – Ảnh: Minh Hoàng

 

Để ngủ đêm lại Nam Cát Tiên, bạn có thể dựng lều cắm trại tại cửa rừng nếu muốn hòa mình với thiên nhiên hoặc nếu bạn muốn tiện nghi hơn thì có thể nghỉ đêm tại trạm kiểm lâm Bến Cự. Nhớ “ép” các anh ấy kể chuyện rừng nghe nhé, chắc chắn bạn sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

 

KỲ HOA DỊ THẢO

 

Với  hơn 1,800 loài thực vật đặc trưng, đại diện cho hệ thực vật Đông Nam Bộ, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một trong những nơi bảo tồn nguyên vẹn kiệt tác Kỳ hoa dị thảo của đất trời. Xuyên qua rừng cây um tùm, dọc trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp sự hiện diện nhiều cây đại thụ cao to quý hiếm, hình dáng kỳ ngộ như cây thiên tuế 500 năm tuổi (hơn 200 năm mới trổ hoa), cao đến 3m, cây căm xe 300 năm tuổi, cây bằng lăng có đến 6 ngọn, cây si cổ thụ có niên hơn 400 năm. Đặc biệt là cây Tung (tên khoa học Tetrameles nudiflora) ngàn năm tuổi có gốc to và bạnh vè hàng chục người ôm.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNCây Tung khổng lồ nổi tiếng ở Nam Cát Tiên – Ảnh: Phượt

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNGốc cây có chu vi hàng chục người ôm. – Ảnh: haisontra

 

KỲ THÚ MUÔN LOÀI

 

Rất nhiều loài động vật quý hiếm chọn Nam Cát Tiên là nơi sinh sống. Hệ động vật có đến 606 loài động vật và lưỡng cư với 39 loài thú, 22 loài chim và 17 loài bò sát, trong đó có những loài có tên trong Sách Ðỏ Việt Nam như: Bò Ban-ten, bò Gau, hổ, gấu, báo, chó sói, voọc chân đen, công, hạc cổ trắng, gà so cổ hung, cá sấu Xiêm, tê giác một sừng Rhinoceros.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNNhiều loài bò sát, chim quý hiếm có mặt trong Sách đỏ Việt Nam – Ảnh: anhbaochi

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNLà 1 trong 6 vườn sinh quyển lớn nhất thế giới, Cát Tiên được nhiều loại động vật chọn làm nơi trú ngụ – Ảnh: anhbaochi

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNVượn đen má vàng – động vật cần được bảo về trong Sách đỏ Việt Nam – Ảnh: Vnphoto

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNĐộng vật hoang dã tại vườn Cát Tiên – Ảnh: Báo thanhnien

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

 

CẢNH QUAN THIÊN NHIÊN ĐẶC SẮC Ở BÀU SẤU

 

Bàu Sấu là một trong những địa điểm không thể nào bỏ qua khi đặt chân đến vườn sinh thái Nam Cát Tiên. Để tận hưởng cảnh đẹp tuyệt trần mà hiếm nơi nào ở Việt Nam có được, bạn nên đi vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 5. Để đến được Bàu Sấu, bạn phải vượt đoạn đường 15 km (10 km đường đã được mở rộng nâng cấp + 5 km xuyên rừng). Thời gian di chuyển mất khoảng gần 4 tiếng cho đi bộ, gần 4 tiếng cho đi xe đạp, và gần 2 tiếng bằng xe đặc dụng (theo tốc độ trung bình). Đi bộ sẽ có nhiều trải nghiệm hơn, nhưng bạn nhớ cẩn thận với bọn “hút máu người” tết Vắt nhé. Ngay khi đến Bàu Sấu, bạn nên thuê chiếc ghe, chèo quanh Bàu Sấu, rồi tranh thủ “chụp” cảnh hoàng hôn, với từng đàn chim về tổ. Nếu được nhớ ngủ lại 1 đêm tại Bàu Sấu để kịp thức dậy trong cái se lạnh của sương mờ và cảm nhận được hương rừng lúc ban mai.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNBàu Sấu đẹp tựa tranh vẽ – Ảnh: Báo tuoitre

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNHoàng hôn trên Bàu Sấu – Ảnh: Anh Tuấn

 

Ngoài ra, đến Nam Cát Tiên, bạn nên trải nghiệm việc xem thú ban đêm. Anh hướng dẫn viên sẽ đưa bạn tham quan bằng xe ô tô mui trần xuyên qua những khu rừng tĩnh lặng. Xuyên qua khu rừng rậm, dưới ánh sáng đèn xe ô tô và đèn pha xem thú, bạn có thể tận mắt chứng kiến muông thú ăn đêm như đàn nai nhởn nhơ gặm cỏ hay đàn đàn lợn rừng sục sạo kiếm ăn.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNĐàn nai kiếm mồi ban đêm – Ảnh: datviettour

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng

 

ĐẶC SẮC VĂN HÓA

 

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có 2 cộng đồng dân tộc là Mạ và Xtiêng sinh sống với những nét sinh hoạt đậm tính truyền thống với văn hóa đặc trưng như lễ hội đâm trâu, những nhạc cụ gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh như bộ cồng chiêng, trống, khèn bầu, tù và, sáo trúc ba lỗ gắn vào trái bầu khô. Bạn có thể mua những tấm thổ cẩm được làm khéo léo từ các nghệ nhân người dân tộc để làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè.

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNThiếu nữ dân tộc trong lễ hội – Ảnh: Hanoihotels

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

TRẢI NGHIỆM THIÊN NHIÊN KỲ THÚ TẠI VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊNDệt thổ cẩm – Ảnh: Namcattien.vn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Lạt

 

ẨM THỰC:

 

Tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên, có 2 nhà hàng phục vụ du khách với công suất 300 khách/lượt; tuy nhiên nếu muốn “thiên nhiên hóa”, bạn có thể liên hệ với các anh kiểm lâm để đặt suất cơm cho mình hoặc mang theo lương thực khô để cứu đói trong lúc chờ các anh kiểm lâm nấu nướng.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

Để đảm bảo an toàn và có chuyến đi thú vị, bạn nên lưu ý những điều sau nhé:

 

– Khi đi chơi rừng Nam Cát Tiên, bạn nên mặc quần dài, mang giày bốt cao cổ và chuẩn bị kem chống côn trùng, muỗi, vắt đốt. Nếu không trang bị tốt, bạn có thể sẽ bị vắt đeo vào chân làm cho chảy máu.

 

– Nên mang một vài loại thuốc thông dụng để phòng thân (cảm, sốt, đau bụng, vv)

 

– uyệt đối tuân theo chỉ dẫn của kiểm lâm (không tách đoàn, không chọc phá thú rừng, không đi vào nơi nguy hiểm)

 

– Xin ý kiến cơ quan quản lý nếu bạn muốn cắm trại.

 

– Không được xả rác bừa bãi ngay từ cửa rừng, nếu không bạn sẽ bị xử phạt rất nặng dù vô tình hay cố ý.

 

Rừng quốc gia Nam Cát Tiên không chỉ khoác lên mình sự kì vĩ mà còn mang đậm chất huyền bí đầy mê hoặc của thiên nhiên. Nếu thích du lịch bụi hay yêu thích du thám, hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội khám phá sự kỳ thú của vườn quốc gia Nam Cát Tiên.

 

Thanh Lý – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.