Phải làm gì khi trẻ bị lạc trong những chuyến đi?

Những chuyến đi du lịch là thời gian để cả nhà cùng nhau thư giãn, tận hưởng những hương vị cuộc sống tươi mới thay vì nhịp sống thường nhật, và cũng thật tuyệt nếu như các mẹ có thể dẫn con của mình dạo chơi, học hỏi bên ngoài thế giới rộng lớn. Thế nhưng nếu chẳng may bé bị lạc khi du lịch, bạn sẽ làm gì?

Những chuyến du lịch gia đình là dịp để mọi người gần nhau hơn

Những chuyến du lịch gia đình là dịp để mọi người gần nhau hơn – Ảnh: huffpost

 

Nhưng hãy cẩn trọng với việc bé bị lạc nhé

Nhưng hãy cẩn trọng với việc bé bị lạc nhé! – Ảnh: pexels

1. THẬT BÌNH TĨNH

Đối với các bậc phụ huynh, thật khó để có thể bảo họ cần phải bình tĩnh trước những trường hợp thế này, gần như là không thể. Thế nhưng, nếu như bạn đột nhiên phát hiện rằng tay bạn không còn nắm tay con, và bạn nhìn mọi nơi mà vẫn không thấy bé, bạn cần phải hết sức bình tĩnh, xem mình đang ở đâu, mình đã lạc mất con bao lâu rồi. Việc hốt hoảng, cuống cuồng chạy đi kiếm tất cả mọi nơi chắc chắn sẽ không giúp được gì cả, chắc chắn.

 

Thật bình tĩnh, và nghĩ xem bạn để lạc mất con trong trường hợp nào

Thật bình tĩnh, và nghĩ xem bạn để lạc mất con trong trường hợp nào – Ảnh: pexels

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Nhớ lại xem lần cuối cùng bạn thấy con là lúc nào

Nhớ lại xem lần cuối cùng bạn thấy con là lúc nào – Ảnh: pixabay

 

2. GỌI TO TÊN CON

Sau khi đã bình tĩnh nhận định tình trạng hiện tại của mình, bạn quay về hướng mình vừa đi qua và gọi thật lớn tên con. Chú ý rằng bạn đừng gọi liên tục, vì có thể con của bạn còn quá nhỏ, hoặc nơi bạn đứng quá ồn ào để bé biết được bạn đang ở đâu, hãy gọi và chờ tầm 3 đến 5 giây để nghe có tiếng con bạn hồi đáp hay không, từ đó bạn sẽ xác định được vị trí của bé.

Gọi lớn tên con và xem liệu bé có nghe thấy bạn không

Gọi lớn tên con và xem liệu bé có nghe thấy bạn không – Ảnh: pixabay

3. QUAY LẠI ĐOẠN ĐƯỜNG MÌNH VỪA ĐI

Đây chính là thời điểm sự bình tĩnh của bạn có ích, hãy cố gắng nhớ lại xem mình đã đi qua những nơi nào trước khi lạc mất con, và cố gắng truy ngược lại theo hành trình ấy. Liệu bạn có đi qua khu vực đông người chen lấn và con của bạn bị kẹt lại không? Hay phải chăng bé đang mải ngắm nghía một món đồ nào đó rồi buông tay bạn?

Cố gắng nhớ và quay lại đoạn đường bạn vừa đi qua

Cố gắng nhớ và quay lại đoạn đường bạn vừa đi qua – Ảnh: pexels

4. TÌM ĐẾN NHỮNG NƠI CON THÍCH

Nếu bé bị lạc trong dòng người bạn vừa đi qua, hoặc bạn đang mua sắm một món đồ và quay lại đã không thấy con ở đâu, bạn cần suy nghĩ xem bé thích những gì. Nếu bạn đưa bé đi dạo trong các công viên giải trí lớn như Disneyland, và bé đặc biệt hứng thú với chú Vịt Donald hoặc Chuột Mickey, thì đó chính là nơi rất có thể bé của bạn đang đứng.

Hãy nhớ lại xem con bạn thích gì

Hãy nhớ lại xem con bạn thích gì – Ảnh: dragonlegendcruise

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Bé có thể đang ở rất gần nhân vật hoạt hình bé yêu thích

Bé có thể đang ở rất gần nhân vật hoạt hình bé yêu thích – Ảnh: wikipedia

5. BÁO VỚI LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG

Sau tầm 15 – 20 phút bạn cố gắng thử những bước trên mà vẫn không tìm được bé, thì hãy lập tức đến trình báo với các lực lượng chức năng như bảo vệ, công an, quản lý công viên hoặc khu giải trí để nhờ sự giúp đỡ. Lưu ý rằng, loa thông tin chưa phải là phương tiện tìm trẻ lạc tốt nhất, hoặc có thể còn gây hại, bởi bạn đang mô tả con mình với tất cả mọi người, kể cả kẻ gian và nói rằng con bạn đang không có ai bảo vệ. Hãy yêu cầu lực lượng bảo vệ, quản lý phụ bạn tìm con, đó là trách nhiệm của họ.

Đừng vô tình cho kẻ gian biết con bạn đang không có ai bảo vệ

Đừng vô tình cho kẻ gian biết con bạn đang không có ai bảo vệ – Ảnh: masstravel

6. TẬN DỤNG CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu như bạn đã lên ý định du lịch, dẫn bé đi chơi và biết rằng nơi bạn đến sẽ rất đông du khách, hãy trang bị trước một số công cụ để hỗ trợ cho trường hợp bạn lạc con. Chẳng hạn một số công cụ phát tín hiệu qua bluetooth được giấu trong vòng tay, đồng hồ của bé, hoặc bạn có thể bỏ một chiếc móc khóa phát tìn hiệu vào áo của bé. Nếu như có trường hợp không may xảy ra, ít nhất bạn cũng biết được con bạn đang ở đâu.

Một số loại móc khóa có chức năng định vị GPS hoặc bluetooth

Một số loại móc khóa có chức năng định vị GPS hoặc bluetooth – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

Các bé còn nhỏ và rất hiếu kỳ, việc bạn để lạc bé là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, và thật sự là xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Để đảm bảo an toàn cho chuyến du lịch của bé, tốt nhất hãy tự trang bị kiến thức cho cả bạn và bé, để bạn biết cần phải làm gì khi có trường hợp không may xảy ra.

Huyscout – Kinhnghiemditour.vn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.