Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào Cai

Lào Cai mùa xuân không chỉ có cảnh đẹp mê hồn mà còn có không khí lễ hội rộn ràng hút khách. Trong đó phải kể đến lễ hội Đền Thượng diễn ra vào rằm tháng giêng Âm lịch.

Di tích Đền Thượng – TP.Lào Cai

Lễ hội Đền Thượng Lào Cai gắn với di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương. Đền Thượng, còn gọi là đền Lão Nhai, tọa lạc trên đồi Hỏa Hiểu thuộc dãy Mai Lĩnh có độ cao 1.200m ở thành phố Lào Cai, gần cửa khẩu quốc tế, nơi hợp lưu các dòng sông Nậm Thi, sông Hồng chảy vào đất Việt. Đây là một trong số các địa chỉ “đỏ” trong chương trình hợp tác của tuyến du lịch về cội nguồn giữa ba tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ. Gần Đền Thượng có đền Mẫu, đền Cấm, đền Am, chùa Tân Bảo, đền Quan tạo nên một quần thể di tích văn hóa.

 

Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào CaiĐền Thượng Lào Cai

 

Đền Thượng nổi bật với kiến trúc cổ xưa kiểu phong kiến với hệ thống “Tam quan ngoại” “Tam quan nội”, “Hậu cung” và các nhà “Tả vu”, “Hữu vu”. Trong đó ở hậu cung có 8 con rồng chầu, ở giữa có tấm bia đá khắc sự tích thờ Ðức Thánh Trần. Quần thể kiến trúc được cây đa cổ thụ xum xuê tỏa bóng mát.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Thượng nằm nơi con đường huyết mạch trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; và quan trọng hơn cũng là một biểu tượng về văn hóa, lịch sử cũng như là chủ quyền quốc gia ở biên giới Việt Nam. Bất cứ một vị khách phương xa nào nếu có dịp đến Lào Cai, dù bận rộn vội vàng cũng không quên tới Đền Thượng thắp lên nén nhang tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc cũng như chụp bức hình lưu niệm ngày xuân.

 

Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào CaiCây đa trong Đền Thượng. Ảnh: Thanh Sơn HP

Lễ hội Đền Thượng rằm tháng giêng

Theo thông lệ, lễ hội Đền Thượng thường được tổ chức vào các ngày 13, 14 và ngày rằm tháng giêng Âm lịch. Trước đó, người dân Lào Cai chuẩn bị rất công phu, có khi kéo dài tới 8 – 9 tháng trước mùa lễ. 

Đây là cơ hội để du khách tham quan, vãn cảnh cũng là để ôn lại truyền thống cha ông, hoa mình vào không khí lễ hội với hàng loạt các loại hình sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào CaiLễ chính đọc văn tế và dâng hương

 

Lễ hội diễn ra gồm 2 phần: “phần lễ” và “phần hội”. Ở phần tiếng trống khai hội giòn giã của nghi thức hướng về cội nguồn vang lên. Sau đó là lễ rước kiệu Đức Thánh Trần từ sân hội chính trước cửa đền đến sân chính của đền. Tại đây chủ tế đọc bài văn tế công lao của Ngài Hưng Đạo Đại Vương và tiến hành lễ dâng hương chiêm bái. Cuối cùng, các đại biểu trồng cây lưu niệm tại vườn Thủy Vỹ nhằm gửi gắm mong ước di tích này mãi trường tồn, tươi tốt. 

Phần hội thay đổi mỗi năm nhưng vẫn bảo đảm giữ được các nét truyền thống; bao gồm trình diễn văn nghệ, vũ hội dân gian; đồng thời tổ chức nhiều trò chơi truyền thống như đấu vật, kéo co, ném còn, cờ người, cầu lông… Có khi thêm các phần “hội thi nhà nông đua tài”, “hội thi đồ xôi”, “thi đội kèn pí lè” rất hấp dẫn.

 

 

Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào CaiLễ rước kiệu Đức Thánh Trần

 

Tới đây, du khách cũng thỏa thích mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hay thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao. Các món đặc trưng cho ẩm thực Lào Cai như thắng cố, cơm lam, xôi bảy màu, thịt trâu khô… bên cạnh chén rượu ngô ấm nồng có thể nhâm nhi cùng người thân, bạn bè trong một ngày xuân ở biên giới.

 

Tháng giêng rộn ràng lễ hội Đền Thượng Lào CaiSân khấu lễ hội, nơi diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc

 

Ngoài lễ hội chính, Đền Thượng còn tổ chức lễ Nhật kỵ cho Đức Thánh Trần vào 20 tháng tám Âm lịch hàng năm.

Hội xuân Đền Thượng là nơi người ta giao lưu, tìm về cội nguồn văn hóa và mang đến các trải nghiệm đáng nhớ cho du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội quảng bá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nhằm thúc đẩy du lịch Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung./.

 

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.