Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại Pháp – Ý – Thụy Sĩ

Du lịch các nước châu Âu như Pháp, Ý, Thụy Sĩ, lựa chọn tàu điện làm phương tiện di chuyển chính là một điều vô cùng sáng suốt. Tàu điện của châu Âu rất hiện đại, tốc độ chạy cực nhanh và rất đúng giờ. Trải nghiệm đi tàu tại châu Âu thực sự rất tuyệt vời và đáng nhớ.

Nếu đã có kế hoạch du lịch châu Âu tự túc, bạn có thể tự xây dựng hành trình chuyến đi cho mình để xác định cách đi tàu điện. Khám phá các đất nước xinh đẹp như Pháp, Ý và Thụy Sĩ bằng tàu điện cực kỳ thuận tiện và thú vị.

 

1. Một số lợi ích khi đi tàu tại châu Âu

– Địa điểm Đi và Đến: với mô hình quy hoạch giao thông công cộng tại Châu Âu, các ga trung tâm luôn được bố trí tại khu trung tâm đô thị, hãy tưởng tượng sau một vài giờ di chuyển bạn đã bước chân từ trung tâm Paris đến trung tâm Amsterdam, chưa kể được thưởng thức vô số cảnh đẹp trên đường.

– Chi phí: rẻ hoặc tương đương máy bay (giá rẻ kiểu EasyJet), đắt hơn ô tô bus tuyến (Eurolines), giảm giá cho các bạn dưới 25 tuổi. Quan trọng hơn là hạn chế tối đa chi phí đi và đến sân bay từ trung tâm (taxi 30 -50€/1 chiều), chi phí quá cước (15€/kg).

 

di-tau-tai-chau-au_1Một chuyến tàu trên tuyến đường sắt Gornergrat đi qua Matterhorn Thụy Sĩ

 

– Tiện nghi, dịch vụ: chấp nhận được tại hạng economy, nếu đi du lịch, highly recomend các bạn nên chọn hạng 1st class, cực kỳ thú vị, được phục vụ đồ ăn suất hoặc nhẹ (tùy hãng tàu).

– Lịch thời gian đi lại: cực kỳ linh hoạt, tần suất 30 phút có thể có một chuyến. Đây chính là lợi thế 5* của hệ thống tàu hỏa châu Âu bao gồm mạng lưới kết nối hoàn hảo và thời gian xuất bến rất chính xác, online.

– Thời gian chuyến đi: trung bình 150km/h, nhanh hơn buýt, nhanh hơn máy bay nếu di chuyển trong khoảng cách 500km (tính cả thời gian di chuyển, checkin sớm delay… của máy bay).

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuĐi tàu tại châu Âu bạn có cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp từ cửa sổ tàu

 

2. Đôi điều về thẻ đi tàu tại Châu Âu Eurail Global

Thẻ đi tàu tại Châu Âu Eurail Global rất thuận tiện cho việc di chuyển theo hành trình có sẵn, có thể mua trước ở đại lý tại Hà Nội. Khi có hành trình fix rồi các bạn sẽ biết được mình di chuyển như thế nào và sắp xếp thời gian fix theo đó.

Có 2 loại thẻ Eurail Global: 1st class và 2nd class, tùy nhu cầu để bạn chọn mua loại thẻ dùng liên tục hay thẻ dùng không liên tục (có thể cách ngày). Số tiền có chênh lệch nhưng không nhiều lắm. Mua thẻ 1st class thì được sử dụng 1 số dịch vụ khác nhưng mình không tìm hiểu kỹ nên mới chỉ dùng được cho việc đi tàu Leonardo Express từ sân bay Rome – Fiumicino Airport về trung tâm miễn phí, giá vé hình như gần 20 eur/người.

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu Âu Thẻ đi tàu tại Châu Âu Eurail Global

 

3. Cách đặt chỗ khi đi tàu tại châu Âu

Dùng thẻ tàu Eurail Global thì cần đặt chỗ với các loại tàu TGV và High Speed, các hãng tàu có ghế ngồi, còn các loại tàu địa phương (ngồi đâu tùy thích) thì không cần reservation.

Phí reservation từ 10 eur/người/chuyến, đi quốc tế từ du lịch Ý qua Thụy sĩ: 13 eur nhưng từ Thụy sĩ về Paris thì khá đắt mà mình book trước khoảng 3 tuần là 60 eur.

Lưu ý là khi đã reservation (i) tuyến nội địa thì không hủy được, nếu muốn thay đổi thời gian thì có thể ghé qua Billete Bourtique tại ga tàu để hỏi hoặc reservation chỗ ngồi mới (mất tiền 2 lần), còn (ii) tuyến quốc tế thì có thể được refund sau khi trừ phí khoảng 30 eur/lần/vé (trải nghiệm tuyến Thụy sĩ – Paris của mình).

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuToa 1st class trên tàu High-speed Frecciarossa

 

4. Tàu địa phương tại châu Âu

Ngoài các hãng tàu nhanh cần đặt chỗ trước thì còn có tàu địa phương, du lịch Pháp có các chuyến tàu địa phương tốc độ nhanh tương đương TGV có ký hiệu là TER, còn ở Ý thì các chuyến tàu địa phương ký hiệu là Intercity và RV (tàu chậm).

Các hãng tàu địa phương ở Châu Âu, khi có thẻ Eurail thì không cần reservation chỗ ngồi, có thể lên bất kỳ chuyến nào theo hành trình bạn muốn. Ví dụ ở Pháp có ngày mình đi vài chuyến như sáng Nice – Cannes, chiều thì Nice – Monaco – EZ – Nice hoặc ở Ý có ngày mình đi Rome – Florence – Pisa – làng Luca – Florence. Kể ra thì mua thẻ Eurail lợi lạc nhất lúc đó và tàu thì chạy nhanh, khi ngồi tàu là khi relax nghỉ ngơi, chuẩn bị cho việc khám phá tiếp trên hành trình tự thiết kế.

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuMilano Centrale Station (Milano, Ý)

 

 

5. Kiểm tra thẻ trên tàu

Khi mua thẻ Eurail Global bạn được phát 1 thẻ có thông tin cá nhân + 1 bản in sẵn để bạn ghi hành trình di chuyển (tàu/bus/phà) mà người dùng thẻ ghi chép lại. Việc ghi thẻ là bắt buộc đối với các bạn mua Thẻ Eurail loại không liên tục. Ví dụ bạn mua thẻ không liên tục 10 ngày thì họ sẽ kiểm tra hành trình đã ghi chép trên thẻ để xem được bao nhiêu ngày rồi. Dường như mọi việc này là do tính tự giác của người sử dụng thẻ, nếu ai cố tình gian lận mà không may bị kiểm tra thì sẽ bị phạt rất nặng.

Các bạn mua thẻ Eurail loại liên tục thì vẫn nên điền để theo dõi nhưng khi active thẻ ở ga đi đầu tiên họ đã đóng dấu ngày hết hạn lên thẻ rồi.

Hầu như mình ít khi gặp nhân viên kiểm tra vé, chỉ có 2 lần đi tàu ở Ý và 1 lần khi đi du lịch Thụy Sĩ. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn: Hộ chiếu (bản copy) + thẻ tàu Eurail Global + Hành trình đã ghi tuyến đi đó (nghĩa là khi lên tàu bạn cần ghi luôn hành trình này).

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuPisa Centrale Station (Pisa, Ý)

 

6. Cách kích hoạt thẻ đi tàu châu Âu

Tại các ga lớn đều có phòng vé và hỗ trợ thông tin, trước chuyến đi đầu tiên bạn cần đến đó để họ đóng dấu và active thẻ của bạn trước khi lên tàu, đôi lúc phòng vé khá đông nên bạn cần đến sớm hơn khoảng 1 tiếng để làm việc này.

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuLucca Station (Ý)

 

7. Link đặt chỗ trên tàu

Khi có hành trình, mình đã book chỗ cho các chuyến tàu TGV, highspeed ở Pháp – Ý- Thụy sĩ qua các link sau:

– Tàu tại Pháp: https://en.oui.sncf/en/

– Tàu tại Ý: https://www.italiarail.com/

– Tàu tại Thụy sĩ: https://www.raileurope-asean.com/

Có nhiều đại lý bán vé tàu nhưng mình chọn web hãng chính của mỗi nước để book chỗ, riêng tại Thụy sĩ thì mình book qua link đại lý, họ có tính phí book chỗ nên bạn có thể phải trả cao hơn.

 

Thẻ tàu Eurail Global và trải nghiệm đi tàu tại châu ÂuZurich Main Station (Thụy Sĩ)

 

8. Kinh nghiệm mang theo hành lý và bảo quan khi đi tàu châu Âu

Bạn có thể mang vali cỡ đại lên tàu mà không có ai kiểm tra hay kiểm soát kích cỡ và cân nặng. Mỗi toa tàu đếu có khu vực để hành lý, việc bị mất trộm chắc ít xảy ra nhưng bạn vẫn nên để mắt đến hành lý của mình mỗi khi tàu dừng ga nếu đi tàu địa phương, còn đi tàu có ghế (TGV/Highspeed) thì toa thường vắng, ít người nên không quá lo.

Một số kinh nghiệm bảo quản đồ cá nhân mang theo người:

– Đeo ba lô/túi phía trước nếu di chuyển trên phố, đặc biệt nơi có nhiều khách du lịch

– Để đồ trong túi/ba lô: cần sắp xếp cẩn thận để nếu không may bị nhòm ngó thì cũng làm chậm thời gian bị móc mất đồ.

 

 

Kết

Di chuyển giữa các điểm du lịch tại châu Âu bằng tàu hỏa là một lựa chọn cực kỳ tuyệt vời, bởi phương tiện giao thông công cộng này quá tiện lợi, tiện nghi, dịch vụ tốt, giá lại rẻ.

Tuy nhiên cần lưu ý đến đúng giờ, bởi tàu châu Âu xuất phát cực kỳ đúng giờ, đến trễ một phút là sẽ mất nhiều thời gian để đợi chuyến tiếp theo.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *