Sò huyết Thủy Triều – đặc sản giàu giá trị dinh dưỡng của Khánh Hòa

Sở dĩ sò huyết Thủy Triều ở Khánh Hòa trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến là bởi thịt sò huyết ở đây rất ngọt và rất lành, có thể nói là có một không hai.

 

Dù có thể không nổi danh như nhiều món ngon khác, nhưng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, sò huyết xứng đáng được xếp vào danh sách các món ăn thuộc hàng “hải sản vua”.

 

Sò huyết Khánh HòaSò huyết Khánh Hoà

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Khánh Hoà

 

Người dân ở miền biển Thủy Triều, Khánh Hòa vẫn duy trì việc khai thác sò huyết bằng những phương pháp thủ công. Khi triều xuống, người ta mang theo các thúng nan và lội bùn bắt sò. Khi chân đạp trúng sò, dùng các ngón chân quặp chặt rồi từ từ đưa lên, bàn tay thò xuống bắt con sò và bỏ vào thúng. Có người dùng cào đề tìm sò. Khi con sò nổi lên thì chỉ việc nhặt rồi cho vào giỏ.

 

Sò huyết Khánh HoàMón sò huyết nướng chấm muối chanh tạo ra vị ngọt, thơm và béo

Những con sò sau khi bắt về, trước khi đem chế biến, cần đem ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 giờ để sò nhả sạch hết bùn đất. Sau đó, dùng bàn chải cứng chà và rửa sạch bên ngoài vỏ. Nếu mua sò, cần phải chọn sò huyết tươi sống.

 

Sò huyết Khánh Hoà..Thêm đậu phộng rang sẽ làm món Sò Huyết thơm ngon

 

Nếu là sò tươi sẽ thò lưỡi ra ngoài để bò, thấy sò há miệng, lấy tay sờ vào thì miệng sò khép lại ngay, tức là sò còn sống. Nếu mua phải sò đông lạnh hoặc sò có mùi hôi thì chế biến món ăn sẽ không ngon, không còn mùi thơm đặc trưng của vốn có của sò nữa.

 

Sò Huyết xào me

 

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nha Trang

 

 

Giá trị dinh dưỡng của sò huyết rất cao. Theo y học cổ truyền, thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết, chữa được nhiều chứng bệnh như huyết hư, thiếu máu,…

 

Sò huyết Khánh HoàGỏi Sò huyết

 

Trong sò huyết còn có nguồn chất đạm rất phong phú, chứa nhiều loại khoáng chất và nhiều vitamin… có giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.

 

Sò huyết Khánh HoàCháo Sò Huyết

 

Thịt và vỏ sò cũng đều có thể sử dụng như dược liệu. Vỏ sò đem rửa sạch, đập vụn, cho vào nồi trát kín, nung đến khi vỏ có màu đỏ hồng. Đợi đến khi nguội, đem tán nhỏ, rây thành bột mịn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, lại thêm thịt thơm ngon và hương vị hấp dẫn nên sò huyết được dùng làm món đặc sản tại các nhà hàng, các khách sạn đồng thời cũng là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.