Tinh khôi bóng Sen trong những sớm Hà Nội

Mùa này, Sen Hà Nội đang nở đẹp lắm. Những đóa Sen hồng hào, tròn trịa trải khắp phố phường. Đi đâu người ta cũng bắt gặp những gánh hàng hoa chở những Sen là Sen. Sen khiến lòng người dễ chịu, khiến lòng người dịu lại bởi sự tinh khôi, nhẹ nhàng. Hoa Sen đẹp đặc biệt vào buổi sáng sớm, khi những giọt sương còn đọng lại trên cành lá, êm ru.

 

Hà Nội sớm với những dáng Sen dịu dàng.

Hà Nội sớm với những dáng Sen dịu dàng. -Ảnh: Ngô Quang Hà

 

Sen Hà Nội trồng chủ yếu ở hồ Tây, phía đầm Trị, đầm Đông, hồ Quảng Bá… Sen ở đấy đẹp lắm, lại nhiều, nên cảm giác sớm sớm đến đây thưởng trà giữa hồ bát ngát hương thì thú vị phải biết.

 

Những bình yên buổi sớm.

Những bình yên buổi sớm. -Ảnh: DungNguyen

 

Tôi thích ngắm Sen khi sáng sớm, vì khi ấy chưa đông, tha hồ thư giãn. Đợi đến trưa, đến chiều thì nhiều người tới đây chụp ảnh lắm, thấy các cô, các chị tạo dáng là nhiều. Các anh phó máy tía lia cả buổi.

 

Sen của bình yên buổi sớm

Sen của bình yên buổi sớm. -Ảnh: Lê Dũng

 

Mọi người vẫn thường dùng trà Sen khô, nhưng nếu sáng sớm tới đầm Sen thì may mắn sẽ được dùng trà ướp Sen từ đêm hôm trước. Người ta đem trà bỏ vào những bông hoa, rồi để qua đêm. Sớm mai lấy trà, pha với nước sương đọng trên lá. Hương Sen tươi mới, lắng đọng vào từng nhấp trà. Uống đến đâu thấy thư thái đến đó.

 

Những thanh tao khi mùa Sen nở.

Những thanh tao khi mùa Sen nở. -Ảnh: Nhi Gia

 

Sen buổi sớm trời mát, sương đêm, hoa cứng cáp và khỏe khoắn. Có chút gì đó bình yên nữa. Vì chưa nhiều người tới chụp ảnh nên lúc này có nhiều dịp để ngắm nghía Sen hơn, có nhiều dịp để mộng mơ, nghĩ ngợi hơn.

 

Sức sống sớm mai

Sức sống sớm mai. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Ở đầm thường có những chiếc thuyền con con nhỏ để đi hái Sen. Nếu khéo léo xin phép chủ đầm, có khi còn được họ cho ngồi thuyền để đi hái Sen cùng, thích lắm. Cảm giác về những bông sen khi ấy đúng như những câu thơ đã nằm lòng:

 

“Trong đầm gì đẹp bằng Sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

 

Tuy ở hồ Tây chỉ trồng Sen hồng, chẳng trồng Sen trắng, nhưng sự thuần khiết của chúng chẳng kém cạnh gì.

 

Những trong veo của loài hoa ấy

Những trong veo của loài hoa ấy. -Ảnh: Thy Hằng

 

Nghe có vẻ mơ mộng quá. Nhưng từ những phút giây được chạm tay vào đóa Sen đầu tiên nơi mặt hồ sớm, tôi ước mơ một lúc nào đó cùng người yêu chèo thuyền ra giữa đầm Sen bát ngát. Chúng tôi dựa vào vai nhau, nhâm nhi chén trà và nghe một bài hát của Lê Cát Trọng Lý.

 

Sen mang đến những giấc mộng mơ

Sen mang đến những giấc mộng mơ. -Ảnh: notnhaclam

 

Chẳng hiểu sao, sự mong manh và êm dịu của buổi sáng ngập hương sắc Sen lại khiến lòng người ta trở nên dịu dàng đến thế. Mong muốn những điều giản dị, mơ mộng những thứ lãng mạn chẳng giống ngày thường.

 

Giản dị và an yên

Giản dị và an yên. -Ảnh: Amoris Vena

 

Hoa Sen được hái từ chiều, từ đêm hôm trước. Chủ đầm chở đến chợ Quảng An. Người bán hoa rong 3, 4 giờ sáng tới chợ mang hoa về để sớm đi bán lại cho khách lẻ trên đường. Hoa không phải vận chuyển đường xa, không bị bó chặt vào thùng giấy nên bông nào bông ấy vẫn mịn màng, căng tràn sức sống. Hoa đem trải khắp phố phường. Người đi làm sớm thấy hoa lòng cũng vui vui.

 

Hoa gửi những hơi thở nồng nàn đến phố phường Hà Nội.

Hoa gửi những hơi thở nồng nàn đến phố phường Hà Nội. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Có một điều ít biết đó là có một loại hoa nhìn chẳng khác hoa Sen là mấy, đó là hoa Qùy. Hoa Qùy nhìn xa nhìn gần như một bông Sen thực thụ. Nhưng hoa Qùy búp nhọn hơn, nhiều gai hơn, mùi hắc hơn, nhanh tàn hơn. Hoa Qùy chưa nở đã tàn nhưng hoa Sen thì lâu lắm. Hoa Sen tàn rồi vẫn đẹp, nhụy vẫn vàng, lá vẫn phớt.

 

Sen rũ cành vẫn khiến người mẩn mê

Sen rũ cành vẫn khiến người mẩn mê. -Ảnh: Mai

 

Hoa Sen buổi sáng sớm. Hà Nội những ngày nắng oi trở nên dịu dàng, đằm thắm. Tôi vẫn mơ về một Hà Nội với bóng dáng thiếu nữ áo dài cầm trên tay những búp Sen mới hái. Có gì đó hoài cổ, nhưng có gì đó rất nặng tình. Cảm giác Hà Nội nên hương, nên hoa từ chính những hình ảnh đó.

 

Dáng Sen, dáng người con gái.

Dáng Sen, dáng người con gái. -Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Mùa hè ở Hà Nội. Cái mùa chẳng êm dịu như mùa thu, chẳng tươi mới như mùa xuân, chẳng có những cái lạnh ngào ngạt nỗi thương nhớ như mùa đông. Nhưng mùa hè Hà Nội có Sen thơm nồng nàn, có những sớm lấp lánh giấc mơ giữa khoảng hồ.

 

Hà Nội có những mùa yêu kiều như thế.

Hà Nội có những mùa yêu kiều như thế. -Ảnh: Đạt Việt

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Tôi yêu Hà Nội của tôi. Yêu những mùa Sen nở. Loài hoa mang trong mình hình bóng Việt Nam. Nếu đang sống ở Hà Nội, nếu có dịp tới Hà Nội chơi mùa hè, hãy dạo bộ phố phường khi sáng sớm, tự mua tặng mình một bó Sen thơm. Hà Nội giữ gìn tình yêu trong từng cánh lá mỏng mảnh ấy.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.