Phở gánh Hà Nội – nét ẩm thực thân thương của người Hà Thành

Cái thời tiết se se lạnh của Hà Nội khiến cho chúng ta cần một chút gì ấm áp cho buổi sáng thức dậy. Lựa chọn đầu tiên cho bữa sáng của người dân Hà Thành có lẽ là Phở. Người ta có thể ăn phở bất cứ lúc nào từ sáng sớm đến tối khuya. Nhưng phở đêm lại không nhiều nơi bán, thế nên từ lâu phở gánh Hà Nội vẫn luôn là điểm ăn đêm hoặc ăn sáng tinh mơ quen thuộc của nhiều người.

Phở gánh Hà Nội, cái tên ấm áp thân thương đã gắn liền với người dân nơi đây hơn 30 năm. Khi mà phố phường con người vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ, thì ngay tại ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu, dưới ánh đèn đường lại vô cùng nhộn nhịp bởi quán phở Gánh bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán. Chẳng cần phải đợi lâu, chỉ cần gọi một bát phở theo yêu cầu của bạn thì chỉ cần 5 – 10 phút, bát phở nghi ngút khói sẽ được đặt ngay trên bàn của bạn. 

 

Phở gánh Hà Nội - nét ẩm thực thân thương của người Hà ThànhHàng phở gánh ở ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu

 

than-thuong-4-tu-pho-ganh-ha-noi-5Nồi sốt vang bắt mắt ở hàng phở gánh

 

Gánh phở không cần bàn gỗ ghế cao, không cần biển hiệu ấy vậy mà vẫn tấp nập khách ra vào mặc dù tinh mơ sáng sớm, ngày mưa cũng như ngày nắng. Nhiều thực khách thích ăn ở đây bởi bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn buổi sáng Hà Nội.

Khách của quán có thể là những người dân lao động dậy sớm để chuẩn bị một ngày làm việc mới, hoặc có những vị khách vừa kết thúc công việc của mình vào rạng sáng, hay có những bạn trẻ muốn thưởng thức không khí Hà Nội vào thời điểm đón bình minh. Tất cả đều bị thu hút bởi mùi thơm từ nồi nước dùng và gia vị phở gánh Hà Nội.

 

than-thuong-4-tu-pho-ganh-ha-noi-4Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương

 

Quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ 30’ bắt đầu bán và thường đến 7 giờ thì nghỉ. Một bát phở ở đây có giá 40.000 – 50.000đồng và tương đối đầy đủ. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm. Một gánh phở giản dị, chỉ có phở tái, phở chín và phở sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.

 

than-thuong-4-tu-pho-ganh-ha-noi-1Một bát phở ở đây có giá 40.000 – 50.000đồng

 

Phở gánh Hà Nội - nét ẩm thực thân thương của người Hà ThànhGánh phở từ 3h sáng đã rất quen thuộc với người Hà Nội

 

 

Có lẽ điều đặc biệt ở phở gánh Hà Nội mà không có hàng phở nào có được, chính là cái trải nghiệm một món ăn ấm áp giữa cái se se lạnh của tiết của đêm chuyển dần về sáng. Đây có lẽ là điều khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi…

 

than-thuong-4-tu-pho-ganh-ha-noi-7Rất đông người tới quán phở gánh này là khách quen từ lâu

 

Phở gánh Hà Nội - nét ẩm thực thân thương của người Hà Thành
 
 
 
Phở gánh Hà Nội - nét ẩm thực thân thương của người Hà ThànhCận cảnh bát phở gánh đầy đặn

 

Rất đông người tới quán phở gánh này là khách quen từ lâu. Phở gánh Hà Nội có lẽ là món ăn đặc trưng rất Hà Nội mà mọi người muốn trải nghiệm, chứ không hẳn là ăn bát phở cho no rồi về đi ngủ. Và họ cảm nhận được không khí hàng quán, nghe tiếng chuyện trò giữa đêm vắng tĩnh mịch, với cái mùi đặc trưng mà chỉ có ở quán phở đêm mới có.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.