Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed – công trình kiến trúc lộng lẫy của Dubai

Nhắc tới Dubai là nhắc tới thiên đường của những chuyến nghỉ dưỡng đẳng cấp và sang trọng. Thành phố này ngoài phong cảnh ấn tượng còn rất nổi bật bởi những công trình kiến trúc tinh tế mang tầm vóc biểu tượng chứng minh bàn tay sáng tạo của con người. Một trong những công trình như thế chính là Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed – một kiệt tác nghệ thuật nổi danh khắp thế giới.

 

1. Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed – đẳng cấp của một kiệt tác

Là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn và nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, Sheikh Zayed mang một sứ mệnh đặc biệt với những người theo đạo Hồi. Đó không chỉ là nơi hoạt động thường xuyên của các tín đồ mà nó còn là biểu tượng tinh thần giúp truyền bá đạo Hồi càng thêm rộng rãi và có được niềm tin với nhiều người.

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed
Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed tại Dubai

 

Công trình này được đặt tên theo một người lãnh tụ nổi tiếng trên thế giới, đó chính là Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan. Ông là người có quyền lực tối cao, là Chủ tịch của các Vương quốc Ả Rập. Trong suốt quãng thời gian hoạt động, ông đã cống hiến và có những chính sách hiệu quả cho đất nước. Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed chính là sự tôn vinh của người dân đối với những đóng góp to lớn của ông. Hầu hết các nhà thờ Hồi giáo trên thế giới đều có luật hạn chế không cho phép những người không phải tín đồ của đạo bước chân vào nhà thờ, nhất là khi hoạt động của các giáo dân đang diễn ra. Thậm chí nếu được phép thì cũng có một đống quy tắc mà bạn cần ghi nhớ và phải hết sức thận trọng trong mọi hành vi, cử chỉ. Tuy nhiên Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed lại đi ngược hoàn toàn những quy luật ấy. Nếu bạn là một du khách từ phương xa vì ham mê cấu trúc mới lạ mà ghé thăm thì nhà thờ Sheikh Zayed hoàn toàn chào đón bạn. 

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed
Đây là một điểm du lịch vô cùng hấp dẫn khách du lịch thập phương

 

Bằng những nỗ lực của bộ phận lãnh đạo cao nhất, thánh đường này chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2007. Với mong muốn xây dựng nên một thánh đường không chỉ cho những tín đồ Hồi giáo mà còn là nơi kết nối, giao thoa, trao đổi giữa các nền văn hóa khác nhau và cùng hướng tới những điều tốt đẹp, có ích cho xa hội, Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed đã và đang làm rất tốt điều này. Toàn bộ diện mạo Thánh đường Hồi giáo này được phủ một màu trắng tinh khôi, thu hút ngay người nhìn khi chạm mặt lần đầu tiên. Diện mạo này khiến nhiều người liên tưởng tới những lâu đài trong các câu chuyện cổ tích. 

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh ZayedToàn bộ thánh đường được phủ một màu trắng tinh khôi

 

Sự tuyệt diệu của thánh đường không chỉ có ở diện mạo bên ngoài mà còn bởi lối kiến trúc kỳ công dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Họ là những kiến trúc sư giỏi đến từ nhiều nước phát triển trên thế giới cùng tụ họp lại xây dựng lên một công trình thế kỷ. Tất cả vật liệu của thánh đường đều được nhập khẩu chủ yếu ở các nước Thổ Nhĩ Kỳ hay New Zealand. Hàng tháng trời, đội kiểm soát phải làm việc gắt gao để kiểm tra vật liệu đạt tiêu chuẩn, tránh tràn lan vật liệu kém tuồn vào Dubai.

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh ZayedKiến trúc nơi đây vô cùng độc đáo

 

Cấu trúc của thánh đường nổi lên với những quả chòi tròn, bên trên có kim nhọn chọc trời. Các bức tường được tạo ra từ những khối đá cẩm thạch cùng các hoa văn được trang trí tinh tế. Người ta đã tính được chính xác Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed có tổng cộng 84 mái vòm, trong đó mái chính có độ cao lớn nhất rơi vào khoảng 86 mét, bao quanh mái chính là rất nhiều mái phụ. Theo số liệu chính xác, để xây dựng thánh đường này chính phủ Dubai đã tiêu tốn gần 600 triệu USD. Phía bên trong nhà thờ, ngay tại phòng cầu nguyện của các tín đồ đã được trải thảm rộng 7.000 m2 cùng những họa tiết vô cùng bắt mắt, nét vẽ công phu. Được biết đây là ý tưởng của nghệ nhân Ali Khaliqi đến từ Iran, ông đã cùng các cộng sự mất nhiều tháng trời mới có thể hoàn thành tấm thảm này.

 

 2. Những khu vực chính của Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed

Khu vực sân trung tâm

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh ZayedSảnh lớn tại thánh đường Sheikh Zayed

 

Từ khu vực sân trung tâm du khách có thể nhìn thấy toàn bộ diện mạo của thánh đường. Đây cũng là nơi rất được du khách yêu thích cho hoạt động chụp ảnh, check in, quay video làm kỷ niệm. Mặt sân trơn bóng, dưới ánh nắng sẽ phản chiếu hình ảnh của các mái vòm. Đó là những hình ảnh rất đẹp mắt. Xung quanh sân là các cột trụ đứng cao vươn mình được lấy cảm hứng từ hai nhà thờ nổi tiếng ở Ma rốc. Ước tính các trụ cột này cao khoảng 110 mét. Trung tâm sân của Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed có thể chưa tới 30.000 người, một không gian rộng lớn đủ để tổ chức một sự kiện tầm cỡ. 

 

Khu vực lăng mộ của lãnh tụ Sheikh Zayed

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed

 

Với những cống hiến suốt cuộc đời cho người dân và đất nước, Sheikh Zayed là một Chủ tịch vĩ đại với sự tôn kính mà người dân các Tiểu Vương quốc dành cho ông. Ông cũng chính là người khiến bộ mặt đất nước thay đổi toàn diện, từ một nước cận nghèo bằng các chính sách hiệu quả, nhất là trong vấn đề khai thác dầu mỏ đã biến đất nước trở nên giàu có. Công trình Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed được bắt đầu xây dựng từ năm 1998 và hoàn chỉnh vào năm 2004. Tiếc là trước thời khắc Thánh đường hoàn thành chỉ vài tháng, ông đã qua đời. Người dân yêu mến ông và thương tiếc cho quãng đời hoạt động lỗi lạc của vị lãnh tụ. Ông được chôn cất ở một lăng mộ thuộc Thánh đường Hồi giáo này, sau đó khi hoàn thành Thánh đường cũng được đặt theo tên ông như là một sự thành kính.

Khu vực tiền sảnh 

 

Thánh đường Hồi giáo Sheikh ZayedKhu vực tiền sảnh của Thánh đường Hồi giáo

 

Quy tắc khi bước chân vào Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed, du khách bắt buộc phải bỏ giày dép và có sự kín đáo về trang phục, đây là luật của Hồi giáo. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế của các cấu trúc. Ngoài ra bạn cũng sẽ được nhận một bức thư pháp theo người Ả Rập, hoạt động này thu hút rất nhiều du khách.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.