Sân bay Nha Trang

Trong thời kỳ chiến tranh, sân bay Nha Trang là căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không quân Mỹ. Sau khi chiến tranh kết thúc, sân bay này được sử dụng cho mục đích quân sự và dân sự. Kể từ ngày 19/5/2004, các tuyến bay dân sự đến Nha Trang được chuyển về sân bay Cam Ranh. Sân bay này đã chính thức đóng cửa bộ phận nhà ga dân sự và trở thành sân bay quân sự của Không quân Nhân dân Việt Nam, là căn cứ chính của trung đoàn không quân huấn luyện 920.

 

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, đây là căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng Hòa và Không lực Hoa Kỳ. Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, sân bay này được sử dụng cho đồng thời quân sự và dân sự, phục vụ các chuyến bay tới Nha Trang.

 

Sân bay Nha Trang

Sân bay Nha Trang thời chiến – Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, sau khi Sân bay Cam Ranh được cải tạo và chuyển một phần thành sân bay dân sự, kể từ ngày 19 tháng 5 năm 2004, các tuyến bay dân sự đến Nha Trang được chuyển về sân bay Cam Ranh thay thế, nhằm nâng cao khả năng vận chuyển hành khách và đảm bảo an toàn cao hơn. Sân bay Nha Trang chính thức đóng cửa bộ phận nhà ga dân sự và trở thành sân bay quân sự của Không quân Nhân dân Việt Nam, là căn cứ chính của trung đoàn không quân huấn luyện 920.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Nha Trang – Khánh Hòa

 

Sân bay Nha Trang

Ảnh chụp toàn cảnh sân bay Nha Trang từ vệ tinh – Ảnh: Sưu tầm

Ngày 12 tháng 12 năm 2009 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng dân sự đối với khu đất cũ của sân bay Nha Trang theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, chuyển nhiệm vụ huấn luyện bay đào tạo phi công của trung đoàn không quân 920 đến sân bay Cam Ranh, đồng thời quy hoạch sử dụng khu đất thuộc sân bay Nha Trang cho phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo nhu cầu quốc phòng cho thành phố Nha Trang. Với văn bản này, sân bay Nha Trang chính thức chấm dứt sự tồn tại.

 

Sân bay Nha TrangHiện nay sân bay Cam Ranh đã thay thế cho sân bay Nha Trang – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tai Khánh Hòa

 

Đến tháng 9/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố quy hoạch sân bay Nha Trang làm trung tâm thương mại – tài chính của tỉnh. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của các phường: Phước Hòa, Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Nguyên ở thành phố Nha Trang. Đây chính là diện tích nằm trong khu vực sân bay Nha Trang trước đây.

 

Sân bay Nha TrangKhu vực phía trong – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nha Trang

 

Sân bay Nha TrangĐường bay thẳng tít tắp – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Nha Trang

 

Theo quy hoạch, khu đất tại sân bay Nha Trang có 3 phân khu với tổng diện tích hơn 180 ha. Riêng phân khu 1 có diện tích trên 61 ha, được quy hoạch thành khu đô thị với chức năng hiện đại, đa dạng các loại hình nhà ở đáp ứng nhiều đối tượng sử dụng với quy mô dân số 11.000 người. Trong phân khu 1, có 23,6 ha diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở mới, gần 23 ha dành cho giao thông, bãi đỗ xe và hơn 5 ha đất dành cho công viên, cây xanh, vườn hoa, sân chơi, đất công trình công cộng…

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.