Thú vị mưa Sài Gòn và mưa Hà Nội

Nắng nóng oi ả khiến đôi khi bạn chỉ muốn một cơn mưa rào, gột rửa bụi bặm, nóng bức và cả những mệt mỏi trong tâm hồn. Sài Gòn và Hà Nội những ngày này hay có những cơn mưa bất chợt như vậy. Ở hai đầu tổ quốc, hai thành phố khác nhau về nhiều thứ, cả những cơn mưa rào mùa hè cũng mang nét đặc trưng không thể nào quên.

 

Người ta hay bảo, Mưa Sài Gòn giống tính tình các cô gái Sài Gòn – đỏng đảnh nhưng mau quên. Có những buổi sáng trời Sài Gòn trong vắt, nắng chói chang, dự hôm nay sẽ là một ngày nắng to. Và bạn đã lên lịch tham quan Sài Gòn cho Tour du lịch hè trọn vẹn nhất.  Nhưng không phải vậy, đang nắng chói chang đấy nhưng bất chợt lại mưa ngay. Mưa ào ào. Ầm ầm. Xối xả. Hối hả như chính nhịp sống tại nơi này.

 

Sài Gòn nắng chói chang

Sài Gòn nắng chói chang – Ảnh: Sưu tầm

 

Rồi lại bất ngờ đổ cơn mưa tầm tã

Rồi lại bất ngờ đổ cơn mưa tầm tã – Ảnh: Sưu tầm

 

Sài Gòn cái gì cũng nhanh, ngay cả những cơn mưa cũng vậy, đến hối hả mà đi cũng nhanh. Tưới mát cho Sài Gòn độ khoảng nửa giờ hoặc có thể ngắn hơn, mưa tạnh, trời lại trở về với cái nắng thường thấy ở Sài Gòn.  Đường lại ráo như mưa chưa từng đến. Cơn mưa ngắn ngủi ấy cũng đủ làm dịu lại cái gay gắt của những ngày nắng nóng, khiến cho con người ta được phép thả hồn mình bên ly cà phê, cạnh một quyển sách, tạm quên đi những lo toan mà tận hưởng chuyến du lịch mùa hè mát mẻ cùng cơn mưa.

 

Sài Gòn chợt nắng chợt mưa như cô gái nhỏ đỏng đảnh

Sài Gòn chợt nắng chợt mưa như cô gái nhỏ đỏng đảnh – Ảnh: long pham

 

Mưa Hà Nội lại được ví giống tính tình các cô gái Hà Nội – âm ỉ và dai dẳng. Du lịch mùa hè mà đến với Hà Nội, bạn sẽ thấy mưa ào ạt đến nhanh như những vần thơ ngẫu hứng bật ra từ trái tim một thi sĩ đa cảm. Để rồi những hạt tròn mát mẻ cứ thế tí tách gieo vần trên trảng cỏ, trên mặt hồ trong phập phồng bóng nước, trên con đường dài ướt mưa và đọng lại trên những vòm lá xanh mơn mởn hay đem lại sự sống cho những cành cây đang khô mòn vì nắng.

 

Vũ điệu mưa Hà Nội

Vũ điệu mưa Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Hòa điệu theo vũ khúc mưa rơi, hàng sấu già đang thì đậu quả, tán phượng xanh đang cữ đơm bông,… tất cả chợt trở nên căng đầy nhựa mới. Rả rích và bất tận.

 

Mưa Hà Nội da diết và rả rích

Mưa Hà Nội da diết và rả rích – Ảnh: Sưu tầm

 

Những cơn mưa Sài Gòn khiến con người ta không biết nên mặc áo mưa hay là mặc kệ, bất chấp một lần ướt mưa. Bởi qua một đoạn đường, chưa kịp khoác lên mình cái áo mưa cho khỏi ướt thì nắng lại len lỏi qua những hàng cây, mưa tạnh. Rồi lại bất chợt đổ mưa. Đỏng đảnh và khiến cho người ta không biết phải làm sao cho vừa. Khách du lịch Sài Gòn mùa hè này đôi khi lại lắc đầu ngán ngẩm với cái thời tiết sáng nắng chiều mưa tối đong đưa triều cường này.

 

Một chiều Sài Gòn sắp mưa

Một chiều Sài Gòn sắp mưa – Ảnh: Tran Minh Phong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Cơn mưa hè Hà Nội lại rả rích không nguôi. Đôi khi vì những cơn mưa bất tận đó, mà cả thành phố chìm trong nước, như được du lịch mùa hè tại miền Tây sông nước miễn phí. Xung quanh là mặt trận dây điện giăng mắc giữa đường, bất cứ lúc nào cũng có thể thòng xuống, lôi tuột người đi, hố ga thì luôn sẵn sàng không nắp những nơi cần đậy nhất, nguy hiểm ở khắp mọi nơi khi mà nước mưa che phủ con phố vào một ngày mùa hè oi bức, bỗng nồng lên cơn mưa rào mùa hạ. Bao quanh là biển nước, biển người, sóng vỗ dạt cả những tấm tôn các cửa hàng dùng che sóng trên phố Phạm Ngọc Thạch.

 

Đôi khi mưa kéo dài lại gây nên những con đường ngập nước

Đôi khi mưa kéo dài lại gây nên những con đường ngập nước – Ảnh: Sưu tầm

 

Mưa mang về sự tươi mát, dịu nhẹ cho Sài Gòn, mang về sự mờ ảo thơ mộng… và trong chính màn mưa, hai mảng đối lập của cuộc sống cũng hiện lên một cách rõ ràng. Người giàu chạy vội để về với chăn ấm, nệm êm với ly cà phê nóng, ấm. Người nghèo cũng chạy, nhưng chạy vì chén cơm, manh áo cuộc đời.

 

Những thân phận mưu sinh dưới cơn mưa

Những thân phận mưu sinh dưới cơn mưa – Ảnh: Giang Đông Du

 

Mưa trút bỏ tấm xiêm y dịu dàng buổi ban chiều hóa thân thành những miền sáng rực rỡ, kiêu sa khi khoác lên mình những ánh đèn xanh đỏ, tím vàng ngập trời thành phố. Thì ra, không biết tự bao giờ, mưa đã hòa mình vào nhịp xoay hiện đại nơi thị thành để tạo ra những nét trẻ trung, đa phong cách. Đó là dấu ấn riêng của mưa Hà Nội. 

 

Giọt mưa rơi rơi cùng ánh đèn xanh đỏ

Giọt mưa rơi rơi cùng ánh đèn xanh đỏ – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Mưa vẫn hoài giăng mãi những lối dài. Soi lòng vào mưa để tìm lại chính mình ngày xa cũ. Đôi lúc, chợt ước được là giọt mưa trong mát, ngọt ngào để được du lịch mùa hè, phiêu du khắp dọc miền đất nước…

 

Thu Huyền – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.