Sông nước Việt Nam đẹp như tranh vẽ

Việt Nam đất nước của những dòng sông, dòng văn hóa thi ca sâu lắng. Trải dọc đất nước bao la, vùng đất nào cũng lưu giữ một huyền thoại về dòng sông chảy trên mảnh đất ấy. Những dòng sông mang màu xứ sở, mang hồn đất nước. Bức tranh sông cong theo dáng chữ S thân thương, đẹp và sống động hơn tất thảy tạo vật trên đời.

 

Màu sông, màu đất nước.

Màu sông, màu đất nước. -Ảnh: Vu Kim Son

 

SÔNG HỒNG

 

Sông Hồng, con sông đại diện cho cả một vùng đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn. Con sông với biết bao phụ lưu, biết bao nhánh nhỏ tản đi khắp miền Bắc nước ta. Dòng sông ấy là dòng sông của thi ca và văn hóa. Văn hóa Bắc Bộ giàu có bao nhiêu, tình nghĩa bao nhiêu cũng bởi được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng.

 

Chiều sông Hồng.

Chiều sông Hồng. -Ảnh: Bem photography

 

Bên dòng sông Hồng, ta thấy bóng dáng của những ngôi làng cổ kính, khép nép và duyên dáng trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại hôm nay. Bên dòng sông Hồng, ta thấy những bãi đá, bãi lau, những bãi bồi và cả cuộc sống mưu sinh của người dân nơi ấy. Bên dòng sông Hồng, ta ngược về Bắc Việt, ngược dòng sông trở về với những xóm làng xa sôi nơi địa đầu tổ quốc. Sông Hồng dài bao nhiêu thì ân tình đất nước cũng trải rộng bấy nhiêu vậy.  

 

Con sông của cuộc đời.

Con sông của cuộc đời. -Ảnh: Lee Trung

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

TRÀNG AN

 

Vẻ đẹp của Tràng An thì nhiều người đã biết. Có không ít bạn trẻ chọn nơi đây để chụp ảnh cưới cho mình. Nước Tràng An xanh trong màu ngọc bích. Nhìn xuống nước thấy từng đám rêu mềm mại, sóng sóng theo gió đưa. Tràng An đẹp một vẻ đẹp rất đỗi diệu kì và mê hoặc.

 

Khua nước Tràng An

Khua nước Tràng An: -Ảnh: anhkhue115

 

Bức tranh Tràng An là bức tranh thiên nhiên tinh tế hòa hợp với con người. Con người, cảnh sắc hòa quyện nào nhau tạo nên cái hồn rất mênh mang đi vào tâm trạng. Nhìn ngắm Tràng An ta như lạc nào cõi huyền hoặc nào đó. Tràng An đẹp tựa như bức tranh vẽ mùa thu, sóng sánh và đong đầy tình.

 

Sóng thu đọng lại nước Tràng An.

Sóng thu đọng lại nước Tràng An. -Ảnh: Vu Kim Son

 

THUNG NAI

 

Nghe tên Thung Nai thôi người ta đã thấy có gì đó mơ mộng vô cùng. Người dân kể rằng xưa kia nơi dây vốn là thung lũng, nai về sống quây quần. Khung cảnh hết sức nên thơ và mơ mộng. Bây giờ nai không còn nữa, Thung Nai trở nên lắng lại, đọng trong lòng hồ những nỗi ưu tư như đang nhớ về một thời xa xưa nào đó.

 

Xuôi dòng Thung Nai.

Xuôi dòng Thung Nai. -Ảnh: Tony Trần

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Khác với cái vẻ dữ dội của sông Đà, Thung Nai là góc yên bình nhất của con sông huyền thoại ấy. Những buổi chiều hiu hiu gió thổi, ngồi trên thuyền nhơ ngẩn, để nước nhè nhẹ thả trôi, ngắm nghía từng chút mờ mờ hư ảo của những đảo nhỏ phía trên mặt hồ. Lòng sao thấy đẹp và bình yên quá.

 

Cuộc sống ở Thung Nai.

Cuộc sống ở Thung Nai. -Ảnh: Anh Huy

 

SÔNG HƯƠNG

 

Có lẽ rằng sông Hương chính là con sông nổi tiếng và đặc biệt nhất của miền Trung. Con sông thuộc về duy nhất một thành phố nhưng nghĩa tình lại trải dọc khắp đất nước ta.

 

Sắc sông Hương.

Sắc sông Hương. -Ảnh: Huynh Nhat Khoa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thừa Thiên Huế

 

Nói đến sông Hương, nói đến Huế, người ta nghĩ tới những ánh vàng lấp lánh nơi cố cô khi buổi chiều tà. Ánh vàng của dòng sông và cũng là ánh vàng của dòng sử hào hoa nơi đất Huế. Sông Hương của Huế ngày xưa, của Huế bây giờ, bao đời nay thì vẫn vậy, mênh mênh trong mình dòng xúc cảm của dân gian, của con người, đẹp trong nỗi sầu tơ vương thưở nào.

 

Bóng chiều sông Hương.

Bóng chiều sông Hương. -Ảnh: FOX beta

 

SÔNG HOÀI

 

Sông Hoài, người ta vẫn quen gọi bằng cái tên mộng mị Thu Bồn, con sông ôm lấy những mối tình sâu nặng của Hội An từ thuở sơ khai ban đầu. Sông Hoài cũng giống như Hội An, mang một vẻ đẹp nền nã và cổ kính. Ngắm nghía dòng sông, người ta có cảm giác gì đó rất xưa cũ, rất lắng đọng.

 

Sông Hoài phố Hội.

Sông Hoài phố Hội. -Ảnh: Sacha Fernandez

 

Xuôi mái chèo trên sông, nghe câu chuyện của người dân phố Hội, có cảm giác như dòng văn hóa của cả một thành phố được gói ghém lại trong dòng chảy của dòng sông. Ta ước gì có thể ngồi nơi mạn thuyền, đưa tay xuống nước mà nghe kể chuyện về sông Hoài, về Hội An mãi.

 

Thuyền trôi trên sông. -

Thuyền trôi trên sông. -Ảnh: Kevin Jaako

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam giá rẻ

 

Bức tranh thiên nhiên và con người trong ráng chiều hòa vào nhau từ lúc nào không rõ. Trong lòng người tự lúc nào đã mênh mang đong đầy xúc cảm. Sông Hoài ngân nga tiếng hát trong veo và tình nghĩa. Nước sông đổ ra biển, lớn lao và tự hào.

 

SÔNG HOÀI

Sông trôi giữa đời. -Ảnh: Khánh Hmoong

 

SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY

 

Không riêng một thành phố nào, sông nước nơi miền Tây hoa trái trở thành đặc trưng, trở thành nét đặc sắc của cả một vùng. Nói đến miền Tây người ta nghĩ ngay tới sông nước, nghĩ ngay tới hình ảnh những chiếc thuyền con lấp ló dưới tán dừa.

 

Nét duyên sông nước miền Tây.

Nét duyên sông nước miền Tây. -Ảnh: Mai Thanh Phạm

 

Chợ Nổi Miền Tây

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cần Thơ

 

Sông nước tạo nên của một tầng văn hóa đặc sắc nơi miền Tây. Ở nơi nước ngập dềnh dang ấy, ta thấy người dân bao năm qua biết học cách sống chung với lũ, học cách sống chung khi nước về. Sông nước là cuộc sống, là cuộc đời của mỗi người dân nơi đó. Nước về mang theo cá tôm, nước về mang theo mùa cây trái. Trên những dòng sông màu phù sa trĩu nặng, người ta họp chợ, bán buôn, cuộc sống rất đỗi bình dị và tự hào lớn dần lên trên con nước.

 

SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY

Đời nhẹ trôi trên sông. -Ảnh: Đàm Lê Quang Vinh

 

Những dòng sông, những dáng hình đất nước. Vẻ đẹp sông nước, vẻ đẹp đầy mê hoặc và tự hào. Người Việt Nam bao đời nay lớn lên bên những dòng sông, con nước. Nên dòng sông, con nước trên bản đồ Việt không chỉ là sông, là nước của tạo hóa tạo thành. Ấy là dòng thi ca và văn hóa của cả dân tộc. Đầy hào hoa và đẹp đẽ.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.