Mục sở thị công trình kiến trúc trị giá 428 triệu USD của Trung Quốc

Sân vận động Tổ Chim (Điểu Sào) nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đây là công trình có kiến trúc biểu tượng độc đáo của đất nước Trung Quốc. Trong thời kỳ ra mắt, công trình được xem là một trong những viên ngọc kiến trúc thời hiện đại và là một biểu tượng mới của đất nước Trung Hoa.

Sân vận động Tổ Chim chính là sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, công trình kiến trúc này được xây dựng phục vụ cho Olympic Bắc Kinh vào năm 2008, sân vận động nằm ở Làng Olympic, Quận Chaoyang, thành phố Bắc Kinh. Theo dự kiến sân vận động này sẽ được thiết kế sử dụng lại cho kỳ Thế vận hội mùa hè năm 2022 và Paralympic.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhSân vận động Tổ Chim

 

Quá trình tạo nên công trình trị giá 428 triệu USD – Sân vận động Tổ Chim Bắc Kinh

Sau khi phát động cuộc thi thiết kế sân vận động phục vụ cho Olympic Green 2008, thì công ty kiến trúc Thụy Sĩ là Herzog & de Meuron đã trúng đấu thầu, vượt qua 13 bản thiết kế được chọn lọc cuối cùng.

Và sân vận động được kết hợp thiết kế giữa các kiến ​​trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron của Herzog & de Meuron. Ngoài ra, kiến ​​trúc sư Stefan Marbach,  hợp tác với ArupSport and China Architecture Design & Research Group đứng đầu bởi kiến ​​trúc sư trưởng Li Xinggang tư vấn thiết kế và thi công. Còn nghệ sĩ Ai Weiwei là tư vấn nghệ thuật cho công trình thiết kế này.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhMang cảm hứng từ tổ chim – thể hiện sự vững chãi, ấm áp

 

Được biết sau khi tổ chức Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh vào năm 2008, công trình đã không còn hoạt động cho mục đích thể thao nữa. Sau đó Liên đoàn Bóng Đá Quốc gia đề xuất sân vận động tổ chim trở thành trụ sở chính thức, nhưng vẫn chưa có quyết định cụ thể. Và cho đến nay, Sân vận động trở thành điểm tham quan du lịch Trung Quốc nổi tiếng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhHình ảnh phản chiếu của khối Tổ Chim khổng lồ

 

Lễ khởi công công trình 12 năm 2003, sau đó vì lý do chí phí xây dựng phát sinh quá cao nên tháng 8 năm 2004 công trình bị ngừng thi công một thời gian.

Sau đó, các kiến trúc sư đã thiết kế lại công trình, nhằm giảm tải chi phí cho công trình, đó là bỏ đi phần mái có thể thu vào mở ra cho sân, việc bỏ phần mái còn khiến sân vận động an toàn hơn, trông thoáng hơn và kiến trúc mở hơn, tòa nhà trở nên sáng hơn, nhờ hệ thống chiếu sáng tự nhiên và còn có khả năng chịu được hoạt động địa chấn ở mức mạnh. Tuy nhiên, phần mái tự động được thay bằng phần mái cố định, vòm rộng ra phía ngoài hơn để che chắn khán đài trong điều kiện thời tiết không tốt. 

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhPhần mái được gỡ bỏ để có thể có thể đón ánh sáng tự nhiên

 

Cho đến năm 2005, sau khi thiết kế mới được phê duyệt thì công trình tiếp tục được thi công. Và đến 28 tháng 6 năm 2008, Sân vận động tổ chim Bắc Kinh chính thức mở cửa.

Sân vận động này có sức chứa 100.000 khán giả trong thời gian diễn ra Thế vận hội nhưng thực tế sức chứa sẽ được giảm xuống còn 80.000 chỗ sau kỳ Thế vận hội. Sân dài 330 met và rộng 220 met, cao 69,2 met. Sân có tổng diện tích sàn 250.000 m², được xây bằng 36 km thép với tổng trọng lượng 45.000 tấn. 

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhCông trình có sức chứa lên tới 100.000 người

 

Ý tưởng thiết kế của sân vận động được lấy cảm hứng từ việc nghiên cứu nghệ thuật và họa tiết trang trí của gốm sứ Trung Quốc. Và biểu tượng tổ chim được chọn lựa bởi nó mang tính tạo hình nghệ thuật, chiếc tổ chim được đan, kết từ những khối thép khổng lồ còn là lựa chọn tuyệt vời cho hình ảnh của một ngôi nhà – sân vận động vững chãi và ấm áp.  

Toàn bộ công trình sân vận động quốc gia Bắc Kinh được thiết kế với 2 phần chính bao gồm khu liên hiệp thể thao dưới nước còn một bên là sân vận động trung tâm.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhToàn cảnh Sân vận động Quốc gia

 

Phần thân của sân vận động có hình dạng tổ chim với những thanh thép lớn bao bọc vòng quanh mang kiểu dáng mới lạ và độc nhất tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ đối lập với không gian tự nhiên xung quanh. Những thanh thép chịu lực đan xen nhau, mang hình ảnh như tổ chim hình quả trám khổng lồ giữa bầu trời Bắc Kinh.

> Các công trình kiến trúc kì quái tại Trung Quốc

Theo một thông tin không chính thức của The Times, có tất cả 17.000 công nhân tham gia xây dựng công trình này và hiện nay, vẫn còn hình ảnh khắc họa chân dung của 143 công nhân nước ngoài tham gia xây dựng Sân vận động tổ chim được in trong cuốn sách Người lao động của họa sĩ Helen Couchman. 

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhNhững khối thép khổng lồ kết thành tổ chim

 

 

Và cũng theo trang báo này, có 10 công nhân đã thiệt mạng trong suốt quá trình xây dựng công trình này. 

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thế vận hội Bắc Kinh, sân vận động trở thành nơi phục vụ chính cho các sự kiện thể thao, lễ khai mạc, lễ bế mạc và một số hoạt động khác như: Nơi đua xe đạp, chèo thuyền kayak, đường đua, sân bóng chuyền,…. Với kiến trúc và thiết kế độc đáo đã giúp sân vận động được công nhận là một trong những tuyệt tác thế giới. 

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhCó tới 17000 công nhân tham gia xây dựng công trình này

 

Nhờ những sáng tạo trong kiến trúc và trong lối xây dựng mà công trình này đã đạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới Pritzker. Xứng đáng trở thành niềm tự hào của Bắc Kinh nói riêng và của Trung Quốc nói chung.

 

Sân vận động Tổ Chim hiện tại

Tháng 07/2008 Trung Quốc đã biểu trưng thành quả của công trình này bằng một quyết định bất ngờ. Đó là lần đầu tiên họ đã thay thế hình lãnh tụ Mao Trạch Đông bằng hình sân vận động Tổ Chim trên tờ tiền mệnh giá 10 Nhân dân Tệ. Đây thực sự là một ghi nhận đáng trân trọng của chính phủ Trung Hoa.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhSân vận động Tổ chim được đưa vào tờ 10NDT

Sau thế vận hội Olympic, sân vận động trở thành trung tâm văn hóa, thể thao, giải trí cho người dân đến tham gia các hoạt động thể thao cũng như thưởng thức các buổi hòa nhạc. Trong khuôn viên sân vận động tổ chim có tòa quan sát, nếu nhìn từ trên tầng cao của tòa quan sát này bạn có thể hướng mắt ra toàn cảnh của công viên Olympic cũng như Sân Tổ Chim.

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhĐi du lịch Trung Quốc nhất định phải ghé qua Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

 

Để phục vụ cho du khách tham quan tiện nghi và kích cầu du lịch, có một trung tâm mua sắm và khách sạn đã được lên kế hoạch xây dựng gần đây. Việc xây dựng thêm khu chức năng nay còn nhằm phục vụ khách tham quan không vào dịp diễn ra các sự kiện, để có thể đến đây bất cứ thời điểm nào trong năm.

Và Sân vận động tổ chim trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh hiện nay. Hầu hết trong các tour tham quan thủ đô Bắc Kinh đều có điểm dừng tại sân vận động ấn tượng này. Chính vì vậy, đi du lịch Trung Quốc bạn đừng bỏ lỡ công trình đặc biệt – biểu tượng kiến trúc hiện đại của đất nước này nhé!

 

Sân vận động tổ chim bắc kinhVào mùa đông du khách sẽ tới đây trượt tuyết

 

Cách ghé thăm Sân vận động Tổ Chim: 

Từ trung tâm thủ đô Bắc Kinh, bạn có thể bắt taxi đến thẳng Sân vận động Tổ Chim, hoặc bạn có thể bắt các tuyến xe bus như:

– Các tuyến xe bus số 82, 207, 538 đến trạm đường Đông Bắc Thần.
– Các tuyến xe bus số . 81, 82, 510, 607 đến trạm phía bắc cầu Tây Bắc Thần
– Các tuyến xe bus số 207, 380, 406, 408, 415, 518, 538, 40 đến
– Các tuyến xe bus số 207, 380, 406, 408, 415, 518, 538, 113 đến trạm Công viên thế vận hội châu Á
– Các tuyến xe bus số 108, 124, 207, 215, 328, 379, 380, 406, 408, 419, 426, 479, 611, 620, 653, 694, 758, 984, 985, 2, 11, 10 đến cầu Bắc An Tuệ

Ngoài ra, còn có tuyến tàu điện ngầm số 8 tại cửa ra số 8 ở ga Trung tâm Thể thao Olympic.

Bạn đã được chiêm ngưỡng hình ảnh và tìm hiểu thê thông tin về một kiến trúc đỉnh cao tiêu biểu của Trung Quốc trong thời kỳ mới. Công trình sân vận động Tổ Chim không chỉ mang ý nghĩa về mặt thể thao, nó còn được xem là một biểu tượng quốc tế cho sự phồn thịnh và phát triển vượt bậc của nước Trung Hoa trong nhiều thập kỉ trở lại đây.

 

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.