Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước Úc

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc nơi bạn có thể ngồi trên xe ngựa để khám phá thị trấn và được trực tiếp đãi vàng, hơn thế nữa nếu tìm được vàng, bạn có quyền mang về!

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc

Ballarat là một thị trấn độc đáo nằm ở bang Victoria (Úc), chỉ cách Melbourne khoảng 100km về hướng Tây Bắc khoảng 1,5 giờ tàu chạy hoặc 75 phút đi ô-tô. Ballarat là một đô thị cổ kính khá trầm mặc và yên tĩnh với hơn 80.000 dân, đến đây thời gian như dừng lại ở thế kỷ 19. Hiện nay, tuy hoạt động khai thác không còn diễn ra nhưng nó đã được chính quyền địa phương bảo vệ nguyên vẹn và hiện đang là một “bảo tàng ngoài trời” để phục vụ khách du lịch Úc tới tham quan, tìm hiểu về nghề khai thác vàng.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcThị trấn đào vàng Ballarat nước Úc

 

Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc là được coi là nơi khởi phát phong trào đào đãi vàng ở bang Victoria. Năm 1851, tại Poverty Poinnt, vài ounce vàng được phát hiện bởi John Dunlop và James Regan khi họ đãi ở một nhánh sông gần đó.  Sức hút của vàng làm thị trấn yên tĩnh này trở nên ồn ào, náo nhiệt. Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng chục ngàn người đã ào đến Ballarat với những niềm tin vào vận may là tìm được vàng. 

Vàng nhiều đến nỗi, chỉ riêng bang Victoria đã sản xuất một số lượng vàng rất lớn bằng 1/3 tổng số vàng sản xuất trên cả thế giới cùng thời kỳ. Và bắt đầu từ năm 1920, vàng bắt đầu cạn kiệt. 

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcNgười của khu bảo tồn hóa trang thành người dân thế kỷ 19

 

Hiện nay, Ballarat trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của nước Úc. Tới đây du khách được quay trở lại trong những năm tháng sôi động, náo nhiệt nhất thưở xưa và có thể tự mình tìm vàng.

Thị trấn tái hiện như cũ cảnh tượng của thế kỷ 19, du khách tự mình rong ruổi khắp các hang cùng ngõ hẻm, các cửa hàng, suối vàng hay xuống hầm vàng. Các nhân viên của khu bảo tồn vàng sẽ ‘biến’ thành những cư dân thị trấn Ballarat thế kỷ 19 với các công việc như thợ rèn, nhân viên bưu điện, khách sạn, bán yên ngựa, hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn, đãi vàng… 

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcĐường phố ở đây giống như bạn quay về thế kỷ 19

 

Những phụ nữ xúng xính trong chiếc váy xòe dài rộng, cổ cao. Đàn ông thì quần bó, nón rộng vành kiểu Úc. Thỉnh thoảng lại đàn hát, diễn trò cho khách mua vui. Điểm thêm chút hương vị hồi ấy là những chiếc xe song mã chạy lóc cóc trên đường…

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcMột chiếc xe ngựa thường gặp trên đường phố trong thị trấn

 

Đặc biệt, du khách được trực tiếp làm thợ đào vàng khi được xe goòng đưa xuống các hầm lò tối như bưng để thăm các mỏ vàng. Cả một thị trấn cổ nay đã trở thành bảo tàng vàng ngoài trời, trên đồi Sovereign, là một trải nghiệm tuyệt vời với mỗi du khách khi có dịp ghé thăm và khám phá.

 

 

Du khách được trực tiếp làm thợ đào vàng khi được xe goòng đưa xuống các hầm lò tối tăm để thăm các mỏ vàng, cứ như mình vừa đi trên chuyến tàu ngược thời gian trở về quá khứ hơn 150 năm trước để xem nghề khai thác vàng.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcTour du lịch thăm quan mỏ vàng

 

Bên cạnh đó, bạn có thể xem những chiếc máy nghiền quặng từ 150 năm trước. Đồng thời, du khách sẽ được thử cảm giác được trở thành những người thợ đào vàng thực thụ khi được chui vào những chiếc hầm ngột ngạt, tối tăm ở sâu dưới lòng đất.

 

Đồi Sovereign – nơi bạn quay trở lại thế kỷ 19

Sovereign Hill ở thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc bao gồm khu phố cổ có từ thập niên 1850 với 60 cửa hàng bán đồ cổ, mỹ thuật, quán ăn, tiệm bánh, sạp và nhà in báo,… Xen kẽ những ngôi nhà cổ còn có các căn lều màu trắng là nơi ăn ở của các di dân đi khai thác vàng, với các dấu tích của người Hoa như: Chùa, tiệm thuốc Bắc,… Các nhân viên tại đây sẽ hóa thân thành: thợ rèn, nhân viên bưu điện, người bán yên ngựa, hát trên hè phố, thợ nướng bánh, bán tạp hoá, hầu bàn,… Tất cả đi lại, trò chuyện khiến khung cảnh của thời xa xưa trở nên sống động.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcNơi du khách có thể tự do đào vàng

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcDu khách đang đào vàng ở Ballarat

 

Đặc biệt, du khách nên dừng chân ở bảo tàng Vàng. Đây là một phần của quần thể đồi Sovereign và  bạn sẽ được xem những hiện vật đã được triển lãm và các ứng dụng của vàng trong suốt các thời kỳ lịch sử.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcCác quầy hàng bán đồ Giáng Sinh được dựng lên để phục vụ du khách

 

Giá vào tham quan “học nghề” đào đãi vàng của một lượt đi là 55.50 đô la. Không rẻ lắm nhưng khách vào cứ nườm nượp, nên có nhiều đoàn phải sắp hàng chờ. Thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc của cách đây hơn 160 năm, giờ được thiết kế, tạo dựng lại y như thật. Những ngôi nhà gỗ mang dáng dấp miền Viễn Tây nằm liền kề nhau. Đây là tiệm chụp ảnh, có trưng bày những ảnh cũ xưa. Kia là Nhà hát Victoria mà ngay cửa vào có ghi yêu cầu: không mang đồ ăn thức uống vào trong rạp. Quán rượu tất nhiên không thể thiếu đối với người đào vàng.

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcBên trong một căn nhà còn nguyên vẹn từ thế kỷ 19

 

Thử vận may tại thị trấn đào vàng ballarat nước ÚcỞ đây có cả một ngày lễ về món bánh táo truyền thống

 

Thỉnh thoảng trên tường nhà có dán các tờ quảng cáo, chỉ chữ và tranh vẽ như: cuộc đua ngựa lúc 6h chiều ngày 13 tháng 9. 1855; tiệm làm răng của nha sĩ Mr. S. DeSaxe; Tiệm ăn tối Eagle… Lác đác cũng có vài lệnh truy nã dán xen kẽ. Các cư dân ngày ấy, giờ được nhân viên khu du lịch nhập vai, cũng xuất hiện trên phố khá nhiều.

Chỉ các thành phố Melbourne hơn 1 giờ đi xe nhưng thị trấn đào vàng Ballarat nước Úc vẫn mãi mang trong mình không khí, cảnh sắc của hoài cổ thời xa xưa nhất định sẽ là một trải nghiệm rất tuyệt vời với mỗi du khách khi có dịp ghé thăm và khám phá du lịch Úc.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *