Núi Vọng Phu Thanh Hóa

Ðến Thanh Hóa, bạn sẽ thấy trên đỉnh núi Nhồi một cột đá đứng sừng sững cao khoảng 20m giống hình người phụ nữ ôm con.

 

Người dân địa phương gọi đây là hòn Vọng Phu. Núi Vọng Phu thuộc xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hoá 3km về phía Tây Nam, hình tượng này gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thủy chờ chồng đến hoá đá.

 

Một cột đá đứng sừng sững trên đỉnh núi Nhồi

Một cột đá đứng sừng sững trên đỉnh núi Nhồi – Ảnh: Sưu tầm

 

Như hình người phụ nữ ôm con

Như hình người phụ nữ ôm con – Ảnh: Sưu tầm

 

Trước kia núi này gọi là núi Khế – Nhuệ Sơn (thôn Nhuệ), chu vi khoảng 4.000m, là một ngọn núi đá vôi được thiên nhiên tạo nên hình một người phụ nữ đang quay mặt về phía biển Đông.
 
Theo truyền thuyết kể rằng: ngày xưa có một “chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt ” yêu một cô gái nết na, xinh đẹp nhất vùng. Họ kết duyên với nhau và sống quấn quít bên nhau rất hạnh phúc, nàng dệt cửi quay tơ, chàng dùi mài kinh sử chờ ngày ra kinh đô ứng thí.
 

Gắn với một truyền thuyết đầy ý nghĩa

Gắn với một truyền thuyết đầy ý nghĩa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Thanh Hóa

 

Khi nàng sanh được 1 đứa con gái xinh xắn thì quân giặc tràn đến xâm lấn cõi bờ. Chàng trai đành xếp bút nghiên, từ tạ người vợ trẻ lên đường ra biên ải rồi hy sinh ngoài chiến địa. Ở quê nhà nàng chinh phụ ôm con đợi chờ rồi hóa đá thành núi Vọng Phu, những giọt lệ của nàng rơi xuống hóa thành sông, có tên là sông Cái chảy vào sông Dinh để ra biển.

 

Nàng chinh phụ ôm con đợi chờ rồi hóa đá

Nàng chinh phụ ôm con đợi chờ rồi hóa đá – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thanh Hóa

 

Hình ảnh núi Vọng Phu cũng vì thế mà trở thành biểu tượng đẹp, thành đề tài trong các câu hát dân gian xưa cũng như trong những sáng tác văn chương, nhạc hoạ của các nghệ sĩ sau này.

 

Hình ảnh đẹp của vùng đất Thanh Hóa

Hình ảnh đẹp của vùng đất Thanh Hóa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thanh Hóa

 

Chóp núi Vọng Phu là một khối đá hoa cương khổng lồ, đứng thẳng lên trời, bên cạnh lại có một khối đá khác nhỏ hơn. Hai khối đá này tương tự hình người, từ xa khoảng 50km vẫn còn trông rõ hình tượng người mẹ hoá đá đang bồng đứa con, phóng tầm mắt ra biển khơi mong chờ người chồng trong vô vọng.

 

Vượt qua trở ngại về đường giao thông, du khách hãy một lần đến với Đông Sơn – Thanh Hóa, đến thăm hòn Vọng Phu nơi đây để khám phá những truyền thuyết đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.