Tìm về Buôn Ma Thuột – Nơi trái tim Tây Nguyên oai hùng – Phần 2

Bản tình ca Tây Nguyên bao đời vẫn hát những khúc ca đắm say đi vào lòng người. Đến Tây Nguyên người ta bị thu hút bởi tất thảy những sắc màu cuộc sống nơi đây. Trên cuộc hành trình tìm hiểu về một Tây Nguyên hùng vĩ, ta bắt gặp trái tim lấp lánh, nhỏ xinh, duyên dáng nơi này, thành phố Buôn Ma Thuột.

 

Xem thêm: Tìm về Buôn Ma Thuột – Nơi trái tim Tây Nguyên oai hùng (Phần 1)

 

Tiếng ca, lời hát truyền thẳng vào tâm hồn, trí nhớ những ngày đến, những ngày đã rời nơi đây. Trong hành trình Buôn Ma Thuột, ta lưu lại ấn tượng đặc sắc Tây Nguyên không chỉ lời ca tiếng hát mà cả hình ảnh những tượng gỗ dân gian của người dân bao đời để lại. Tượng gỗ này chủ yếu là tượng nhà mồ, được xem là một yếu tố tâm linh không thể thiếu, không thể tách rời với cuộc sống của người dân bản địa.

 

tuong go dac trung tay nguyen

Những tượng gỗ đặc trưng của Tây Nguyên. – Ảnh: Bảo Hưng

 

Về hình dáng, những tượng gỗ ở nơi đây mang những hình thù khác nhau. Nhưng tất cả đều được khơi nguồn cảm hứng từ chính cuộc sống của người dân. Nó thuần nhiên là những sinh hoạt đời thường, hăng say lao động cùng những tín ngưỡng tâm linh và phong tục tập quán của người dân. Tượng gỗ tồn tại không chỉ làm nên sự đặc sắc cho Buôn Ma Thuột, cho Tây Nguyên mà còn làm nên một dấu ấn đặc biệt trong nghệ thuật điêu khắc tài hoa bậc thầy của những người dân nơi rừng núi.

 

truong go

Người dân trổ tài làm tượng gỗ. – Nguồn ảnh: baodaknong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đắk Lắk

 

Một ấn tượng khác về Buôn Ma Thuột mà ai cũng nhắc đến đó chính là ngôi nhà truyền thống của người dân Tây Nguyên. Đến với Buôn Ma Thuột là trở về với những ngôi nhà rông, nhà ưng, trở về với một phần văn hóa Việt, trải nghiệm một nét văn hóa rất “khác” so với cuộc sống đời thường mà ta vẫn trải qua. Tây Nguyên lớn lên bên những nếp nhà, những tổ ấm mang hơi thở dân tộc.

 

bao tang tay nguyen

Ngôi nhà Tây Nguyên trong bảo tàng. – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Chuyến hành trình tìm về Buôn Ma Thuột có quá nhiều ấn tượng đậm sâu. Sau tất thảy kí ức ta thu được trên từ mảnh ghép đã đi qua. Ta thấy bóng dáng Tây Nguyên nơi đây trong cả những trang phục, những món ăn dân gian, những ngày hội mừng vụ mùa, những lễ nghi cộng đồng… Ở Buôn Ma Thuột dẫu phát triển đến bao nhiêu nhưng ta luôn tìm thấy được nét truyền thống đặc sắc của vùng đất này. Tìm về Buôn Ma Thuột ta như đến với cửa ngõ để tới Tây Nguyên. Một Tây Nguyên thu nhỏ sống ở đó, đón tiếp nồng hậu những người khách phương xa tới.

 

dem lua ban me

Lập lòe đêm lửa Ban Mê. – Nguồn ảnh: khoanhkhacvietnam

 

trang phuc tay nguyen

Những thứ trang phục chỉ thuộc về Tây Nguyên. – Ảnh: Bảo Hưng

 

dieu mua tay nguye

Người dân trong vòng điệu múa. – Ảnh: TuanTrung

 

Dạo chơi ở Buôn Ma Thuột, trong trung tâm thành phố lấp lánh ánh đèn, ta bị thu hút bởi ngã 6 Ban Mê đêm về tấp nập. Với Buôn Ma Thuột, nơi ngã 6 có tượng đài chiến thắng chính là biểu tượng của thành phố anh hùng. Hiện nay nơi đây là một địa điểm mà những người yêu du lịch rất ưa thích. Đến đây để chụp ảnh mang về, để ngắm cái sức sống của thành phố. Cùng thơ ca, ngã 6 Ban Mê đi vào tâm trí người Buôn Ma Thuột và cả những người khách mới đặt chân đến nơi này chưa lâu.

 

nga sau buon me thuot

Ngã 6 đêm về lấp lánh ánh sáng. – Ảnh: Bảo Hưng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Buôn Ma Thuột

 

tuong dai chien thang buon ma thuot

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột. – Nguồn ảnh: hotdeal

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Nẵng

 

Ấn tượng Buôn Ma Thuột để lại trong lòng du khách quá nhiều. Dù chưa từng đặt chân tới mảnh đất oai hùng nhưng người ta vẫn luôn nhớ Tây Nguyên chính là mảnh đất của cà phê. Cây cà phê lớn lên trên những miền đất đỏ. Và thủ phủ của cà phê Tây Nguyên chính là Buôn Ma Thuột. Chất lượng và hương thơm đặc trưng đã khiến cho cà phê Buôn Ma Thuột đi ra xa khỏi vùng đất Tây Nguyên, đến mọi miền tổ quốc và gặp cả những bạn bè quốc tế.

 

ca phe buon ma thuot

Cà phê là nên những nét rất riêng của Buôn Ma Thuột. – Nguồn ảnh: haicafe

 

Không quá bất ngờ khi câu nói cửa miệng của người dân Buôn Ma Thuột chính là mời đi uống cà phê. Người ta nói rằng quán cà phê ở Buôn Ma Thuột nhiều đến độ chỉ cần mỗi ngày ta chăm chỉ vào một quán cà phê để thưởng thức thì cả chục năm sau chưa chắc đã gặp lại quán đầu tiên.

 

lang ca phe trung nguyen

Làng cà phê Trung Nguyên ở Buôn Ma Thuột. – Nguồn ảnh: dulichtaynguyen

 

Đến Buôn Ma Thuột trải nghiệm lễ hội cà phê và mang thứ đặc sản ấy về cho bè bạn. Hương cà phê được nuôi lên từ nhọc nhằn đất đỏ nguyên chất, tự nhiên thơm lừng đọng lại trong trí nhớ. Hương của Buôn Ma Thuột quyện chặt lấy hương vị cà phê, ta bị hớp hồn từ những giây phút đầu tiên “gặp”. Mùi vị day dứt biết bao người, nao nuyến lòng mà nhớ tới Tây Nguyên.

 

hat caphe buon me

Hạt cà phê chín đỏ Ban Mê. – Nguồn ảnh: vietjetair

 

ca phe buon ma thuot

Món quà cho người ở nhà (ảnh minh họa) – Nguồn ảnh: Wallcoo

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Hôm nay, muốn thăm Buôn Ma Thuột không còn là chặng đường gian khổ nữa. Ngoài đường bộ thông thường ưa thích của dân du lịch bụi, nơi đây đón tiếp vị khách phương xa từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Vinh sau những chuyến bay, bằng tâm hồn và tình cảm nồng nhiệt nhất. Thoáng bước từ máy bay xuống, ta đã cảm nhận ngay được cái không khí rất đỗi thoáng say, ngọt lành của mảnh trái tim Tây Nguyên yêu dấu.  

 

binh minh buon ma thuot

Những tuyệt vời Buôn Ma Thuột đón chờ người lữ khách. – Nguồn ảnh: điaiemvang

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đắk Lắk

 

tay nguyen hung vi

Những đắm say đến từ Tây Nguyên hùng vĩ. – Ảnh: trieupham

 

Hành trình trải nghiệm với Buôn Ma Thuột, cái hành trình để ta sống và trải nghiệm sâu sắc hơn hương sắc cuộc sống nơi hùng thiêng dân tộc. Tây Nguyên cùng với rừng già nuôi lớn lên những bản trường ca thiêng hùng của tổ quốc. Buôn Ma Thuột gom góp lại từng giọt Tây Nguyên ấy, để ai nhớ Tây Nguyên, ai về nơi đây, lòng lại bồi hồi, say đắm lạ.

 

ruou can

Những thanh âm trí nhớ, những đắm say nơi này. – Ảnh: Bảo hưng

 

Vị cà phê thoảng hương trong tâm hồn. Những bóng hình đất đỏ in đậm trong tim. Rời xa những dịu dàng, lãng đãng khác của đất nước, ta bắt đầu cuộc hành trình đam mê với Buôn Ma Thuột. Chắc chắn rằng, chuyến đi ấy sẽ trở thành dấu ấn đậm sâu, không bao giờ có thể quên trong cuộc đời con người. Tây Nguyên chờ, Buôn Ma Thuột gọi nhớ.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.