Sa Pa tháng 7 – Sao không thử những điều lãng mạn?

Tự hỏi rằng Sa Pa tháng 7, Sa Pa của những ngày hạ chưa kịp qua và thu vẫn còn chùng chình chưa đến có gì lạ lẫm hơn chăng? Sa pa tháng 7 như một khoảng trống không tên đợi chờ người lữ khách tùy nhiên phán xét. Ai cũng có quyền thích hoặc không nhưng Sa Pa mùa này theo năm tháng vẫn không hề thay đổi, vẫn những cơn mưa hòa trong nắng nhạt, vẫn sắc hoa tươi chen lẫn mùa trái chín ngọt lành… Sa Pa những ngày này vẫn mãi như một bức tranh giao mùa đủ đầy thanh sắc.

 

Những ngày trời đất oi nồng, trốn thành đô lên Sa Pa tìm chút hơi thở núi rừng, nghe trong gió thoảng mùi cây cỏ… Sa Pa mùa này nhuốm chút xuân dịu dàng buổi sớm, chút nắng hạ ban trưa, chút mưa chiều thu lãng đãng, rồi đêm đông kéo đến khẽ nhắc ta rằng Sa Pa mùa này cũng cần thêm áo ấm. Sa Pa mùa này một ngày mà như cả bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông giao hòa tụ hội.

 

Thành phố Sa Pa xinh đẹp những sớm mai

Thành phố Sa Pa xinh đẹp những sớm mai- Ảnh: Trinh Van Trung

 

Sa Pa tháng 7 vấn vương màu sương trắng. Buổi sớm mai của những ngày mùa hạ, Sa Pa bảng lảng mây trời hòa cùng sương mù mờ ảo. Chào Sa Pa, Thành phố của mây đã thức giấc rồi sao?

 

Trong thành phố ấy, những ngôi nhà, những góc phố, bản làng nho nhỏ của mây yên bình và xinh đẹp đến say mê.

 

Bên hiên cửa ngắm Sa Pa mây phủ mộng mơ

Bên hiên cửa ngắm Sa Pa mây phủ mộng mơ- Ảnh:Kevin Creon

 

Sa Pa mùa mưa, mây trời cuồn cuộn nhiều và dày đặc như thể vùng đất này chẳng còn là hạ giới, và ta cũng tưởng như chính mình đang ngao du nơi chốn bồng lai nào xa lạ lắm. Những đám mây trắng xốp mịn màng càng làm Sa Pa thêm cuốn hút đầy mơ mộng.

 

Sapa - Mây trời quyện hòa cùng cảnh vật, thật diệu kỳ và hư ảo

Mây trời quyện hòa cùng cảnh vật, thật diệu kỳ và hư ảo! – Ảnh: Khanh Linh Pham

 

Những ngày đến Sa Pa, hãy thức dậy thật sớm, từ dốc núi, đỉnh đèo, hay bên hiên cửa sổ, ta có thể ngắm trọn một nàng tiên đang mơ màng trong những chiếc chăn bông trắng muốt. Dạo quanh những cung đường, hòa vào làn sương hư ảo, hít thật sâu thứ không khí trong lành, thanh sạch nơi phố núi, ta thấy lòng mình khoan khoái nhẹ tâng tựa như lơ lửng những tầng mây. Hóa ra người và tiên giới cũng gần nhau đến thế. Sương mây ôm cảnh vật diệu kỳ và huyền hoặc.

 

Màu xanh Sa Pa ẩn mờ cùng mây trắng

Màu xanh Sa Pa ẩn mờ cùng mây trắng – Ảnh: Amy Lloyd

 

Sapa - Dạo trên những con đường đầy sương huyền ảo

Dạo trên những con đường đầy sương huyền ảo….- Ảnh:zyinggg

 

Sapa - ta cứ ngỡ mình đang lơ lửng đâu đó trên chín tầng mây

ta cứ ngỡ mình đang lơ lửng đâu đó trên chín tầng mây. -Ảnh: Toy Car

 

Nhưng chỉ lát sau, khi những tia nắng vàng như mật rót qua núi đồi, làng bản, Sa Pa vội vàng thay màu áo mới tươi vui, rực rỡ. Sa Pa tháng 7 hồn nhiên trong nắng vàng dịu ngọt. Mặt trời lên chỉ làm Sa Pa ấm áp chứ chẳng thể mất đi tiết trời mát mẻ đặc trưng của miền cao.

 

Sapa - Nắng vàng phủ lên cảnh vật gam màu tươi vui, rực rỡ

Nắng vàng phủ lên cảnh vật gam màu tươi vui, rực rỡ – Ảnh: Ha Nguyen Dinh

 

Màu nắng nhẹ nhàng phủ lên mảnh đất miền cao Sapa

Màu nắng nhẹ nhàng phủ lên mảnh đất miền cao – Ảnh: Jeans_Francol Barcon

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

Nắng vui vẻ nhảy nhót trên đường, hòa quyện cùng mây trời xanh biếc. Nắng nâng niu những mầm non, soi chiếu vạn vật trong sự dịu dàng đặc biệt. Nắng theo chân người qua những nẻo đường, nắng hòa trong màu cây cỏ, len qua những ngõ ngách để khắp nơi phủ nhuộm một màu vàng rực rỡ. Những cánh đồng thửa ruộng Sa Pa dưới ánh mặt trời lấp loáng như vừa được dát lên một thứ trang sức quý giá.

 

Sapa - Nắng theo bước chân người trên qua những cánh đồng

Nắng theo bước chân người trên qua những cánh đồng – Ảnh: Camel KW

 

Màu nắng Sa Pa trong trẻo và hồn nhiên như khoảng trời ký ức. Tuổi thơ ai cũng đã có những màu nắng bên hiên nhà bình yên như thế ! Trước sân nhà, những mẻ ngô phơi mình trong nắng cũng đã chuyển sang màu vàng ruộm đậm đà, góp sắc cho mảnh đất cao nguyên thêm rực rỡ. Và Sa Pa khúc giao mùa có gam màu vàng như thế.

 

Sapa - Nắng bên hiên trong trẻo và hồn nhiên như khoảng trời ký ức

Nắng bên hiên trong trẻo và hồn nhiên như khoảng trời ký ức – Ảnh: Kim Mai Tran

 

Sapa - Ngô phơi vàng ruộm cả khoảng sân

Ngô phơi vàng ruộm cả khoảng sân – Ảnh: Paui Dornau

 

Ngô góp thêm sắc vàng cho Sa Pa khúc giao mùa

Ngô góp thêm sắc vàng cho Sa Pa khúc giao mùa- Ảnh:Le Le

 

Sa Pa tháng 7 còn có một màu xanh tuổi trẻ tràn đầy sức sống. Trên mọi nẻo đường ta qua, phủ ngập trong mắt màu cỏ cây tươi non, mơn mởn. Sa Pa mùa này, khắp nơi chìm trong màu xanh lá miên man bất tận và căng tràn sức sống. Tháng 7 Sa Pa  đến nơi nào ta cũng cảm nhận được sự sinh sôi mạnh mẽ và tràn trề nhựa sống.

 

Sa Pa mùa này có gam màu xanh tuổi trẻ

Sa Pa mùa này có gam màu xanh tuổi trẻ – Ảnh:doanvien

 

Sapa - Màu xanh của sự phát triển sinh sôi và tràn trề sức sống

Màu xanh của sự phát triển sinh sôi và tràn trề sức sống – Ảnh:Fredrik Henriksen

 

Những thửa ruộng bậc thang xanh biếc đang độ lớn dần, thấm qua nắng gió để rồi khoe sắc vàng óng ả những tháng 10 sắp tới. Đi trong Sa Pa những ngày xanh tươi như thế, lòng cũng rộn ràng những nhịp điệu tươi trẻ yêu đời.

 

Sapa - Màu xanh gợi cho ta về tuổi trẻ và cuộc sống

Màu xanh gợi cho ta về tuổi trẻ và cuộc sống -Ảnh: Amy Lloyd

 

Sa Pa - màu xanh trong trẻo hồn nhiên (bản Tả Phìn)

Sa Pa – màu xanh trong trẻo hồn nhiên (bản Tả Phìn)- Ảnh:Cloud Photography

 

Tháng 7, mùa của đất trời, của tuổi trẻ hay lòng người sao làm ta mê say đến thế. Trên những con đường thấp thoáng xanh, ánh mắt trong veo của trẻ thơ làm ta nhớ, làm ta yêu biết bao màu xanh thuần khiết và hồn nhiên của tuổi trẻ. Sa Pa có gam màu xanh trong trẻo và tươi đẹp như thế đó.

 

Gam màu xanh trong trẻo và tươi đẹp ở Sa Pa

Gam màu xanh trong trẻo và tươi đẹp ở Sa Pa- Ảnh: Tan Tai Foong

 

Sapa - Trên những con đường thấp thoáng xanh, ánh mắt trong veo của trẻ thơ làm ta nhớ

Trên những con đường thấp thoáng xanh, ánh mắt trong veo của trẻ thơ làm ta nhớ!- Ảnh:Xuan Truong Vu

 

Sa Pa tháng 7 ngọt ngào trong màu đỏ của mận đào mùa chín rộ. Khoảng thời gian này Sa Pa vào mùa thu hoạch trái cây. Những khu vườn trĩu quả mang thức trái ngọt lành góp thêm cho Sa Pa chút sắc vị của đất trời. Những quả đào, quả mận đặc sản giòn ngọt và to tròn luôn làm lòng người dịu lại sau những chuyến đi dài thấm mệt.

 

Sa Pa ngọt ngào trong màu đỏ của vườn đào say quả

Sa Pa ngọt ngào trong màu đỏ của vườn đào say quả- Ảnh: Sưu tầm

 

Khắp trên những khu chợ, ngả đường mùa này ta dễ dàng bắt gặp màu quả bên những gánh hàng rong bình dị. Trong màu xanh của những vườn mận vườn đào đỏ au trĩu quả như đốm lửa nhỏ làm bừng sáng cả bức tranh thiên nhiên giao mùa.

 

Sắc hoa đỏ thắm tươi cả một góc trời ở Núi Hàm Rồng

Sắc hoa đỏ thắm tươi cả một góc trời ở Núi Hàm Rồng – Ảnh:Jaime Kurtz

 

Ai nói rằng Sa Pa tháng 7 chẳng có mùa hoa. Sa Pa mùa này cũng rực rỡ hoa đó chứ! Tùy theo theo cách người cảm nhận mà thôi.

 

Ừ thì Sa Pa mùa này không hoa đào, hoa mận nhưng mảnh đất cao nguyên cũng có sắc đỏ thắm tươi cả một góc trời, cũng có sắc hồng, sắc tím chen nhau tràn ngập lối đi, cũng có cả một thiên đường muôn vàn hoa đẹp nơi Núi Hàm Rồng. Thế đã đủ chưa bạn nhỉ?

 

Sắc hồng, sắc tím chen nhau tràn ngập lối đi trên Núi Hàm Rồng

Sắc hồng, sắc tím chen nhau tràn ngập lối đi trên Núi Hàm Rồng – Ảnh:Steve Swayne

 

Nếu chưa, sao bạn không tự mình cảm nhận, tự mình kiếm tìm thêm những màu hoa mới?…

 

Đâu đó trên mảnh đất Sa Pa xinh đẹp còn có những sắc hoa không mùa nhưng rực rỡ. Những ngày Sa Pa, lang thang trên những con đường trong thị trấn, trong bản làng người ta dễ bắt gặp những sắc hoa duyên dáng, rực rỡ đến ngỡ ngàng.

 

Sapa - Sắc hoa bình dị, chân quê bên đường

Sắc hoa bình dị, chân quê bên đường – Ảnh: Vietduc1441

 

Có thể là hoa trồng cũng đâu biết chừng đó là hoa dại, mỗi một màu hoa, mỗi một sắc hương đều khiến người lữ khách nao lòng, dừng chân chụp vài bức ảnh. Những màu hoa với đủ sắc hương, mỗi loài mỗi vẻ như một ẩn số của cuộc sống muôn màu. Phải cất bước đi, phải yêu và cảm nhận, ta mới thấy được những vẻ đẹp bình dị và mộc mạc gần như khuất lấp giữa muôn vàn những thứ lung linh, choáng ngợp. Và Sa Pa tháng 7 có những sắc hoa không mùa nhưng rực rỡ.

 

Sapa - Phải cất bước đi, phải yêu và cảm nhận

Phải cất bước đi, phải yêu và cảm nhận! – Ảnh:Tip December

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Lào Cai

 

Màu hoa vàng trên Bản Hồ

Màu hoa vàng trên Bản Hồ – Ảnh: Vu Kim Son

 

Ngẩn ngơ màu hoa tím lãng mạn trước nhà (làng Cát Cát)

Ngẩn ngơ màu hoa tím lãng mạn trước nhà (làng Cát Cát) – Ảnh:Nhung Trịnh

 

Hoa ven đường ở Bản Sín Chải

Hoa ven đường ở Bản Sín Chải – Ảnh: Tuyet Minh Nguyen

 

Sa Pa tháng này thưa thớt khách hơn những tháng khác trong năm, phần vì chẳng có mùa hoa gì đặc biệt, phần vì những cơn mưa. Thế nhưng đó lại là một điều ngẫu nhiên thật tuyệt. Sa Pa trong những ngày giao mùa nhập nhằng mưa nắng ấy lại có một khoảng không rất đỗi bình yên.

 

Đến Sa Pa thời gian này ta có thể sống trọn vẹn với đất trời yên tĩnh

Đến Sa Pa thời gian này ta có thể sống trọn vẹn với đất trời yên tĩnh… – Ảnh: Sam Sherratt

 

Đến Sa Pa thời gian này ta có thể sống trọn ven trong một phố núi hiền hòa, không quá nhiều người qua kẻ lại, không ngột ngạt như những mùa cao điểm thường niên. Chỉ một mình ta trọn vẹn với Sa Pa và.. những cơn mưa. Sa Pa tháng 7 dịu dàng trầm lắng với những cơn mưa.

 

Sapa - cùng những cơn mưa dịu dàng, se sắt lạnh

…cùng những cơn mưa dịu dàng, se sắt lạnh – Ảnh:Kicy M

 

Mưa là một phần tất yếu của tự nhiên tạo, nên sự hài hòa trọn vẹn. Như vị cay nồng không thể thiếu của ớt trong các món ngon, nhiều người ăn không được nhưng lắm kẻ lại say mê.  Mưa Sa Pa cũng vậy, nhiều người chẳng thích nhưng không phải không có kẻ mê say, yêu mến. Những cơn mưa rơi trong khung trời an nhiên, thanh tĩnh nơi phố núi đối với nhiều người là những khoảng lặng rất êm, rất mộng mơ và nhiều dư vị.

 

Ngồi ở một góc quá lặng yêm nghe mưa khẽ về trên phố Sapa

Ngồi ở một góc quá lặng yêm nghe mưa khẽ về trên phố -Ảnh: Alexander Washko

 

Sapa - Lang thang trong cơn mưa phùn lãng mạn

Lang thang trong cơn mưa phùn lãng mạn – Ảnh: Espen Faugstad

 

Hãy lang thang trong cơn mưa phùn nhẹ, ngắm Sa Pa dịu dàng, lãng mạn cũng có thể ngồi ở một góc quán, nhấp vị trà ấm nóng trên môi và lặng yên nghe mưa khẽ về trên phố nhỏ. Những điều lạ lẫm đôi khi nên thử một lần, bạn nhỉ?

 

Sau cơn mưa đất trời trở nên trong trẻo vô ngần, không khí thoáng đãng và thanh mát đến khoan khoái, cất bước dạo chơi lúc này biết đâu thấy được cầu vồng?

 

Sapa - Sau cơn mưa biết đâu lại là cầu vồng rực rỡ

Sau cơn mưa biết đâu lại là cầu vồng rực rỡ? -Ảnh: Ngoc Bang Bang

 

Cảnh đẹp Sapa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Sa Pa với những mảnh ghép muôn màu do chính mình khám phá sẽ là một Sa Pa duy nhất ở trong tim. Khi những mùa đặc biệt còn chưa kịp đến sao không thử làm mảnh đất này trở nên đặc biệt? Thử lang thang trên Sa Pa ngày mưa, rong ruổi săn mây trời, kiếm tìm những hàng hoa dại rồi an nhiên ngắm nhìn trẻ thơ nơi bản nhỏ,…

 

Tuổi trẻ đã qua đâu, sao phải khép mình trước những điều lãng mạn?

 

Hạ Nhiên – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.