Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát

Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát bà con nuôi tôm cần áp dụng đúng kỹ thuật cũng như việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ chọn ao nuôi, gây màu nước ao tới việc thả giống , chăm sóc và phòng trị bệnh cho tôm . Đối với các hộ gia đình ven biển thì việc nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát được xem là thế mạnh và mang lại nhiều lợi ích . Bên cạnh đó thì khi nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát bà con cần nắm rõ những quy định cũng như những khuyến cáo để đảm bảo việc nuôi tôm được thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Những quy định chung khi nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát phải được xây dựng tại những vị trí đã được quy hoạch hoặc được cấp quyền cho phép và phải có giao thông thuận tiện cũng như nên nằm cách xa khu dân cư. Diện tích ao nuôi có thể dao động từ 2000-3000 m2 . Bờ ao phải rộng tối thiểu 2m để không bị xô xát, độ sâu ao từ 1,5-2m. Bờ ao và đáy ao sẽ được lót bạt chống thấm hoặc là những loại vật liệu có tính chất tương tự.  Nên xây dựng hố ga để có nơi chứa và xử lý nước thải từ ao nuôi tôm trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

quy-trinh-nuoi-tom-the-chan-trang

Chọn ao nuôi tôm

Với những ao nuôi tôm lần đầu tiên thì sau khi lót bạt thì cần cấp nước vào để rửa sạch các chất độc hại có trong bạt sau đó thì tháo cạn nước để rửa ao. Trong trường hợp ao nuôi đã từng nuôi tôm thì cần nạo vét những lớp bùn dơ bẩn, chất thải hữu cơ của cả một vụ nuôi vào cũng một nơi để xử lý và rửa ao trước khi cấp nước để tránh gây ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm .

Sau khi chuẩn bị ao nuôi hoàn tất có thể bơm nước vào ao qua hệ thống lưới lọc để ngăn trứng nước và các loài cá tạp và động vật phù du khác để chúng không mang mầm bệnh hại vào trong ao. Sau khi cấp nước vào ao cần dùng các loại thuốc hóa chất để khử trùng nước và diệt tất cả các loại vi khuẩn có hại.

Tiến hành gây màu nước

Để gây màu nước có thể dùng các loại phân vô cơ và các chế phẩm men vi sinh. Màu nước tốt nhất cho việc thả tôm giống là màu nâu hoặc màu vàng xanh. Nên gây màu nước cho ao trong thời tiết nắng ấm.

Chọn giống tôm và thả giống tôm

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát thì việc lựa chọn được con giống khỏe mạnh và chất lượng là yếu tố quan trọng quyết định đến tỷ lệ thành công của cả vụ nuôi.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm

Nên lựa chọn các loại thức ăn có chất lượng tốt và có cơ sở sản xuất rõ ràng, quản lý thức ăn chặt chẽ để giảm hệ số chuyển đổi thức ăn tôm , tránh thức ăn dư thừa nhiều gây ô nhiễm nguồn nước nuôi tôm.

Phòng và điều trị bệnh cho tôm

Bà con nuôi tôm cần thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm hàng ngày, kiểm tra sự tăng trưởng, phát triển của tôm để dễ phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở tôm. Khi phát hiện tôm có biểu hiện bất thường bà con cần có biện pháp xử lý ngay thì tỷ lệ tôm sống sẽ cao .

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.