Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà Giang

Người ta thường rủ nhau đến thăm Hà Giang khi tam giác mạch phủ mơ màng trên những triền đá tháng 10 mà không biết rằng suốt 4 mùa Hà Giang đều lộng lẫy sắc hoa, du lịch Hà Giang mùa nào cũng đẹp.

Du lịch Hà Giang mùa nào săn hoa ấy. Người ta bảo Hà Giang 4 mùa đều đẹp, và rằng bất cứ thời điểm nào bạn tới đây cũng được chiêm ngưỡng những sắc hoa phủ trùm trên đá.

 

Mùa xuân: Hoa đào, hoa mơ tinh khôi giữa núi rừng Hà Giang

Từ khi thời tiết còn lạnh, trời chưa chuyển sang xuân, trên những triền núi đá Hà Giang người ta đã bắt gặp sắc hồng phớt của đào rừng, sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận, hoa lê. Và cảnh tượng này du khách vẫn còn có thể chiêm ngưỡng cho đến khi qua Tết cổ truyền chừng 1, 2 tháng nữa nên đừng ngại ngần chọn Hà Giang cho chuyến du xuân cùng bạn bè.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa nở trên khắp cung đường mùa xuân

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa mơ, hoa mận nở trắng đường về nhà

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangVà nở trên những nóc nhà của người Mông. Ảnh: Aki Chan

 

Đồng Văn là vùng đất của đá tai mèo, người ta bảo Đồng Văn ngủ đông rất lâu, và suốt khoảng thời gian này Đồng Văn thật lạnh lẽo. Nhưng chỉ sau khi vài cành hoa bắt đầu bừng nở ở thị trấn Sủng Là, Phố Bảng, Phó Cáo, Lũng Cú, Ma Lé,.. sắc hồng như đã đem xuân về, hoa như muốn nói với du khách rằng Hà Giang quả như lời đồn, là mảnh đất hoa nở trên đá thật đặc biệt biết bao.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangĐàn trẻ chơi đùa dưới nắng xuân, bên những hàng hoa đào nở thắm

 

Mùa hoa gạo tháng 3 thắp lửa trên đá

Cũng giống như ở đồng bằng, tại Hà Giang mùa hoa gạo bắt đầu vào tháng 3, người ta cũng hay gọi bằng các tên Mộc Miên hay Pơ Lang. Người ta thấy hoa gạo trên nhiều tuyến đường của Hà Giang, từ Quốc lộ 4C đoạn thuộc huyện Quản Bạ đến Yên Minh, Mèo Vạc; nhưng mọc nhiều nhất phải kể đến quãng đường đoạn từ xã Cán Tỷ đến xã Đông Hà (Quản Bạ).. Trên những vách đá sừng sững của núi rừng Tây Bắc, những vạt hoa gạo Hà Giang đỏ rực như tạc thành tranh nên thơ, đầy lãng mạn nhưng cũng rất kiên gan, dữ dội khiến bất cứ vị khách nào chạy qua cũng phải ngẩn ngơ.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa gạo nở trên núi đá…

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà Giang…bên bờ sông phù sa đỏ nặng

 

Hoa tam giác mạch – loài hoa đặc sản của Hà Giang

Từ cuối tháng 10 – đầu tháng 11 du lịch Hà Giang du khách dễ dàng được chiêm ngưỡng loài hoa đặc trưng của vùng núi đá Hà Giang – tam giác mạch. Hoa tam giác mạch không mọc lên đơn lẻ mà mọc theo cả cánh đồng, mọc tràn trên các triền đá, hoa được bà con dân tộc nơi đây trồng lên để lấy lương thực nhưng chẳng hiểu sao lại mang dáng vẻ của một loài hoa cảnh đẹp đến nao lòng như vậy. Sắc hồng tím càng rực rỡ đến mê hồn khi trời bắt đầu chuyển lạnh vẫy gọi những người yêu du lịch không bỏ qua dịp “săn hoa” mỗi năm chỉ có 1 lần này.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa tam giác mạch phủ kín khắp những triền đồi tháng 10, tháng 11

 

Người ta nói cây tam giác mạch kiên cường lắm, nó chịu rét, chịu khô qua hết mùa đông của Đồng Văn để vươn lên bung xòe mạnh mẽ, hoa làm đẹp các vách đá ở Đồng Văn, Mèo Vạc hay Hoàng Su Phì, Xín Mần; cũng có khi là bên những mái nhà trình tường ở Sủng Là hay Phó Bảng… Hết mùa, hoa chuyển đỏ thẫm, người ta thu hoạch hạt về làm các món bánh và rượu rất được ưa thích ở Hà Giang. Du khách đến Hà Giang đừng quên một lần nếm thử bánh tam giác mạch – đặc sản cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangLoài hoa đặc sản của cao nguyên đá Đồng Văn gắn liền với cuộc sống của các dân tộc vùng cao Hà Giang

 

Nhiều năm trở lại đây, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã quan tâm, tổ chức Lễ hội Hoa tam giác mạch nhằm phục vụ những du khách yêu thích loài hoa này và mong muốn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa các đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao; vì vậy hoa tam giác mạch đã trở thành 1 thương hiệu du lịch ngày càng nổi tiếng khắp gần xa.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangLoài hoa nở xen trên đá

 

Mùa đông – Hoa Cải Vàng rực rỡ

Tháng 12 về hoa cải cũng theo về. Hoa cải vàng Hà Giang mọc nhiều ở các điểm Cổng Trời – Quản Bạ, phía sau chợ cổ Đồng Văn và chẳng quên thung lũng hoa – “hiện tượng điện ảnh” Sủng Là. Màu vàng hoa dịu dàng, nồng thắm được ôm ấp bởi núi đá hùng vĩ. Bởi không khí lạnh, hoa cải ở Hà Giang có thể nở rất lâu, kéo dài từ 1- 1,5 tháng mới bắt đầu tàn.

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa cải vàng rất đặc trưng cho mùa đông miền Bắc

 

 

Bất kể là ở ven đường, ở sườn đồi, chân núi hay trên mỏm đá che leo, chạy quanh những nếp nhà trình tường, hoa cải mọc thành từng thảm. Vì vậy mà khi mùa đông kéo về, dù Hà Giang có lạnh cách mấy, cũng chỉ cần 1 vài tia nắng đông dịu nhẹ cũng đủ làm bừng sáng cả núi rừng, thật sang trọng và lộng lẫy nhưng vẫn không thiếu nét nên thơ, gây nhớ thương cho bất cứ ai đã được chiêm ngưỡng dù chỉ một lần.  

 

Trải nghiệm 4 mùa hoa trên cao nguyên đá Hà GiangHoa cũng được trồng ngay bên hông nhà trình tường

 

Hà Giang ở địa đầu Tổ quốc, Hà Giang còn nhiều đói nghèo, dịch vụ du lịch còn nhiều bất cập nhưng cũng chính vì vậy Hà Giang giữ được nét hoang sơ, bình yên và nên thơ đến lạ. Thiên nhiên đã ưu ái khi ban tặng cho cao nguyên đá những mùa hoa rừng đặc trưng theo sự chuyển giao của đất trời mà nếu không đi đủ 4 mùa chắc hẳn sẽ có nhiều tiếc nuối. 

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.