Quán hoa Hải Phòng

Đến Hải Phòng, một trong những điểm được nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài dừng chân chính là quán hoa ở trung tâm thành phố. Quán hoa mang những giá trị độc đáo về kiến trúc, lịch sử và vai trò của nó trong cuộc sống tinh thần của người dân thành phố Cảng.

 

Quán Hoa với những giá trị độc đáo về kiến trúc, lịch sử

 

Xem thêm: Các khách sạn ở gần Quán hoa Hải Phòng

 

So với nhiều đô thị khác trong cả nước đã có lịch sử lâu đời như Hà Nội, Nam Định, Huế, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh thì Hải Phòng là một đô thị trẻ. Nền móng của đô thị Hải Phòng vốn là một xóm chài gần cửa sông có chợ, có bến thuyền, trạm thuế quan và đồn canh biển.

 

Quán hoa được trang trí lộng lẫy bởi những ánh đền lúc chiều tối

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Ngay từ năm 1885, trên cơ sở lạch Liêm Khê, công sứ Bonnan đã cho đào con kênh nối sông Tam Bạc với sông Cấm gọi là kênh đào Bonnan. Trên dọc con kênh này ngày trước có hàng loạt cây cầu bắc qua. Sau này do nhu cầu phát triển và mở rộng thành phố người Pháp cho lấp kênh Bonnan, chỉ để lại một phần là hồ Tam Bạc hiện nay. Trên đoạn kênh đã bị lấp được dựng lên nhà thương, chợ, vườn hoa.
Cầu Pôn Dume nối phố Pôn Dume (tức phố Cầu Đất) với phố Saratxiơ (nay là phố Quang Trung) cũng nằm trong phần kênh bị lấp. Năm 1944 quán hoa được xây dựng tại vị trí này và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.
 
 

Chợ hoa vẫn được bán ở đây, giữ nguyên truyền thống của Quán Hoa
 
Theo các tài liệu hiện có, quán hoa Hải Phòng do đốc lý Luyxiani chủ trì xây dựng và chánh lục lộ Gôchiê phụ trách thiết kế kỹ thuật. Để xây dựng công trình người ta đã phải chọn lựa từ hàng chục mẫu thiết kế của nhiều kiến trúc sư trong cả nước để làm sao chọn công trình phù hợp với quần thể kiến trúc xung quanh, nhưng vẫn giữ đựơc phong cách nghệ thuật Phương Đông.
 

Hoa được bày bán cả ngày lẫn đêm với vô vàn các loài hòa tuyệt đẹp

 

Tổng số có 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2, cao gần 4m, các quán các nhau 6m, toàn bộ trải đều trên diện tích 300m2. Quán đựơc thiết kế 4 cột gỗ lim, chân kê đá, hệ thống dầm dui cũng bằng gỗ lim, 4 mái lợp ngói mũi. Sau nhiều lần tu tạo, đến nay kiến trúc chung của 5 quán hoa đã lược giản đi ít nhiều nhưng vẫn giữ được hình thể ngày đầu xây dựng.
Theo các bậc cao niên kể lại: sau lễ khánh thành quán hoa khoảng tháng 8 năm 1944, trước ngày Nhật đảo chính Pháp, tại mỗi quán hoa ngày ấy thường có 2 phụ nữ mặc áo dài tân thời đứng bán hoa tươi cho mọi người.

Quán hoa, một nét đẹp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Hải Phòng

 

Quán hoa nay vẫn còn đó, tuy không còn thấy những góc đao cong của mái đình, đường diềm trạm soi hoa lá cách điệu ở mái quán, các đá bệ xếp hoa và cả hai dàn hoa lẵng tiêu và tigôn ở đầu dãy quán giáp với đường Nguyễn Đức Cảnh cũng bị thời gian huỷ hoại.
 Ngày nay, tại địa điểm này, nếp xưa vẫn còn được duy trì, người bán hoa tươi hầu hết đều còn trẻ, phong cách bán hàng cùng khác xưa nhưng đã có nhiều chủng loại hoa hơn, đẹp hơn trước nhiều.

 

 Điểm nhấn của thành phố Hải Phòng không chỉ bởi sự đặc sắc mà còn bởi vẻ đẹp duyên dáng của nó

 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng
 

Cùng với hàng chục địa danh mang tên quán ở thành phố, nay vẫn còn, quán hoa như một điểm nhấn trong dải trung tâm đô thị Hải Phòng tạo nên nét đẹp riêng, duyên dáng của thành phố Cảng.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *