Núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh là dãy núi núi nổi tiếng nhất Hà Tĩnh, từng được xếp vào danh sách 21 danh thắng của nước Nam khi xưa. 

 

Núi Hồng Lĩnh (tên Nôm là Ngàn Hống hay Rú Hống, cũng đọc là Hống, tên chữ là Hồng Sơn (núi Hồng) hay Hồng Lĩnh) thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với sông Lam, núi Hồng Lĩnh được xem là biểu tượng hồn thiêng sông núi của xứ Nghệ.

 

Núi Hồng Lĩnh – Ảnh: Sưu tầm

 

Núi Hồng Lĩnh nằm giữa địa phận Thị xã Hồng Lĩnh và hai huyện Nghi Xuân và Can Lộc, cách thành phố Vinh khoảng 10km về hướng Nam. Toạ độ từ 105 41’ đến 105 55’ kinh Đông và từ 18 28’ đến 18 39’ vĩ Bắc. Sườn phía Bắc núi Hồng Lĩnh nằm dọc theo Sông Lam. Núi Hồng Lĩnh là một trong số ít các địa danh được khắc vào Bách khoa thư cửu đỉnh hiện đang đặt tại cố đô Huế (năm Minh Mạng Thứ 7/1836).

 

Sông Lam núi Hồng – Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nghệ An

 

Mạch núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, từ Nam bến thủy vào đến Bắc Cửa Sót. Chia làm các nhóm núi: Nhóm Thiên Tượng và nhóm Đụn ngăn cách nhau bởi tuông Eo Bầu. Hồng Lĩnh là đợt cuối chót của dãy núi Pu Lai Leng (tây bắc Nghệ An), có kiến tạo từ 200 triệu năm trước, với độ cao 2711m (Rào Cỏ).

 

Những đồng lúa xanh ngát dưới chân núi

Những đồng lúa xanh ngát dưới chân núi – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Tĩnh

 

Chia làm nhiều nhóm núi liên tiếp

Chia làm nhiều nhóm núi liên tiếp – Ảnh: Sưu tầm

 

Hồng Lĩnh có nhiều đỉnh, tục truyền là 99 đỉnh và theo truyền thuyết Ông Đùng xếp núi thì đỉnh thứ 100 là Rú Rum( Lam Thành) ở bờ bắc sông Lam, chưa kịp dắt về để cho đủ 100 ngọn núi Hồng Lĩnh.

 

Thực tế đo đạc địa lý có hơn 60 đỉnh nhô cao lên từ mấy chục mét và cao nhất là 676m. Tính từ Tây Bắc xuống có các đỉnh: Nam Bàn, Yên Xuân, Đà Hồng, Cột Cờ, Thiên Tượng, Mồng Già (có 2 ngọn), Bạch Tỵ, Hương Tích, Tai Voi, Mũi Rồng, Ông, Tháp Cờ, Chân Tiên,… Nhiều ngọn được mang tên kỳ thú do người đời đặt và lưu truyền.

 

Du khách thích thú khi tới đây tham quan

Du khách thích thú khi tới đây tham quan – Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thiên Cầm – Hà Tĩnh

 

Có 8 cửa truông thuận tiện cho đi lại qua Hồng Lĩnh từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam, như truông: Cộng Khánh, Vắn (Cố Ghép)… Trong núi có nhiều hang động như: động 12 cửa, động Chẻ Hai, động Đá Hang, động Hàm Rồng… Có đến 26 khe suối chảy từ trong núi ra và ngày nay có hàng mấy chục đập nước ở chân núi Hồng Lĩnh, một số ao hồ ở lưng núi và chân núi như Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Ao Núi Lân, Bàu Mỹ Dương.

 

Đường lên Hồng Lĩnh

Đường lên Hồng Lĩnh – Ảnh: Sưu tầm

 

Nổi tiếng của Hồng Lĩnh là bề dày của các di sản văn hóa – lịch sử, từ các di tích như: Đỉnh Tháp Cờ, nơi hoàng tử, con Mai Thúc Loan xây căn cứ, Núi Lầu có hành cung của Lý Thánh Tông, Lũy Đá của Ngô Quảng nổi lên chống Pháp và nhiều huyền thoại, truyền thuyết liên quan đến núi Hồng Lĩnh như: Ông Đùng xếp núi, truyền thuyết về kinh đô của Vua Hùng…. và bao nhiêu giai thoại, thần thoại khác.

 

Gắn với nhiều giai thoại ý nghĩa

Gắn với nhiều giai thoại ý nghĩa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Tĩnh

 

Nơi đây có khoảng 100 ngôi chùa và đền miếu. Có ngôi rất cổ như: chùa Hương Tích, chùa Chân Tiên, nơi vẫn còn dấu chân người và chân ngựa trên tảng đá (gắn với truyền thuyết Tiên giáng trần).

 

Có dịp đến với Hà Tĩnh, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm sông Lam núi Hồng ở huyện Can Lộc để có thể được tìm hiểu sâu hơn về mảnh đất, con người nơi đây.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.