Trại Dế

 Hai lần học rồi lại thôi… Một chàng sinh viên quyết định nghỉ học về nhà nuôi dế. Ba năm sau, không chỉ là những chậu dế tự tạo, anh chàng có cả một trang trại nuôi dế khang trang bậc nhất xứ cao nguyên này.

Anh là Nguyễn Quang Huy (25 tuổi), chủ trang trại dế Thiên An thuộc xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lâm Đồng

 

Trại Dế

Anh Nguyễn Quang Huy (25 tuổi) – Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm: Các Khách sạn ở Lâm Đồng

Nuôi ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch, chàng trai nghèo này đã làm cả xóm nhỏ sửng sốt khi nhận giấy báo đậu vào khoa ngoại ngữ, Trường đại học Đà Lạt. Vừa đi học vừa làm thêm mọi thứ nhưng Huy không thể trang trải cuộc sống sinh viên (SV) đầy khó khăn của mình… Thấy bố mẹ vất vả nuôi em, Huy quyết định bảo lưu kết quả một năm để về quê làm thuê phụ giúp gia đình.

Thế rồi về nhà một thời gian, Huy lại nhớ lớp, nhớ trường… Tích góp được ít tiền từ việc hái cà phê thuê, Huy lại lên phố học trở lại. Học được vài tháng thì gia đình Huy rơi vào túng thiếu, khó khăn, nợ nần chồng chất, lần này anh đành tạm gác ước mơ đại học để về quê lập nghiệp.

 

Trại Dế

Những chú dế được anh Nguyễn Quang Huy nuôi dưỡng – Ảnh sưu tầm

 

Thời gian ấy là những ngày Huy tìm làm tất cả mọi việc từ làm vườn, đi rừng, kể cả làm thuê làm mướn để mong sao có được ít tiền làm vốn. “Thế nhưng tiền làm ra chẳng là bao mà công sức lại nhiều khiến mình thấy quá tuyệt vọng về cuộc sống. Một lần thấy mấy đứa nhỏ tụ tập vây quanh xem đá dế, khi ấy ý tưởng tại sao không nuôi dế mới lóe ra trong đầu mình” – Huy kể lại.

Và sau đó vài ngày, Huy lại có thêm ý chí với con đường mình chọn khi một mô hình nuôi dế ở TP.HCM được phát sóng trên tivi. Từ đó Huy bắt đầu vào một cuộc phiêu lưu mới: nuôi dế.

 

Trại dế

Trại dế của anh Nguyễn Quang Huy – Ảnh sưu tầm

 

Khởi nghiệp từ dế vườn

Ban đầu Huy rất thích thú với công việc nuôi dế, nhưng không có tiền nên cũng không biết làm sao. Chạy vạy được ít tiền của bà con làng xóm để làm vốn cũng không thấm vào đâu với trại dế. Cứ tưởng rằng con đường nuôi dế của anh sẽ không thể thực hiện.

Sau một thời gian Huy mới nghĩ ra: “Tại sao mình không nuôi dế từ vườn nhà mình nhỉ?”. Từ đó ngày nào đi làm vườn thuê anh đều tìm bắt những con dế lửa đem về nhà nuôi thử, trong đó vật liệu, dụng cụ của anh chỉ có những chiếc chậu, rọ tre tự tạo cùng thức ăn chủ yếu là cỏ. Thế nhưng, dế khi bắt về nuôi chỉ hai, ba ngày sau đều chết. Không nản lòng, Huy vẫn bắt dế và cả thu mua của những đứa nhỏ trong xã với giá 500 đồng/con để gầy dựng trở lại.

 

Sau một năm nuôi thử nghiệm với giống dế nhà tự bắt được, Huy quyết định về xuôi để “tầm sư, học đạo” tại một trang trại dế có tiếng ở TP.HCM. Khi quay trở lại, Huy không quên mang theo những giống dế mới cho năng suất cao hơn dế nhà của mình. “Nuôi dế đơn giản lắm, nhưng không có sự đam mê thì rất khó thành công, đặc biệt là giai đoạn dế sinh sản và nở trứng, khi ấy mình phải chú ý đến từng giai đoạn thật cẩn thận, không thì xem như thua”.

Từ lúc sinh sản đến lúc dế nở trứng khoảng 20-25 ngày và dế thịt bán khoảng 2-3 tháng. Vòng đời của dế trải qua bốn lần lột xác, khi đến lần thứ ba dế gần mọc cánh (khoảng 2,5 tháng tuổi) là có thể xuất bán, nếu không thì để lại làm con giống (với tỉ lệ 50 con trống, 100 con mái). Mỗi giai đoạn như vậy Huy phải có những quy cách khác nhau để đạt kết quả cao nhất.

Nuôi dế vì kinh tế cũng như vì sự đam mê nên quy cách nuôi dế của Huy có những điểm hướng về môi trường sinh thái. Huy thường cho dế ăn cỏ thay bằng thức ăn công nghiệp, những rọ tre tự làm là ngôi nhà của các chú dế với rễ, nhành cây, đất đá…

Sau ba năm khởi nghiệp, đến nay trang trại dế của Huy có hơn 350 chậu dế. Mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm ký dế thịt và dế giống, thu nhập vào khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Với sự thành công bước đầu, Huy đã dần thoát nghèo và có ít tiền để mở rộng quy mô trại dế.

“Trong thời gian tới mình sẽ mở rộng trang trại để có thể nhân rộng mô hình nuôi dế nơi bà con và có thể mở một nhà hàng đặc sản dế do chính tay mình làm đầu bếp, cho khách du lịch thưởng thức dế xào ớt, dế nướng, gỏi dế, dế chiên giòn…” – Huy tự tin cho biết.  

 

Trại dế

Mô hình trại nuôi dế của anh Nguyễn Quang Huy – Ảnh sưu tầm

 

Trại dế

Món ăn được chế biến từ dế – Ảnh sưu tầm

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.