Nhuộm nắng ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ

Tây Bắc đối với dân du lịch bụi chưa khi nào là chủ đề cũ, bởi Tây Bắc quá đẹp, quá nhiều điều để khám phá, tưởng chừng như không bao giờ cạn kiệt tài nguyên cảnh quan – điều vẫn luôn thôi thúc du khách phương xa tới đây.

 

Mùa vàng Tây Bắc

Vẻ đẹp Tây Bắc – Ảnh: Le Hong Ha

 

Nếu như mùa thu, bạn có thể ngắm những tầng tầng lớp lớp lúa vàng, mùa xuân có trăm hoa đua nở, mùa đông có sương phủ mây mờ trên từng ngọn núi phía xa, thì mùa hạ, bạn sẽ ngỡ ngàng trước muôn hình vạn trạng của bao la ruộng bậc thang mùa nước đổ.

 

Mùa vàng Tây Bắc

Mùa vàng Tây Bắc – Ảnh: An Nghiem Xuan

 

Tây Bắc mùa nước đổ

Tây Bắc mùa nước đổ – Ảnh: Le Hong Ha

 

Không khó để bắt gặp những thửa ruộng ngập nước đang lóng lánh dưới nắng hè khi tới những địa danh quen thuộc với dân du lịch bụi như Y Tý, Mù Cang Chải, Sa Pa, Thu Lũm… Bà con vùng cao chủ yếu làm ruộng theo phương pháp rất thủ công, “con trâu đi trước cái cày theo sau”, chính vì thế, thấp thoáng xa xa giữa mênh mông ruộng nương là những dáng hình lam lũ đang miệt mài lao động. Ta có thể cảm nhận được nét bình yên, gần gũi khi ngắm nhìn bức tranh Tây Bắc mùa hạ.

 

Những thửa ruộng ngập nước đang lóng lánh dưới nắng

Những thửa ruộng ngập nước đang lóng lánh dưới nắng – Ảnh: Le Hong Ha

 

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới

Vẻ đẹp bình dị – Ảnh Le Hong Ha

 

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới

Bức tranh Tây Bắc mùa hạ – Ảnh: Le Hong Ha

 

Khoảng tháng 5 đến tháng 6 là vào mùa nước đổ ở vùng Tây Bắc, tận dụng những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ và nắng chưa kịp gay gắt để dẫn nước từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Mùa này, những thửa ruộng bậc thang như khoác lên mình chiếc áo mới, lấp lánh trong sắc màu tuyệt đẹp. Màu của đất nâu, của trời xanh, của nước óng ánh dưới nắng mặt trời rực rỡ.

 

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới

Khoảng tháng 5, tháng 6 là mùa nước đổ Tây Bắc – Ảnh Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lai Châu

 

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới

Những nếp gấp của đất – Ảnh Le Hong Ha

 

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới

Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo mới – Ảnh: Le Hong Ha

 

Sáng sớm sương mờ còn bảng lảng, bà con từ khắp bản làng đã đeo gùi, vác cuốc, dắt trâu, chở theo những gùi thóc giống lên nương. Khi ánh mặt trời tỏa sáng sau triền núi, những đôi chân trần đã hồ hởi theo trâu đi cày, trên tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang nâu sẫm, mặt nước lóng lánh phản chiếu bầu trời xanh vời vợi.

 

Trên nương

Trên nương – Ảnh Le Hong Ha

 

Từ trên cao trông xuống bản làng

Cảnh lao động hăng say – Ảnh Le Hong Ha

 

Mừng vui cho một mùa cày cấy mới, mỗi người một tay, đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ dại, cầy xới những mảnh đất màu mỡ, sửa sang lại hệ thống tưới tiêu, rộn rã tiếng nói tiếng cười, tiếng í ới gọi nhau, tiếng lũ trẻ vui đùa… và những cô gái dân tộc váy áo xúng xính, như điểm tô thêm cho gam màu đặc sắc trong mùa nước đổ vùng cao Tây Bắc.

 

Từ trên cao trông xuống bản làng

Lũ trẻ cũng lên nương giúp cha mẹ – Ảnh Le Hong Ha

 

Từ trên cao trông xuống bản làng

Từ trên cao trông xuống bản làng – Ảnh Le Hong Ha

 

Ruộng bậc thang mùa nước đổ còn là chủ để bất tận cho những nhiếp ảnh gia săn lùng những khoảnh khắc quý giá để đưa vào tác phẩm của họ. Họ có thể ngồi chờ hàng giờ đồng hồ giữa trời nắng, hay dậy trước khi mặt trời mọc để có được bức hình ưng ý. Hay có những nhóm bạn trẻ từ dưới xuôi đi cả mấy đêm lên tới đây để được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên hòa trộn với sự tạo dựng của bàn tay con người.

 

Bình minh trên nương

Bình minh trên nương – Ảnh Le Hong Ha

 

Những ngôi nhà trình tường như trong thế giới cổ tích

Hay khi nắng sắp tắt – Ảnh Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lào Cai

 

Chưa hết, đến mỗi vùng, bạn lại được thưởng thức những nét văn hóa khác nhau, từ cách sống, phong tục tập quán đến ẩm thực và nhiều điều thú vị khác của Tây Bắc. Tới ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ, nhưng bạn đừng quên ghé thăm những ngôi nhà trình tường của người dân tộc Hà Nhì, tới nhà sàn người Mông, người Thái, ngắm những hàng dậu xây nên từ đá và gỗ kỳ công, nhấp chút rượu ngô do dân bản tự nấu thơm lừng và thưởng thức những món ăn đậm bản sắc dân tộc… Có như thế chuyến đi của bạn mới thêm phần trọn vẹn.

 

Những ngôi nhà trình tường như trong thế giới cổ tích

Những ngôi nhà trình tường như trong thế giới cổ tích – Ảnh: Nguyễn Chí Nam

 

Thế giới của những điều giản dị

Thế giới của những điều giản dị – Ảnh: Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Ngắm Tây Bắc vào mùa nước đổ, ta càng cảm thấy yêu thương hơn mảnh đất hình chữ S, cảm phục trước sự chịu thương chịu khó của bà con ở nơi đất đai cằn cỗi nhưng đã hóa đá sỏi thành ruộng nương, biến những điều bình dị trở nên đẹp lung linh trong sương sớm buổi ban mai, để rồi được ánh nắng bao trùm, phủ khắp trên nương và lên những chiếc váy hoa đầy màu sắc, thấp thoáng, thấp thoáng điểm tô cho bức tranh Tây Bắc.

 

Lũ trẻ thích thú trước ống kính

Lũ trẻ thích thú trước ống kính – Ảnh Le Hong Ha

 

Thêm yêu mảnh đất hình chữ S

Thêm yêu mảnh đất hình chữ S – Ảnh Le Hong Ha

 

Bạn đã có kế hoạch trải nghiệm mùa nước đổ?

Bạn đã có kế hoạch trải nghiệm mùa nước đổ? – Ảnh Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa – Lào Cai

 

Trải nghiệm Tây Bắc chỉ tuyệt vời khi bạn có một tinh thần tốt, chuẩn bị kỹ càng và chọn thời điểm phủ hợp. Nắng đang nhuộm trên ruộng bậc thang mùa nước đổ, bạn đã chuẩn bị hành trang lên đường chưa?

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.