Khám phá Suối cá thần Thanh Hóa với nhiều sự tích huyền bí

Suối cá thần Thanh Hóa hấp dẫn du khách thập phương đổ về, chính bởi khối lượng cá khổng lồ, bơi lội dày đặc tạo nên khung cảnh mãn nhãn!

Là một địa điểm du lịch hấp dẫn, suối cá thần Thanh Hóa luôn khiến các vị khách trầm trồ kinh ngạc bởi những đàn cá nhiều không đếm xuể, đặc biệt mỗi con cá nặng từ 3 – 8kg, những con cá chúa có thể đạt khối lượng lên tới 30kg. Quá bất ngờ, quá lạ lùng, chính vì vậy Lư Hành Việt Nam sẽ đưa chúng ta khám phá suối cá khổng lồ này, và tìm hiểu nhiều sự tích lạ lùng về con suối chỉ toàn cá này ở Thanh Hóa nhé!

 

Suối cá thần Thanh HóaCheck-in suối cá thần Thanh Hóa

 

Đi tìm tọa độ suối cá thần Thanh Hóa

Suối cá thần nổi tiếng này nằm ở chân núi Trường Sinh, bản Lương Ngọc, xã Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy. Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 80km về phía Tây Bắc.

Suối cá thần Thanh Hóa hay còn được biết đến là suối Ngọc, chỉ dài độ 100 met, rộng khoảng 4 met nhưng lại có hàng ngàn con cá tập trung lại với đủ hình thù màu sắc và cách sinh hoạt lạ lùng, bởi như được phân chia theo giờ, từng đàn cá sẽ ra khỏi hang như lịch trình! Ở Cẩm Thủy ngoài suối Ngọc còn có thêm 2 suối cá thần ở bản Rùng xã Cẩm Liên, và ở Chiềng Ban thuộc xã Văn Nho. Nếu có cơ hội đi du lịch Thanh Hóa, bạn có thể thăm cụm suối cá thần Cẩm Thủy này.

 

Suối cá thần Thanh HóaDu khách mãn nhãn trước lượng cá khổng lồ tại suối Ngọc

 

Chính bởi sự lạ lùng về những đàn cá đông đúc bơi lội, mà du khách từ khắp nơi tò mò muốn về thăm nơi đây. Khép mình dưới chân núi Trường Sinh hùng vĩ, suối cá thần trở thành điểm đến vừa lạ lùng vừa nên thơ của Cẩm Thủy.

Để tới được suối cá thần Thanh Hóa, du khách chạy thẳng quốc lộ 45 khoảng 38km – đến phố Kiều, Yên Định thì rẽ phải sang quốc lộ 217 – đi tiếp đến Cầu treo Cẩm Lương, trước khi đến được suối cá, du khách sẽ đi qua cây cầu treo bắc ngang sông Mã.

 

Suối cá thần Thanh HóaCầu treo Cẩm Lương đường đến suối cá thần

 

 

Khám phá điều kì bí tại suối cá thần Thanh Hóa

 

Đàn cá hàng ngàn con, bơi lội trong làn nước suối Ngọc trong vắt, chúng bơi chậm rãi, nhẹ nhàng, luồn qua từng khe đá và ấn tượng thay, chúng chỉ bơi quanh quẩn trong 100 met đoạn gần đền thờ thần rắn, không bơi quá xa, cũng không dời khỏi suối. Người dân sống gần khu vực suối cá cũng cho hay, sáng sớm cá bơi từ trong hang ra và chiều tối, chúng lại quay trở về hang trú ẩn.  

 

Suối cá thần Thanh HóaTừng đàn cá bơi lội thư thái

 

Có hàng ngàn chú cá đủ mọi kích thước từ lớn đến nhỏ, với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi con cá nặng từ 2 – 7kg, thậm chí nhiều con cá chúa nặng cả 30kg. Tại suối cá thần Thanh Hóa cũng có nhiều loài cá nằm trong danh sách đỏ như cá mại, cá dốc và cá chài. 

Theo kinh nghiệm thăm quan Thanh Hóa du khách tới suối cá thần, không khỏi thấy lạ lùng, muốn đưa tay vuốt ve chạm vào những con cá thần. Mua thêm chút đồ ăn như lạc, bỏng ngô, rau vặt thả xuống nước, cả đàn cá sẽ nô nức bơi về phía du khách, chuẩn cho một bức hình check-in tuyệt hết sảy!

 

Suối cá thần Thanh HóaNhững chú cá từ to đến nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau

 

Có rất nhiều sự tích có phần kỳ bí tại suối cá thần Thanh Hóa này, mà nổi tiếng nhất phải kể đến câu chuyện về nàng Ánh nàng Ngọc và chàng Khôi – dân gian còn truyền miệng về câu chuyện của thần rắn. Chuyện được kể lại rằng, có đôi vợ chồng già nuôi nấng một con rắn, sau đó vì để bảo vệ dân làng con rắn đã giao chiến cùng thủy quái trong một đêm mưa gió bão bùng.

Người dân đã mang rắn đi chôn cất dưới núi Trường Sinh và lập đền thờ, kể từ đó, con suối dưới chân núi xuất hiện từng đàn cá với số lượng ngày một đông đúc, quanh quẩn bên cạnh đền thờ, dù cho mực nước dâng cao hay cạn đi, thì những đàn cá này vẫn bơi xung quanh khu vực đó mà không chịu dời đi.

 

Suối cá thần Thanh HóaĐàn cá hàng ngàn con

 

Người ta cũng truyền tai nhau, loài cá tại đây cực linh thiêng. Chính vì vậy, cả du khách và người dân địa phương đều bảo vệ loài cá này, không đánh bắt chúng nếu không sẽ bị trừng phạt. Niềm tin của người dân đó là sự sung túc của dòng suối cá thần thể hiện cho sự ấm no và cuộc sống đầy đủ của người dân tộc Mường.

 

Suối cá thần Thanh HóaHang động Cây Đăng lấp lánh thạch nhũ

 

Đến suối cá thần Thanh Hóa, du khách có thể tham quan hang động Cây Đăng nằm ở độ cao 70 met trên núi Trường Sinh, phía bên trong lấp lánh nhũ thạch đầy màu sắc, là hiện tượng thiên nhiên ban tặng cho nơi đây.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.