Nuôi tôm càng xanh toàn đực hướng đi mới hiệu quả cao

Với sự phát triển mạnh của mô hình nuôi tôm công nghệ cao mà nhiều mô hình ứng dụng các công nghệ sinh học cao trong nuôi tôm càng xanh đang ngày càng được chú trọng, và có những bước đi mới trong phát triển kinh tế, tăng năng suất . Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực đã được ứng dụng để giúp bà con đi lên , cải thiện thu nhập hàng năm.

Có thể thấy tôm càng xanh là loại tôm có khả năng sinh trưởng tốt , đặc biệt là con đực khi phát triển cho thấy tốc độ tăng trưởng cao, tỷ lệ sống cao, hiệu quả kinh tế lớn. Tuy nhiên hiện nay để đầu tư mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thì cần có vốn đầu tư lớn bởi vậy không phải hộ nuôi tôm nào cũng có thể triển khai xây dựng. Ngoài ra trong quá trình nuôi tôm còn đòi hỏi người nuôi tôm có kỹ thuật chăm sóc và chủ động trong phòng bệnh và quản lý tốt môi trường nuôi .

Những hộ nuôi không theo sát nắm bắt kỹ thuật tốt thì thường dẫn tới việc tôm bị chết cao, chưa biết cách sử dụng đúng các loại chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nuôi, phòng bệnh dẫn tới năng suất tôm không được như mong muốn .

Để hạn chế những rủi ro cho người nuôi thì các chuyên giá đã  khuyến cáo nên đưa công nghệ sinh học vào trong sản xuất để nâng cao năng suất cũng như tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng cao, bảo vệ môi trường, không sử dụng các loại hóa chất cũng như thuốc kháng sinh để tạo ra một vùng nuôi tôm an toàn .

Các hộ nuôi tôm càng xanh toàn đực khi kết hợp với cán bộ khuyến nông để thực hiện giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nuôi tôm, kiểm soát tốt tình hình đem lại hiệu quả cao.

Theo ước tính nếu một vụ nuôi tôm càng xanh toàn đực thành công thì khi trừ mọi khoản chi phí sẽ cho lãi khoảng 150 triệu/ha nuôi. Nếu nuôi thêm thời gian thì tôm có thể đạt được trọng lượng cao hơn và lãi suất sẽ cao hơn.

Hiện nay kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đang được áp dụng cả ở các tỉnh phía Bắc như: các huyện ngoại thành Hà Nội, huyện Ba Vì, huyện Mỹ Đức….. Tuy mới được phổ biến nhưng các hộ nuôi đều được hỗ trợ từ các cán bộ khuyến nông về kiến thức, kỹ năng chăm sóc cho tôm và các phương pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ những ngày đầu chuẩn bị nuôi tôm . Nhờ sự kết hợp tốt giữa các bộ phận liên quan mà vụ nuôi tôm càng xanh đang có hướng phát triển tốt .

Hi vọng với những kiến thức trên sẽ phần nào giúp bà con vững tin hơn trong công cuộc nuôi tôm của mình

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.