Du lịch Hà Giang mà chưa tới Mã Pí Lèng? Bạn đã vuột mất thanh xuân!

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) là cung đường đèo hiểm trở – một trong tứ đại đỉnh đèo phía Bắc Việt Nam nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và Mèo Vạc. 

Nên chinh phục đèo Mã Pí Lèng vào thời gian nào?

Chinh phục đèo Mã Pí Lèng được kết hợp với một chuyến phượt khám phá Hà Giang. Hà giang được mệnh danh là vùng đất 4 mùa đều đẹp nên bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về thời điểm lên đường. Nếu muốn ngắm những cành hoa trắng tinh khôi tuyệt đẹp của mận, đào hãy đi khoảng tháng 1 – tháng 3, tháng 4 tới đây du khách có cơ hội tham dự chợ tình Khâu Vai, tháng 5 chiêm ngưỡng mùa nước đổ, tháng 9 mùa lúa chín vàng ở Hoàng Su Phì, tháng 10 – 11 tam giác mạch nở hồng trên nương, tháng 11 – 12 hoa cải vàng rực vùng núi đá Hà Giang. Tùy thuộc sở thích của mình, du khách hãy chọn một thời điểm du lịch thích hợp.

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangMùa hoa tam giác mạch Hà Giang khoảng tháng 10, 11

 

Tới Mã Pí Lèng như thế nào?

Đối với những phượt thủ chuyên nghiệp chắc tay lái bạn có thể chọn đi bằng xe máy để được tự mình vượt qua những khúc cua phức tạp và đầy thách thức. Nếu không, đẻ bảo đảm an toàn và sức khỏe cho chính mình vẫn còn rất nhiều phương tiện khác để lựa chọn bạn nhé! Bạn hoàn toàn có thể chọn 1 trong 2 cách: Đi thằng xe máy từ Hà Nội đến Mã Pí Lèng hoặc chọn đi ô tô, sau đó gửi xe máy theo xe hoặc thuê xe tại địa phương. 

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangXe máy là phương tiện lý tưởng nhất để chinh phục Mã Pí Lèng

 

Nếu đi xe máy, từ thành phố Hà Giang, đi khoảng 150km theo đường lên Đồng Văn rồi từ đây đi thêm 10km tới Mèo Vạc, sẽ qua đèo Mã Pì Lèng.

Nếu lên Hà Giang bằng ô tô, bạn bắt xe khách đi từ bến Mỹ Đình. Thời gian xe xuất bến từ 5h sáng đến 21h hoặc thuê một chiếc xe nhỏ để được lập team riêng với gia đình/nhóm bạn của mình. Lên tới nơi bạn cần một chiếc xe máy để tiện di chuyển. Thử tham khảo các địa chỉ cho thuê xe máy uy tín ở Hà Giang.
 

Hùng vĩ Mã Pí Lèng

Dân đam mê phượt không thể không biết tới tên con đèo Mã Pí Lèng bởi lẽ nó là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam; cùng với đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ đều là ước mơ chinh phục của phượt thủ cả nước.

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangƯớc mơ chinh phục của phượt thủ khắp nơi trong nước

 

Đỉnh Mã Pí Lèng (cao khoảng 1.200m so với mặt nước biển) thuộc địa phận các xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (huyện Mèo Vạc) trong quần thể cao nguyên đá Đồng Văn. Theo như người Mông, cái tên mã Pí Lèng có nghĩa là “Sống mũi con mèo”. Do đặc thù chung của vùng cao nguyên đá, cảnh quan khu vực đèo cũng khá là lởm chởm, dốc đứng mà phía dưới là vực sâu sông Nho Quế. Con đèo nổi tiếng này cũng là nơi chứng kiến sự hy sinh cảm tử của rất nhiều thanh niên từ các dân tộc khác nhau 11 tháng ròng cheo leo trên vách núi cao để làm nên con đường Hạnh Phúc với chiều dài 20km. Sau 2 năm đoạn đường từ Đồng Văn sang Mèo Vạc mới hoàn thành.  

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangCái tên Mã Pí Lèng nghĩa là “sống mũi con mèo”

 

Cung đèo này lúc đầu chỉ đủ cho người đi bộ cùng 1 xe ngựa thồ qua đã ngày càng mở rộng, nó không chỉ đơn thuần là con đường để qua lại mà trở thành một di sản. Từ đó, trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, người ta xây dựng 1 trạm dừng chân cho du khách cùng với đó là đặt tấm bia đá khắc lại những dấu ấn xây dựng nên cung đèo này. Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia, là di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan.

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangMã Pí Lèng đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia bởi địa chất và cảnh quan tuyệt đẹp

 

 

Chẳng thế mà nhiều năm gần đây, không quản ngại khó khăn, từ phượt thủ đến du khách gần xa chẳng quản ngại khó khăn chinh phục đèo Mã Pí Lèng, ai cũng ước mong được ngắm dòng sông Nho Quế trong vắt từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng.  

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangDòng sông Nho Quế trong xanh chảy ngay dưới chân đèo

 

Người ta thích được ngắm nhìn cảnh những người phụ nữ người Mông gùi đất đổ vào hốc đá trên sườn núi để trồng ngô, người ta thèm thơ thẩn nhìn mây bay tà tà, hít hà mùi sương hay xòe tay đón ánh nắng nhạt phủ trùm cao nguyên đá. Cũng từ trên đỉnh đèo này, người ta dễ dàng quan sát một phần của Mèo Vạc cùng những cánh đồng ruộng bậc thang hay đồng hoa tam giác mạch mà khi vào mùa trông như những tấm thảm trời ban lớp lớp trên lưng đồi.  

 

Thanh xuân nên một lần chinh phục đèo Mã Pí Lèng - Hà GiangCon đèo hiểm trở này là địa điểm chụp ảnh cưới của rất nhiều cặp đôi phượt thủ

 

Những cảnh tượng đó chẳng bao giờ cũ và dù có chiêm ngưỡng bao nhiêu lần cũng sẽ không bao giờ chán. Nếu chọn đi phượt bằng xe máy chắc hẳn bạn đã phải trải qua một chặng đường dài khó nhọc nhưng vượt qua tất cả những gì bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng trong chuyến chinh phục Hà Giang.  

 

Những điều cần lưu ý khi chinh phục Mã Pí Lèng

– Thời gian thích hợp cho 1 chuyến khám phá Hà Giang – chinh phục đèo Mã Pí Lèng cho người mới tới lần đầu khoảng 3 ngày, thậm chí là dài hơn nếu bạn thích vùng đất này và muốn tìm hiểu sâu hơn.

– Khi di chuyển bằng xe máy, ngoài giấy tờ xe bạn còn cần chuẩn bị xăng xe dự trữ và vài món đồ vá xe (bơm, đồ mở lốp, miếng vá, keo dán…). Tới Hà Giang bạn mới thấy rằng những vật dùng này đều rất cần thiết khi đường đi xấu mà lại không có quán sửa xe. 

– Ngay cả khi chinh phục Mã Pí Lèng vào mùa hè bạn vẫn nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng bởi vùng cao khí hậu về đêm có thể hơi lạnh. 

– Nên mang theo các loại thuốc: thuốc đau bụng, đau đầu, dị ứng, gạc, đồ cứu thương gọn nhẹ nếu được. Ngoài ra cũng đừng quên thuốc muỗi và đuổi côn trùng để tránh gặp phải chúng tại vùng núi này.

Thanh xuân có bao nhiêu đâu, nếu bạn thực sự một lần muốn chinh phục những đỉnh cao, muốn thu trọn vẻ đẹp của Hà Giang trong tầm mắt thì đừng bỏ qua cơ hội vượt qua cung đường đèo hiểm trở bậc nhất Mã Pí Lèng rồi từ đó tận hưởng thành quả trong chuyến đi của mình.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.