Phố Bát Sứ

Con phố Bát Sứ dài chưa đầy 200m, nhỏ lọt thỏm trong khu phố cổ Hà Nội, một đầu giáp Bát Đàn, một đầu giáp Hàng Vải. Đây là một trong 36 phố cổ Hà Nội vốn xưa chuyên bán đồ sành sứ khoảng 10 năm trở lại đây.

 

Phố Bát Sứ

 Phố Bát Sứ – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Phố này trước đây chuyên bán các thứ bát, đĩa, ấm, chén bằng sứ nên lấy tên mặt hàng mà đặt có phố. Có một thời phố này còn bán các bát, đĩa, đồ sứ nhập từ Trung Quốc nên được gọi là phố Bát ngô.

 

Thời thuộc Pháp đoạn đường đó cùng với phố Hàng Đồng bây giờ là một phố với cái tên là Rue des Tasses (phố Hàng Chén). Phố Hàng Đồng thuộc địa phận thôn Yên Phú, còn phố Bát Sứ thuộc đất thôn Đông Thành.

 

Phố Bát Sứ

Những cửa hàng đơn sơ ngày trước – Ảnh: Sưu tầm

Người dân phố Bát Sứ lâu đời đa số gốc ở mấy làng từ Hà Đông ra như Tả Thanh Oai, Cự Đà, Bình Đà, người cử những họ Nguyễn, họ Bùi, họ Phạm.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Quận Hoàn Kiếm

 

Những cửa hàng trông sang chợ Đông Thành ở đoạn phố này có nghề buôn đồ sứ từ lâu đời. Hàng đồ sứ buôn lại của người Tàu ở Hàng Bồ, Hàng Buồm, có những thứ như thống, lộc bình, chậu hoa, bát đĩa ấm chén sản xuất ở bên Trung Quốc.

 

Phố Bát Sứ Bức ảnh cũ chụp lại một gian hàng sứ – Ảnh: Sưu tầm

 

Các cửa hàng bán đồ sứ xếp đặt cũng giống như những cửa hàng khác ở các phố buôn bán chung quanh; cánh cửa lùa hạ xuống kê trên bậu cửa làm sạp bày hàng, trên xếp từng chồng bát đĩa, bày ấm chén làm mẫu, hàng còn xếp ở dưới đất trong gian ngoài, người bán hàng ngôi trên bục, bục này thường xây bằng gạch, bên trong bục cũng chứa hàng. Cạnh bục là chiếc hòm gỗ to đựng tiền đồng tiền kẽm.

 

Phố Bát Sứ Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loại – Ảnh: Sưu tầm

 

Tên cửa hiệu viết bằng chữ nho trên tấm bảng gỗ treo dọc bên cạnh tường ngoài cửa. Trước kia có những tấm phên đan bằng tre để che nắng bên ngoài cửa; đến sau phố xá được sửa sang lại, nhà hàng phải bỏ phên đi thay bằng màn vải dày kaki. Nhà nào cũng có mái hiên hẹp. Cả phố không có ngôI nhà hai tầng nào cao; nhà một tầng thì nhiều, cũng có nhà có gác thấp kiểu ” chồng diêm”. Nhà to hai tầng làm sau 1920, rồi dăm ba nhà nữa làm theo, sau lan ra khắp dọc phố. 

  

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Phố Bát Sứ

Một căn nhà khang trang bán đồ sứ trên phố lúc bấy giờ – Ảnh: Sưu tầm

Những năm sau 1920, do yêu cầu xây dựng lại các phố của Hà Nội, vật liệu bằng sắt đắt khách, bên phố Hàng Đồng, Hàng Sắt làm ăn phát đạt, một số cửa hiệu bên Bát Sứ cũng chuyển sang buôn bán sắt. Hàng sắt thì buôn lại của mấy hiệu Tây phố Tràng Tiền và buôn đồ do bên phố Lò Rèn làm ra như dao kéo, lưỡi cày bừa.

 

Cho tới trước năm 1945, phố Bát Sứ cùng với phố Hàng Đồng bây giờ đều có tên cung là phố Bát Sứ mà Pháp dịch là Rue des Tasses (phố Hàng Chén). Ngày đó phố Hàng Đồng chính là phố Hàng Mã bây giờ. Còn đoạn đầu phố Bát Sứ vì một số cửa hàng bán đồ đồng và đồ sắt ở lan sang mà sau này chính quyền lâm thời tạm chiếm ngắt ra đặt tên là Hàng Đồng.

 

Phố Bát Sứ Phố Bát Sứ ngày nay – Ảnh: Sưu tầm

 

Cả phố Bát Sứ cũng có chừng ba mươi nhà có cửa hàng. Cũng như ở những phố buôn bán chung quanh đó, các bà, các cô bán hàng, còn các ông là ” đồ nho” không làm gì chỉ vui với ấm trà cây cảnh trong nhà. Con cái đi học trường Tây ngay từ đầu thế kỷ khi mới mở trường Pháp- Việt, sau ra làm công chức.

 

Phố Bát Sứ

Dãy quốc kì dọc phố Bát Sứ chào mừng ngày Quốc khánh – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

Về sau một số gia đình gốc người phố này vì buôn bán sa sút đã bán nhà cho người khác, chuyển ra ở khu cư dân mới xây dựng ở phía bắc và phía nam thành phố, giá rẻ hơn, kiến trúc lại mới, những nhà nào còn giữ nghề buôn bán đĩa thì một số vào trong chợ Đồng Xuân đặt sạp bán hàng.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.