Rùng mình trước cảnh tượng ‘sóng thần’ trên 5 đỉnh núi Việt Nam

Chúng ta vẫn thường có một giấc mơ, mơ được thấy thiên đường, chân bước đi trên biển mây bồng bềnh tựa sương khói chốn thần tiên, đưa tay chạm vào từng khoảnh khắc kỳ diệu để gói trọn vào tim. Ấy thế nên dù có trắc trở đến đâu, nhọc nhằn đến đâu, người lữ khách thập phương vẫn mải miết đi tìm giấc mơ cho riêng mình, ở những đỉnh núi cao chót vót, nơi có ngọn ‘sóng thần’ trắng bóc cuồn cuộn mãi theo dòng thời gian. Chỉ cần đứng một lần ở đó thôi, chẳng mong gì nhiều hơn nữa. Lắng nghe từng hơi thở của tự nhiên đang hòa quyện vào bao la của trời và đất, bay bổng tâm hồn về với non cao, lướt thật êm và nhẹ nhàng trên dải lụa trắng ngần lãng đãng một chớm mai.

 

Đi tìm những ngọn sóng thần có thật trên non cao

Đi tìm những ngọn ‘sóng thần’ có thật trên non cao – Ảnh: JjongD

 

BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ – LẠC HOANG ĐẢO Ở THẾ GIỚI THẦN TIÊN

 

Vốn dĩ nhắc đến ‘sóng thần’ trên đỉnh núi, phải nghĩ ngay đến Fansipan – nóc nhà Đông Dương để đi vào huyền thoại. Song vì để phục vụ lượng khách du lịch quá lớn hằng năm, Fansipan đã được xây dựng nhiều công trình như cáp treo, rào chắn,… Ấy thế nên giờ đây, đỉnh núi cao nhất Việt Nam dường như đã mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Thay vào đó, người ta tìm về Bạch Mộc Lương Tử, ngày ngày vẫn chìm trong biển mây trôi cuồn cuộn, để thỏa thuê với cảnh quan ảo diệu được tạo hóa ban tặng.

 

Bạch Mộc Lương Tử - Chân vừa bước đến đã thấy biển mây trắng ngần

Chân vừa bước đến đã thấy biển mây trắng ngần – Ảnh: hachi8

 

Cuồn cuộn vờn quanh đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử

Cuồn cuộn vờn quanh đỉnh núi – Ảnh: Kenz Nguyen

 

Núi Muối ở Bạch Mộc Lương Tử được ví von là hoang đảo ở thế giới thần tiên mà ai cũng mơ, cũng muốn đặt chân đến. Thật vậy, những ngày cơn mưa rừng thôi da diết với non cao, người ta thấy ở Núi Muối một khung cảnh hết sức nên thơ không kém phần huy hoàng. Chỉ có một màu trắng toát của mây cứ mải miết trôi theo gió, để lộ ra phần đỉnh núi ít ỏi. Chân đứng ở đây mà lòng cứ ngỡ lạc chốn địa đàng thực sự.

 

Lạc vào hoang đảo thần tiên trên non cao Bạch Mộc Lương Tử

Lạc vào hoang đảo thần tiên trên non cao – Ảnh: hachi8

 

Bạch Mộc Lương Tử - Những trải nghiệm tuyệt vời cho người lữ hành

Những trải nghiệm tuyệt vời cho người lữ hành – Ảnh: Kaze Hoa

 

TÀ XÙA – PHIÊU BỒNG TRÊN ĐẠI DƯƠNG MÂY

 

Trắc trở với những đường cua quanh co có đôi phần nguy hiểm, Tà Xùa – nơi giáp ranh giữa Yên Bái và Sơn La không làm người phượt thủ cảm thấy hối tiếc vì đã dũng cảm vượt mọi khó nhằn để đến với bản làng vùng cao này. Tà Xùa vẽ lên bức tranh mộng ảo giữa núi rừng Tây Bắc, những đám mây cứ xếp chồng lên nhau, dày đặc, trôi một cách chậm chạp và từ từ tưởng chừng như ngưng đọng cùng dòng thời gian, chẳng lời nào tả cho hết vẻ đẹp huyễn hoặc nơi đây.

 

Tà Xùa - Mặt trời lên xua đia lớp sương mờ dày cộm

Mặt trời lên xua đia lớp sương mờ dày cộm – Ảnh: Mỳ Tôm Hai Trứng

 

Tà Xùa - Để lộ những lớp mây dày xếp chồng lên nhau, trắng toát

Để lộ những lớp mây dày xếp chồng lên nhau, trắng toát – Ảnh: Le Quang Photography

 

Con đường đất đỏ ở giữa, hai bên là mây trắng bồng bềnh và dịu vợi trong cái nắng êm ả không chói gắt của mặt trời, tựa như nấc thang dẫn lối đến thiên đường. Thi thoảng, chiếc váy xòe người vùng cao lướt qua khung cảnh huyền diệu, đẹp mơ màng nhưng cũng hết sức chân thật. Để ta thầm biết được rằng, hóa ra đây là tiên cảnh.

 

Có phải đây nấc thang đến thiên đàng Tà Xùa

Có phải đây nấc thang đến thiên đàng – Ảnh: Mỳ Tôm Hai Trứng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Để ta say trong giấc mộng cùng mây Tà Xùa

Để ta say trong giấc mộng cùng mây – Ảnh: Le Quang Photography

 

MÂY XẾP TẦNG XẾP LỚP TRÊN CAO NGUYÊN SÌN HỒ

 

Với người thích du lịch nghỉ dưỡng thì Sìn Hồ là cái tên xa lạ, nhưng với kẻ lữ hành ưa xê dịch, thích trở thành phượt thủ thì hai tiếng Sìn Hồ như khắc nhớ vào tim. Sìn Hồ, điểm đến ‘săn mây’ yêu thích vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, chỉ cần không có mưa, chỉ cần có vạt nắng dù yếu ớt để làm tan đi lớp sương lảng bảng vướng quanh triền núi, là người lữ hành có thể chiêm ngưỡng được đại dương mây đang dập dờn như sóng lượn ở phía xa.

 

Sìn Hồ cũng có những ngọn sóng thần ảo diệu không kém

Sìn Hồ cũng có những ngọn ‘sóng thần’ ảo diệu không kém – Ảnh: TLe Hong Ha

 

Sìn Hồ - Mây lảng đảng dập dờn phía xa

Mây lảng đảng dập dờn phía xa – Ảnh: Theo Le Hong Ha

 

Mây xếp thành từng tầng, từng lớp dày, cứ thế ‘nghịch ngợm’ len lỏi qua các thung lũng, ‘chạy’ vào bản làng, ‘nằm’ lên nóc nhà, ‘tỉ tê’ cùng ruộng bậc thang rồi hững hờ ‘tản bộ’ trên khắp con đường quang co. Cùng với cái lạnh đặc trưng ở núi cao, mây với sương cứ quấn quýt cùng nhau, hư hư thực thực, lòng nhẹ tênh khi đang tựa vào làn mây bồng bềnh chốn thần tiên.

 

Mây vướng vít cùng triền núi và hoa Sìn Hồ

Mây vướng vít cùng triền núi và hoa – Ảnh: Le Hong Ha

 

Nhung nhớ bức tranh thơ ở biển mây Sìn Hồ

Nhung nhớ bức tranh thơ ở biển mây Sìn Hồ – Ảnh: Le Hong Ha

 

TRÙNG ĐIỆP DẢI ‘SÓNG THẦN’ TRÊN ĐỈNH BÀ NÀ

 

Không được ưu ái như người bạn phương Bắc, nhưng phượt thủ miền Trung cũng có thể tìm được điểm đến lý tưởng để săn mây bất kỳ ngày nào trong năm, đó chính là đỉnh Bà Nà ở Đà Nẵng. Biển mây cao dày cộm bao phủ lên cánh rừng nguyên sinh tựa bức tranh thủy mặc ngay trên đỉnh núi. Mây chạy dài từ lớp này đến dải khác, trùng điệp ôm lấy núi rồi nụng nĩu giăng lên mái nhà cổ kính, làm mọi thứ vừa hư ảo lại chân thực có thể chạm tới.

 

Bà Nà cũng có một biển mây

Bà Nà cũng có một biển mây – Ảnh: Quoc Phuong

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 59% tại Đà Nẵng

 

Bà Nà - Lặng lẽ trôi theo dòng thời gian vô tận

Lặng lẽ trôi theo dòng thời gian vô tận – Ảnh: Ồ Studio

 

Thời điểm để ngắm những ‘ngọn sóng thần’ kỳ ảo đẹp nhất ở Bà Nà là vào sáng sớm, khi bình minh bắt đầu chào ngày mới. Tia nắng mai nhẹ nhàng rọi lên biển mây đang vướng vít bên tượng Phật thích ca gam màu lung linh, để chân cứ tưởng đang lạc ở cõi Phật thật.

 

Bình minh đã bắt đầu buông màu lên Bà Nà

Bình minh đã bắt đầu buông màu lên Bà Nà – Ảnh: Tạ Anh

 

Lộ rõ những lớp mây đang xếp chồng lên nhau ngay dưới chân Phật Thích ca Bà Nà

Lộ rõ những lớp mây đang xếp chồng lên nhau ngay dưới chân Phật Thích ca – Ảnh: Sưu tầm

 

LẢNG BẢNG SƯƠNG MÂY XỨ NGÀN HOA

 

Đà Lạt mộng mơ, khiến bao người ngẩn ngơ vì vẻ đẹp nên thơ và lãng mạn như mối tình đầu nhẹ nhàng mà cực kỳ sâu lắng. Đà Lạt không chỉ có những mùa hoa hay rừng thông vi vút, Đà Lạt còn có lớp sương mây mơ màng tựa chốn bồng lai, ai cũng mong muốn được ngắm nghía một lần cho trọn vẹn giấc mơ trắng ở ‘phố nhỏ Paris’.

 

Đà Lạt cũng có những ngày chìm trong sương mây mờ đặc

Đà Lạt cũng có những ngày chìm trong sương mây mờ đặc – Ảnh: Lư Quyền

 

Đà Lạt - Mông lung những khoảnh khắc hư vô tựa bồng lai

Mông lung những khoảnh khắc hư vô tựa bồng lai – Ảnh: Be Sock

 

Mây ở Đà Lạt lúc cuồn cuộn mạnh mẽ như ‘ngọn sóng thần’ hung dữ của đại dương, lúc lãng đãng mềm mỏng như dải lụa vắt ngang lưng trời, lúc lạnh ngắt đến thấu xương, lúc lại hiền hòa ấm áp dưới những tia nắng ngọt lành. Mây cứ mãi thong dong chọn nơi mình muốn đến, lúc luồn vào rừng thông, xà xuống nếp nhà rồi lặng lẽ ‘ngả lưng’ vào vườn rau xanh mát. Dù ở bất kỳ khoảnh khắc nào ‘mây Đà Lạt’ cũng khiến trái tim lữ khách lỗi nhịp vì nét đang yêu của mình.

 

Đà Lạt bồng bềnh trong mây khiến trái tim lỗi nhịp

Đà Lạt bồng bềnh trong mây khiến trái tim lỗi nhịp – Ảnh: Lư Quyền

 

Cảnh đẹp Đà Lạt

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt giá rẻ

 

Mỗi lần ngửa mặt lên bầu trời, nhìn những tảng mây trắng lững lờ trôi như đang che lấp một thế giới diệu kỳ nào đó. Lòng lại thèm lắm được một lần đứng ở đỉnh cao vời vợi, cúi mặt xuống để thấy biển mây sóng sánh dưới ánh nắng mặt trời, thỏa thuê ước nguyện lạc chốn bồng lai. Nếu đã thích, hãy cố gắng thực hiện mơ ước ấy, ngay trên nước mình, không khó đâu, cứ đi rồi sẽ thấy, mây đang chờ.

 

Scodaisym – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.