Phố Hàng Chĩnh

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử thủ đô, phố Hàng Chĩnh vẫn giữ được nét cổ xưa trong từng mái nhà, góc phố. Mùa đông năm 1946, khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, bom đạn đã tàn phá nhiều nơi ở Hà Nội nhưng phố Hàng Chĩnh may mắn vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn.
Phố Hàng Chĩnh cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 – Ảnh: Sưu tầm
 

Phố xây trên nền đất thôn Ưu Nhất, tổng Hữu Túc (sau đổi là Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ. Tới giữa thế kỷ XIX, thôn Ưu Nhất hợp với thôn Trung Nghĩa thành thôn Ưu Nghĩa. Đình thôn này ở nhà số 2A phố Nguyễn Hữu Huân. Đầu phố Hàng Chĩnh, nơi gặp đường Trần Nhật Duật, xưa có một cửa ô gọi là cửa ô Trừng Thanh, còn gọi cửa Ưu Nghĩa.

 

Đầu phố Hàng Chĩnh (nơi gặp đường Trần Nhật Duật) xưa có một cửa ô, đó là ô Trừng Thanh, còn gọi là ô Ưu Nghĩa. Vì ở ngay cửa ô mở ra phía sông Hồng, tiện cho thuyền bè bốc dỡ hàng hóa nên phố này thời xưa là nơi tập trung các hàng bán chum vại, chĩnh, vò … bằng sành gốm. Thời Pháp thuộc gọi là “rue des Vases”, dịch ra tiếng Việt là “phố Hàng Chĩnh”. Sau Cách Mạng tên gọi này được chính thức hóa.

 

Xem thêm: Các khách sạn gần khu phố hàng Chĩnh

 

Phố hàng Chĩnh thời xưa là nơi tập trung các hàng bán chum vại, chĩnh, vò… – Ảnh: Sưu tầm

Người Pháp gọi là Rue des Vases (phố hàng  Vại Chậu), thông ra bờ sông nơi có bến  thuyền đậu. Những thuyền này chở đồ sành, đồ gốm, đồ đá. Phố Hàng Chĩnh  bán các thứ hàng sành như vại chậu (của Phù Lãng), nồi đất, chum vại, tiểu sành (của Hương Canh), hàng gốm (của Thổ Hà). Dần dần do hiện tượng hàng năm  nước lũ về, cát bồi nên lòng sông ra xa chân đê, thuyền chở hàng phải đậu lui về phía dưới; đồ đất nung, đồ sành chuyển đến bán ở Hàng Mắm; người ta bán  thêm đồ đá như bia mộ chí, cối đá, chân cột bằng đá.

 

Một cửa hàng bán đồ gốm tại phố Hàng Chĩnh – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Cho đến thời chiến tranh chống Mỹ, phần lớn dân phố tiếp tục kinh doanh nhỏ lẻ kiểu gia đình. Từ thập niên 1990 đến nay phố đã trở nên khang trang và sầm uất hơn với rất nhiều mặt hàng kinh doanh ăn uống dành cho khách du lịch tham quan khu phố cổ.

 

Gánh hàng rong giữa phố hàng Chĩnh – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Nhà ở Hàng Chĩnh chủ yếu vẫn theo lối cổ xưa. Tuy nhiên có mấy nhà hai, ba tầng xây vững chãi, đó là những nhà buôn bán muối và nước mắm trở nên giàu có. Nhà cổ trong phố chỉ còn lại khoảng năm nhà. Trong những năm kháng chiến ở Hà Nội, phố Hàng Chĩnh tồn tại hầu như nguyên vẹn, không bị tàn phá.

 

Phố Hàng Chĩnh giờ đây nổi tiếng bán đồ lẩu và rất đông khách – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

 

Hàng Chĩnh là một khu phố nhỏ và yên tĩnh trong lòng phố cổ Hà Nội, có lẽ vì thế mà nhịp sống, nhịp bán buôn trên con phố này hiện nay dù đã tấp nập hơn xưa nhiều nhưng không có những xô bồ, không có những ngột ngạt…

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.