Phố Hàng Mã

Phố Hàng Mã là một trong những con phố buôn bán nhộn nhịp điển hình của Hà Nội xưa và nay. Đặc biệt, vào những ngày lễ, Tết, con phố này thực sự trở thành con phố của những âm thanh, sắc màu, ánh sáng dân gian và mang đậm dấu ấn tâm linh của người phương Đông.

 

Nhộn nhịp phố Hàng Mã ngày tết

Nhộn nhịp phố Hàng Mã ngày tết – Ảnh: Sưu tầm

 

Hàng Mã chạy từ ngã tư Hàng Đường đến phố Phùng Hưng dài 339 m, đất cũ thuộc hai thôn Vĩnh Hanh và Yên Phú thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương – hai thôn xưa cách nhau bằng con sông Tô Lịch, sông đã bị lấp nên hai đoạn phố ở hai bên bờ đối diện tưởng như xưa nay vẫn liền với nhau, nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. 

 

Một góc phố Hàng Mã

Một góc phố Hàng Mã – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn gần Hàng Mã

 

Là một trong 36 phố cổ Hà Nội, rất gần với Hồ Gươm và chợ Đồng Xuân. Phố Hàng Mã kinh doanh nhiều mặt hàng, lúc nào cũng nhộn nhịp luôn là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước.

Phố Hàng Mã kinh doanh nhiều mặt hàng

Phố Hàng Mã kinh doanh nhiều mặt hàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Làm hàng mã Phố Hàng Mã còn nổi tiếng với kiến trúc đặc sắc là nhà hình ống và nhà chồng diêm. Nhà hình ống với chiều dài, bề rộng có hạn, nhưng người dân ở khu phố cổ này đã sáng tạo nên không gian ở, thờ phụng, nghỉ ngơi, sản xuất và buôn bán hợp lý, vẫn có cả khoảng không để đưa thiên nhiên vào trong nhà.

 

Phố Hàng Mã nổi tiếng với kiến trúc đặc sắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Hà Nội

Nhà chồng diêm là loại nhà hai tầng không hoàn toàn với gác xép có cửa giả hoặc cửa cỡ nhỏ, hoặc cửa tròn mở ra phố. Loại nhà này ngoài mái ngói nghiêng xuống mặt phố còn có mái tranh vẩy thêm ra hè.

 

Nhà chồng diêm phố Hàng Mã

Nhà chồng diêm phố Hàng Mã – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai xưa đến mở cửa hàng bán giấy và đồ hàng mã nhỏ, đồ hàng giấy để trang trí như hoa giấy, đèn giấy các kiểu… và đồ mã để cúng lễ như mũ Thổ thần, mũ ông Táo, vàng giấy…

 

Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai

Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch đến Hà Nội

 

Chính nét cổ đính xen lẫn nhộp nhịp, làm cho hàng mã trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách đến với Hà Nội, hãy đến và cảm nhận cảm giác này bạn nhé!

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.