Tất tần tật kinh nghiệm tham quan Lăng Bác cho những vị khách phương xa

Được khởi công xây dựng vào ngày 2/9/1973, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là địa điểm du lịch nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm thủ đô Hà Nội. Để chuyến đi tham quan Lăng Bác được suôn sẻ, trước tiên hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây nhé.

Kinh nghiệm tham quan Lăng Bác cho khách phương xa

 

Lăng Bác ở đâu?

Lăng Bác có địa điểm tại: số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thông tin liên hệ với ban quản lý lăng Bác Hồ:

Các bạn trong và ngoài nước muốn biết thông tin cụ thể về lịch mở cửa, lịch thăm lăng Bác, có thể liên hệ như sau:

  1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: số 17, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

– Điện thoại: 024 38455128

      2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: số 1, phường Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

– Điện thoại: 024 38455168 – 024 37345484

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-13Bạn có thể đến tham quan Lăng Bác bằng phương tiện cá nhân

 

Phương tiện di chuyển đến Lăng Bác

– Đối với những người muốn đi tham quan Lăng Bác bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể chọn nhiều tuyến đường để di chuyển. Tuy nhiên, cần lưu ý quanh lăng có 2 địa điểm gửi xe: đường Ông Ích Khiêm nằm đối diện bộ Tư lệnh lăng hoặc số 19 đường Ngọc Hà ở phía cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh.

– Đối với khách di chuyển bằng xe bus thì bạn sẽ không cần băn khoăn về tuyến đường cũng như tự hỏi Lăng Bác Hồ ở đâu. Hiện nay, một số tuyến xe bus đang có điểm dừng gần Lăng Bác: 9, tuyến 18, tuyến 22, 33, tuyến 45, tuyến xe 50.

 

Trọn Bộ Kinh Nghiệm Tham Quan Lăng Bác Cho Những Vị Khách Phương XaẢnh: Tuấn Đào

 

Lăng Bác mở cửa những ngày nào?

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-9Lăng Bác đón hàng triệu lượt khách du lịch

 

– Các ngày mở cửa

Hàng năm, Lăng Bác đón hàng triệu lượt khách du lịch, cơ quan, đoàn thể từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Để đáp ứng được nhu cầu đó, hiện nay, Lăng Bác mở cửa vào các buổi sáng trong tuần trừ Thứ Hai và Thứ Sáu cho người dân tới tham quan Lăng Bác

–  Thời gian mở cửa

+ Vào mùa hè (từ ngày 1 tháng 4 đến hết ngày 31 tháng 10)

+ Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 7h30 đến 10h30.

+ Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 7h30 đến 11h.

+ Vào mùa đông (từ ngày 1 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 3 năm sau)

+ Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 8h đến 11h.

+ Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h đến 11h30.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-2Người Việt Nam sẽ không mất vé vào tham quan Lăng Bác

 

 

Giá vé vào cửa

– Người Việt Nam được miễn phí khi vào tham quan Lăng Bác

– Khách nước ngoài sẽ mất 25.000 đồng vé tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh và 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

 

Trọn Bộ Kinh Nghiệm Tham Quan Lăng Bác Cho Những Vị Khách Phương XaKhách Việt Nam được miễn phí tham quan Lăng Bác. Ảnh: @haii_long_

 

Hành trình tham quan

Hành trình tham quan Lăng Bác sẽ bắt đầu tại cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh (số 17A đường Ngọc Hà); từ chỗ gửi xe bạn đi bộ ra đây và sẽ không mất quá nhiều thời gian bởi quãng đường tương đối ngắn.

Tại ngay cổng vào, đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách xếp hàng và gửi đồ trước khi vào lăng. Bạn sẽ đi qua một cổng an ninh, vì vậy những đồ kim loại và những thiết bị ghi hình, chụp hình mang bên người sẽ bị giữ lại.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-10Nhà sàn bác Hồ

 

Đi theo đoàn người, bạn sẽ tới quảng trường Ba Đình. Tại đây, đội ngũ bảo vệ sẽ hướng dẫn từng đoàn một vào viếng lăng. Nếu đi vào đúng ngày lễ thì sẽ phải đợi hơi lâu một chút.

Lịch trình tham quan Lăng Bác thường du khách đi từ Lăng Bác đến Nhà sàn, sau đó tiếp tục di chuyển qua ao cá Bác Hồ, thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột sẽ là địa điểm cuối cùng.

– Tham gia lễ thượng cờ – hạ cờ ở Lăng Bác

Điều đặc biệt ngay trước lăng Bác đó là mỗi sáng và tối tại đây đều diễn ra lễ thượng cờ và lễ hạ cờ ở quảng trường Ba Đình.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-5Lễ Thượng cờ

 

Lễ thượng cờ là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Sau đó, là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

Ba chiến sĩ đội hồng kỳ sẽ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thực thượng cờ, lúc này cửa lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Khi có hiệu lệnh lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca, cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-12Lễ Hạ cờ

 

Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ. Nghi lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng nhất, thiêng liêng nhất để giữ hình ảnh lá cờ Tổ quốc.

 

Lưu ý:

– Sàn nhà ở trong lăng khá trơn nên cẩn thận ngã.

– Ra khỏi lăng, bạn sẽ được nhận lại đồ mà bạn đã gửi ban đầu; lúc này thì bạn có thể chụp hình.

– Rời khỏi khu nhà sàn là quầy giải khát và bán đồ lưu niệm; tại đây cũng có nhà vệ sinh công cộng và bạn phải giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi ra sàn, đất và vườn cây.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-8Ao cá bác Hồ

 

Những lưu ý khi đến viếng Lăng Bác

– Trang phục

Do đây là một địa điểm mang tính chất chính trị và trang nghiêm, nên du khách khi vào tham quan Lăng Bác cần lưu ý trang phục. Không mặc những trang phục gây phản cảm, hở hang, quần hay váy ngắn. Ăn mặc lịch sự, gọn gàng chính là một cách thể hiện lòng thành kính đối với Bác Hồ vĩ đại.

– Thái độ

Theo kinh nghiệm đi tham quan Lăng Bác, khi vào lăng bạn cần đi nhẹ, nói khẽ, xếp đúng hàng lối để vào viếng. Tránh nói to, xô đẩy, chen lấn vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự cũng như không khí trang nghiêm trong lăng. Trước khi vào lăng, bạn phải bỏ mũ ra khỏi đầu, không đút tay vào túi áo hoặc quần, thể hiện thái độ chuẩn mực.

– Vật dụng được mang theo và sử dụng

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-3Du khách không được quay phim, chụp ảnh khi vào đi vào bên trong

 

Do một số nguyên nhân nhằm đảm bảo an toàn cho lăng và thi hài của Bác, du khách không được quay phim, chụp ảnh khi vào đi vào bên trong. Các loại điện thoại di động mang theo bên người cần tắt tiếng, không gây ồn ào. Đặc biệt, để đảm bảo nhiệt độ, vệ sinh chung của lăng, khi vào viếng, bạn không được mang theo đồ ăn hay thức uống. 

– Độ tuổi vào thăm Lăng Bác

Theo quy định của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em dưới 3 tuổi không được vào viếng.

 

tham-quan-lang-bac-dip-tet-nguyen-dan-2020-4Theo quy định của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em dưới 3 tuổi không được vào viếng

 

Tuy hàng người chờ vào lăng luôn kéo dài nhưng di chuyển khá nhanh, chủ yếu vì khách viếng chỉ được đi ngang ngắm Bác trong quan tài kính mà không được dừng chân phía trong lăng. Khách cũng không được trò chuyện, chụp ảnh, mang túi xách, ăn uống hoặc để tai trong túi khi vào trong lăng. Những chiến sĩ công an luôn túc trực để đảm bảo mọi người tuân thủ các nguyên tắc này như một sự tôn trọng cao nhất với Bác.

 

Trọn Bộ Kinh Nghiệm Tham Quan Lăng Bác Cho Những Vị Khách Phương XaHãy chú ý tất cả những quy định trên để có chuyến tham quan đáng nhớ

 

Sau khi vào lăng, hãy tham quan bảo tàng hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc thăm ngôi nhà nhỏ, đơn sơ để biết thêm về cuộc sống bình dị của Bác, thay vì sống trong phủ chính quyền Pháp cũ ngay cạnh bên. Tất cả đều nằm trong khuôn viên lăng, với những bãi cỏ và khóm hoa được chăm tỉa cẩn thận quanh năm. Nếu có điều kiện, hãy trở lại Hà Nội để tới tham quan Lăng Bác vào ban đêm và xem lễ hạ cờ diễn ra vào lúc 9 giờ tối mỗi ngày và đi du hí những địa điểm vui chơi tại Hà Nội tết Nguyên Đán 2020 nữa nhé!

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *