Phố Ngõ Gạch

 

Từ Hàng Ngang – Hàng Đường rẽ vào là Ngõ Gạch thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây nguyên là đất thôn Hương Bài, Cổ Lương, tổng Hậu, huyện Thọ Xương, Hà Nội xưa.

 
 
Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 Nhà số 10 có đình Thanh Hà, di tích xếp hạng năm 1989. Vốn là một đoạn của lòng sông Tô cũ lấp đi, làm phố cuối thế kỷ XIX . 

Thời thuộc Pháp, Ngõ Gạch gồm hai phố Nguyễn Siêu (tức là Nguyễn Văn Siêu) và phố Hàng Gạch (Rue des Briques), có tên chung là phố Án Sát Siêu. Sau Cách mạng Tháng Tám, phố này lại được tách ra là phố Ngõ Gạch và phố Nguyễn Siêu.

 

Ngõ Gạch là một trong những con phố cổ nhất ở Hà Nội với chiều dài gần 130m từ phố Hàng Giày đến phố Hàng Đường.Trước đây, vì ở bên sông nên kinh doanh vật liệu xây dựng, phần lớn là gạch nung từ các lò ở bãi sông Hồng đưa vào, nên thành tên Ngõ Gạch, chạy dài suốt cả phố Nguyễn Văn Siêu bây giờ. Đến thời Pháp thuộc mới ngắt làm hai phố. Nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. 

 
 

 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội
 

Hiện phố vẫn buôn bán các mặt hàng vật liệu xây dựng như ximăng, giấy bột màu, chổi đót, gạch ngói; một số hộ gia đình còn mở cửa hàng bày bán các hàng tạp phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong khu phố cổ.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.