Rực rỡ các làng hoa Hà Nội những ngày giáp Tết

Những ngày cuối năm đang đến gần cũng là lúc những vườn hoa ở khắp nơi đang đua nhau nở rộ. Người nông dân đang ra sức chăm bón từng nhành hoa để có một vụ mùa bội thu, có hoa đẹp cho mọi người chơi Tết. Không khí ở các vườn hoa gần Hà Nội đang rộn ràng hơn bao giờ hết và chỉ chờ những ngày giáp Tết, những gánh hoa sẽ đi muôn phương cùng mọi người đón Tết cổ truyền 2016.

 

Một mùa xuân mới đang đến gần

Một mùa xuân mới đang đến gần – Ảnh: Đại Đại

 

Trước đây, trong khi khu nội thành luôn đông đúc tấp nập xe cộ thì ven hồ Tây – danh thắng nổi tiếng đất Hà thành lại quy những rất nhiều những làng hoa. Dù những năm gần đây diện tích đất trồng hoa bị thu hẹp do sự phát triển của cơ chế thị trường, nhưng giữa trăm ngàn sắc hoa tràn vào lòng thủ đô Hà Nội, vẫn còn nhiều hương sắc của những làng hoa trứ danh thuở xưa.

 

1. LÀNG HOA QUẢNG BÁ

 

Nằm men theo hồ Tây và sông Hồng chừng 1km là làng hoa Quảng Bá, nổi tiếng ngày Tết với những ruộng quất, vườn quất trĩu quả đươc uốn tỉa tạo dáng công phu, khi quất chín thì vàng rộ và lá xanh to bản, đâm chồi lộc non tươi tốt. Vì thế mà quất ở đây hầu hết được dân sành cây cảnh tới tận vườn chọn dù giá sẽ cao hơn quất bán dạo trong nội thành.

 

Hoa trồng trên bãi bồi sông Hồng

Hoa trồng trên bãi bồi sông Hồng – Ảnh: wikimedia

 

Ngoài quất, làng Quảng Bá còn trồng các loại hoa giống nhập ngoại như cúc Hà Lan, cúc Nhật Bản, ly Thái Lan, hồng Pháp… trên diện tích đất bồi màu mỡ vùng ven sông Hồng.  

 

2. VƯỜN ĐÀO NHẬT TÂN

 

Cách trung tâm Hà Nội 7km, thuộc quân Tây Hồ phía ven hồ Tây, khoảng 20 tháng Chạp hàng năm những vườn đào ở đây đã hé nụ khoe sắc để chuẩn bị cho một cái Tết đang đến gần. Hoa đào ở đây là giống cây chủ lực, đến nỗi đào bích Nhật Tân đã trở thành thương hiệu trên cả nước, lung linh trong cái nắng mùa đông và không khí nhộn nhịp vui mừng đón xuân về.

 

Tất bật chuẩn bị cho vụ hoa đào Tết

Tất bật chuẩn bị cho vụ hoa đào Tết – Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

3. LÀNG HOA NGỌC HÀ

 

Là một trong những nơi trồng hoa, cung cấp hoa đầu tiên ở Hà Nội , làng hoa Ngọc Hà đã được hình thành từ rất sớm khoảng đầu thế kỉ 16. Ở đây chủ yếu trồng các loại hoa sống quanh năm như hoa hồng, hoa cúc, violet, lay-ơn, hoa phăng-xê, bướm, hoa loa kèn, cẩm chướng… mặc dù số lượng không nhiều nhưng vô cùng đẹp và chất lượng.

 

Làng hoa Ngọc Hà

Làng hoa Ngọc Hà – Ảnh: Sưu Tầm

 

4. LÀNG HOA TÂY TỰU

 

Làng hoa Tây Tựu cách trung tâm thành phố Hà Nội 20km, chiếm hơn một nửa diện tích huyện Từ Liêm. Nghề trồng hoa ở đây xuất hiện khá lâu đời, là nơi cung cấp hoa lớn nhất nội thành Hà Nội cùng các tỉnh phía Nam và ngày một vươn xa tới tầm quốc tế. Một điều thú vị nữa, Tây Tựu chính là nơi cung cấp hoa chủ yếu cho dịp Đại Lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, đủ để biết chất lượng hoa ở đây vượt trội đến nhường nào.

 

Làng hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu – Ảnh: Ami

 

Hoa được trồng nhiều nhất ở đây là hoa cúc, hoa hồng và một phần nhỏ diện tích hoa đồng tiền, hoa ly, hoa loa kèn… Hoa nở rực rỡ hai bên đường nhựa phẳng lỳ trên những cánh đồng bát ngát đón một mùa xuân mới.

 

Tây Tựu những ngày gần Tết

Tây Tựu những ngày gần Tết – Ảnh: Tiin

 

5. LÀNG HOA MÊ LINH

 

Tuy ra đời chưa lâu nhưng làng hoa Mê Linh cũng được khá nhiều người biết tới với hoa hồng chủ lực chiếm 80% diện tích trồng hoa ở đây, còn lại là cúc, tầm xuân, mẫu đơn, loa kèn, phăng… đều rất được các tỉnh phía Bắc ưa chuộng trong dịp lễ Tết hàng năm.

 

Làng hoa Mê Linh

Làng hoa Mê Linh – Ảnh: vietnamnay

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 71% tại Hà Nội

 

6. LÀNG HOA TỨ LIÊN

 

Nổi tiếng với đủ loại hoa cảnh, làng hoa Tứ Liên được biết đến với những ruộng hoa bạt ngàn phía bãi ven sông Hồng. Ngược đê sông Hồng để tìm đến với làng hoa Tứ Liên, ta có thể bắt gặp hoa từ ruộng đồng vào đến các mảnh vườn, góc sân, thậm chí cả ban công, sân thượng cũng được người dân tận dụng trồng hoa, uốn tỉa cây cảnh. Cảm tưởng như hoa ở khắp mọi nơi, sinh hoạt cùng với bà con vùng Tứ Liên yên bình.

 

Quất Tứ Liên

Quất Tứ Liên – Ảnh: Sưu Tầm

 

7. LÀNG HOA PHÚ THƯỢNG

 

Khi những bông đào đã bắt đầu hé nụ sẵn sàng cho xuân mới,  làng hoa Phú Thượng – nơi chuyên trồng đào nổi tiếng đất Hà Thành lại tiếp đón những lượt khách chơi cây cảnh mùa tết tới ngắm lựa, mua bán và thuê đào chưng Tết. Không nổi tiếng như Nhật Tân nhưng bất kỳ ai sành chơi đào Tết cũng không thể bỏ qua làng hoa đào Phú Thượng.

 

Đào Phú Thượng

Đào Phú Thượng – Ảnh: mangtinmoi

 

8. LÀNG HOA NGHI TÀM

 

Làng hoa Nghi Tàm cũng có cây chủ lực là cây quất mùa Tết. Quất ở đây quả tròn đều, màu vàng bóng đẹp khiến mọi người thích thú chọn lựa. Ngoài ra, Nghi Tàm còn là đất cây cảnh nổi tiếng ở Hà Nội.

 

Làng hoa Nghi Tàm

Làng hoa Nghi Tàm – Ảnh: Sưu Tầm

 

Ngắm nhìn một Hà Nội bình yên – Kinhnghiemditour.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Trồng hoa ở các làng hoa Hà Nội cũng được coi là nghề truyền thống từ đời này qua đời khác, đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên trì, bền bỉ, tỉ mỉ của người làm vườn. Năm hết Tết đến, những người trồng hoa lại hối hả chăm bón cho từng bông hoa nhỏ, để Hà Nội và rất nhiều tỉnh thành khác rực rỡ sắc hoa ngày vào xuân.

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *