Tết này con về, nhà mình cùng đi chơi nhé

Tết Việt luôn hướng đến sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình. Vậy nên phong trào chỉ trích những bạn trẻ, những gia đình “bỏ quên” cha mẹ trong những mùa Tết gần đây để đi du lịch là ích kỷ, bất hiếu… cũng là điều dễ hiểu.

Khoan phán xét ai đúng – ai sai, hãy cùng tìm câu trả lời đâu mới là điều mọi người mong ước trong mỗi dịp xuân về.

Hãy đi cùng bố mẹ khi còn có thể!

Chuyến đi gần nhất của bạn cùng ba mẹ mình là khi nào? Đó có thể là 6 tháng, 1 năm, 2 năm… hay chưa một lần nào? Dường như đối với rất nhiều người, du lịch đồng nghĩa với khám phá, trải nghiệm, chinh phục… và những chuyến đi ấy chỉ dành cho tuổi trẻ. Nhưng đã bao giờ ta nghĩ về tuổi xế chiều của cha mẹ mình, khi bao giấc mơ chưa thực hiện bởi cơm – áo – gạo tiền, vì ước mơ của con cái?

Thuở thanh xuân, ta mải mê với những chuyến đi phượt cùng bạn bè khắp đó đây. Đến lúc thành gia lập thất, sau bộn bề công việc, cả gia đình nhỏ lại trốn Tết bằng chuyến đi xa mà “bỏ quên” cha mẹ ở nhà. Chỉ đến một lần cùng ông bà đi du lịch, ta mới vỡ lẽ: đây mới là món quà lớn lao mà cả người tặng lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc.

“Con cái không chỉ là con cái, mà còn là tương lai, giấc mơ của cha mẹ” – nhà thơ Targore đã từng nói như vậy. Vì thế, dù chỉ một lần, bạn hãy dừng lại suy nghĩ, ngày tháng bên cha mẹ còn được bao lâu, sao không cùng họ viết tiếp giấc mơ còn dang dở trên những hành trình du lịch đầy cảm xúc?

tet-nay-con-ve-nha-minh-cung-di-choi-nhe-1
Hãy cùng ba mẹ viết tiếp giấc mơ trên những hành trình du lịch đầy cảm xúc (Ảnh Internet)

Bạn sẽ nhớ như in lần đầu tiên đưa ba mẹ đi du lịch bằng máy bay. Mẹ lầm thầm đọc kinh cầu nguyện trong suốt chuyến bay đầu đời của mình. Ba háo hức ngắm cảnh, chụp ảnh cùng mẹ rất vui vẻ. Và sau chuyến đi, gặp ai ông bà cũng háo hức kể mà ánh mắt lấp lánh niềm vui và sự tự hào. Hình ảnh đó đọng lại trong tim, thôi thúc bạn luôn cố gắng ít nhất một năm một lần phải cùng ông bà đi “đổi gió” để mở mang tầm mắt, để cùng nhau chia sẻ những giây phút yêu thương quý giá.

tet-nay-con-ve-nha-minh-cung-di-choi-nhe-2
Hãy đi để trải nghiệm vẻ đẹp mùa xuân trên khắp mọi miền (Ảnh Internet)

Quà mừng tuổi cha mẹ, sao không phải là một chuyến đi?

Với người Việt, ngày Tết luôn có một ý nghĩa rất thiêng liêng, khi cả nhà cùng quây quần đón một mùa xuân hạnh phúc. Cả năm vất vả ngược xuôi, đôi khi chỉ một nụ cười hiền lành của ba bên nhành mai vàng, hình dáng mẹ cặm cụi gói bánh tét cho kịp Giao thừa, tiếng cười đùa của bọn trẻ con… cũng làm trái tim ấm áp.

Trong khoảnh khắc ấy, có khi nào bạn nghĩ đến một cái Tết thật “khác”, khi cả nhà sum họp đón xuân không phải mệt mỏi vì chuẩn bị tiệc tùng hay say sưa bia rượu cả ngày? Đây là kỳ nghỉ dài ngày nhất trong năm, khi cả nhà gác lại công việc để sum họp, sao phải tốn quá nhiều thời gian cho những buổi chè chén say sưa? Xã hội hiện đại đang đổi thay từng ngày, phong tục ngày Tết cũng ít nhiều thay đổi, sao bạn không đổi thay?

tet-nay-con-ve-nha-minh-cung-di-choi-nhe-3
Nhật Bản – một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất hiện nay
(Ảnh mạng)

Đời sống khấm khá, nên việc ăn ngon, mặc đẹp, gặp gỡ bạn bè, họ hàng… thực hiện quanh năm nên ngày Tết không còn quá ý nghĩa như ngày xưa. Nhiều người đã dần thay đổi quan niệm “ăn” Tết mà chuyển sang “vui” Tết, “chơi” Tết. Không hiếm người thay vì về quê lại đón bố mẹ về nhà mình cùng ăn Tết ít hôm, sau đó cả nhà đi du lịch nghỉ dưỡng, vừa tiết kiệm vừa có trải nghiệm mùa xuân thật mới mẻ, thắt chặt tình cảm gia đình. Trước khi đi du lịch, mọi người vẫn không quên thắp hương, cúng bái, mời tổ tiên ông bà về ăn Tết… tươm tất mọi thứ mới lên đường.

tet-nay-con-ve-nha-minh-cung-di-choi-nhe-4
Ngày nay, nhiều người đã dần thay đổi quan niệm “ăn” Tết mà chuyển sang “chơi” Tết (Ảnh mạng)

Quần áo đẹp, tiền bạc, quà cáp quý giá rồi cũng sẽ chóng qua, chỉ có những kỷ niệm bên gia đình thân thương sẽ còn mãi. Hãy nhớ chụp thật nhiều hình cùng cả gia đình. Sau này xem lại bạn sẽ thấy giây phút đó thật đáng nhớ, quý giá hơn mọi tài sản bạn có trên đời.

Vậy nên, hãy dành cho ba mẹ, ông bà mình những chuyến đi chơi trong dịp Tết sắp tới này nhé. Cuộc đời là những chuyến đi phải không nào.

Nguồn: eva.vn