Quảng trường Đỏ – niềm tự hào của người dân nước Nga

Quảng trường đỏ nước Nga là nơi tập trung nhiều công trình huyền thoại và những sự kiện gắn với lịch sử nước Nga vĩ đại.

Quảng trường Đỏ nước Nga – trái tim của thủ đô Moscow

Quảng trường Đỏ – quảng trường nổi tiếng không chỉ ở Moscow, mà nổi tiếng trên toàn thế giới. Từ Quảng trường Đỏ, các đường phố chính của Matxcova tỏa ra các hướng, và dẫn tới các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố. Do đó, Quảng trường Đỏ được coi là trung tâm của thủ đô Moscow.

Bất kì ai lần đầu tiên đến Quảng trường Đỏ đều nghĩ cái tên này xuất phát từ sắc đỏ của những viên gạch bao quanh. Tuy nhiên, “Đỏ” bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga “krasnaya” và theo tiếng Slava cổ, “đỏ” còn có nghĩa là “đẹp”. 

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@lorenzo.ricchetti

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@startrussia

 

Với hệ thống những công trình mới, cũ kết hợp hài hòa, Quảng trường đỏ nước Nga có nét đẹp vừa hiện đại, vừa uy nghi, hoành tráng.

Mang trong mình bao dấu ấn thăng trầm theo chiều dài biến thiên lịch sử, tâm hồn Nga – tính cách Nga – sức sống Nga đã kết tinh, lắng đọng trong từng cá thể kiến trúc nhuốm màu thời gian. và vào năm 1991, Quảng trường Đỏ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@katarinapudar

 

Bên cạnh những dấu ấn kiến trúc, Quảng trường đỏ nước Nga là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến những nghi lễ chính thức của tất cả các chính quyền Nga sau này.

Hàng triệu mối tình, hàng triệu nụ hôn biệt ly và hội ngộ đã từng diễn ra ở đây, trên mặt sân của quảng trường cũng như biết bao con người từ khắp năm châu đã đến để kính cẩn nghiêng mình trước một nhân vật vĩ đại trong lịch sử nhân loại. 

 

Những điểm đến gần quảng trường Đỏ

Điện Kremlin

Nổi bật nhất, nguy nga nhất, hoành tráng nhất là Điện Kremlin. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI, hiện nay, điện Kremlin là nơi đặt trụ sở của các cơ quan tối cao thuộc chính quyền Nga.

Kremlin là tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, gồm cung điện Kremlin, nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin. Một trong những hội trường được ví là lộng lẫy bậc nhất chính là Hội trường Alexander với tường mạ vàng.

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@manasevich

 

Khi chiêm ngưỡng cung điện Kremlin người xem ngỡ tưởng như mình đang lạc vào thiên đường cổ tích với những kiểu kiến trúc độc nhất vô nhị. Đối với người dân Nga, đó là biểu tượng kì thú để người ta tưởng nhớ về những kí ức oai hùng chẳng kém phần thơ mộng thủa xa xưa. Kremlin còn là nơi nhắc nhở họ nhớ về những sự kiện trong đại của đất nước Nga xinh đẹp. Kremlin là một công trình được đánh giá là công trình kiệt tác của nhân loại, là tài sản vô giá của nghệ thuật kiến trúc kinh điển.

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@linychieh712

 

Nhà thờ thánh Basil rực rỡ như lâu đài cổ tích

Nhà thờ thánh Basil nằm ở phía Nam Quảng trường đỏ nước Nga – một khối kiến trúc nhiều màu sắc rực rỡ với những ngôi tháp có chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ.

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước Nga@swiatmoni

 

Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.

 

 

Lăng Lenin

Một trong những điểm đến quan trọng khác ở Quảng trường đỏ nước Nga đó là Lăng Lenin. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến thi hài của Vladimir Ilyich Lenin nằm yên nghỉ trong một cỗ quan tài bằng pha lê lấp lánh. Lăng Lê-nin được xât dựng trong 6 năm mới có thể hoàn thànhNếu bạn là người yêu lịch sử, thì đây là cơ hội bạn được chứng kiến con người đã tác động đến vận mệnh của rất nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước NgaLăng Lê Nin ở Quảng trường Đỏ Nước Nga

 

Tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky

Bức tượng đồng này có ý nghĩa để tưởng nhớ và tôn vinh những người có công đưa Moscow ra khỏi thời kỳ loạn lạc. Đến đây bạn sẽ chiêm ngưỡng hình ảnh 2 người đàn ông được chế tác cực kỳ công phu và tinh xảo từ chất liệu đồng.

Bức tượng là hình ảnh hoàng tử Dmitry Pozharsky và một thương gia tên Kuzma Minin, họ là những người đã tập hợp một đội quân tình nguyện toàn Nga, đánh bại lực lượng của Khối thịnh vượng Ba Lan-Litva (dưới sự chỉ huy của vua Sigismund III của Ba Lan), giải phóng thủ đô Moskva, từ đó đặt dấu chấm hết cho thời kì rắc rối (Time of Troubles) vào năm 1612.
 

Vẻ Đẹp Vượt Thời Gian Của Quảng trường Đỏ nước NgaTượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky

 

Kuzma Minin hướng về phía hoàng tử Dmitry Pozharsky, bàn tay chỉ vào điện Kremlin với lời kêu gọi “Xin hãy đứng lên lãnh đạo lực lượng quân dân chống lại quân xâm lược!”. Đáp trả lại lời thỉnh cầu này hoàng từ Pozharsky tựa vào chiếc khiên có khắc hình ảnh Chúa Giêsu, nhận lấy thanh gươm từ tay của minin và chuẩn bị đứng lên. Các bệ được trang trí với hai bức phù điêu: ở mặt trước – cảnh người dân quyên góp của cải cho lực lượng quân dân thứ hai, ở mặt sau – cuộc tấn công và đánh bại quân đội Nga Ba Lan.

Ngày nay, Quảng trường đỏ nước Nga là một địa điểm du lịch thú vị thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, vào ngày 7-11 hằng năm, ở đây đều diễn ra lễ diễu binh để kỷ niệm Ngày vinh quang chiến thắng – tên gọi khác là Ngày diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1941.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.